Video clip – Người châu Âu năm 1919 học tự vệ bằng Jiujitsu

Theo dòng giao lưu văn hóa, kinh tế, Jjujitsu là một trong những môn võ châu Á đầu tiên du nhập vào thế giới võ thuật Âu Châu.

Khi Brazilian Jiujitsu “ra tay” trên đường phố

Những đòn thế đầy ảo diệu của bộ môn Jiujitsu

Hình thành từ thế kỉ 15 tại xứ sở Phù Tang, Jiujitsu (hay Jujitsu) là một trong những môn võ hiệu quả nhất từng xuất hiện trong lịch sử Nhật Bản và châu Á nói chung. Với lối đánh cận chiến đặc trưng được xây dựng từ tình huống các Samurai phải chiến đấu khi không còn vũ khí bên mình, Jiujitsu không chọn đấm đá bình thường mà dùng các thế bẻ, vật, tì đè, khóa làm vũ khí. Bộ môn Judo ngày nay cũng là “con đẻ” của Jiujitsu Nhật Bản.

Cũng chính là lối đánh này mà Jiujitsu đặc biệt thích hợp trong tự vệ, hoặc luyện tập cho những nhóm người không ưa chuộng lối tấn công mãnh liệt (như phụ nữ, trẻ em, giới quý tộc). Đây là lý do khiến Jiujitsu được châu Âu tiếp thu và tập luyện, dù ngay tại bản địa đã xuất hiện một số môn võ với lối đánh tương đồng.

Một trong những video clip “cổ” nhất của Jiujitsu tại châu Âu được xác nhận ghi hình vào năm 1919. Tuy chưa có sự tinh tế và trau chuốt như hiện đại nhưng Jiujitsu cổ điển của châu Âu vẫn bộc lộ được đúng cái “linh hồn” nhu thuật, cũng như khả năng ứng dụng vào nhiều tình uống tự vệ.

Y.N

languarr