14 danh ngôn “phi võ thuật” đáng nhớ nhất của Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long và 15 triết lý tồn tại mãi mãi

Thành tựu lớn nhất cuộc đời Lý Tiểu Long đó là võ thuật – khả năng võ thuật và các thành tựu điện ảnh võ thuật. Tuy nhiên, ngoài khía cạnh võ thuật, Lý Tiểu Long còn để lại cho cộng đồng nhiều danh ngôn bất hủ về cuộc sống, về sự phấn đấu và thành công của con người.

1. Tôi chưa bao giờ nói mình là số một, nhưng cũng không bao giờ thừa nhận mình là số hai.

2. Một người đàn ông phải luôn sống với tinh thần vượt xa đẳng cấp hiện tại của mình.

3. Nhiều người tìm đến gặp tôi hỏi: “anh lợi hại thật à?”. Tôi trả lời: “Ồ, nếu tôi bảo rằng tôi rất lợi hại, anh sẽ cho rằng tôi khoe khoang. Còn nếu nói không lợi hại thì anh biết chắc là tôi đang nói dối”.

4. Biết thôi chưa đủ, mà phải vận dụng; hy vọng thôi cũng chưa đủ, mà cần phải hành động.

5. Khi biết chiếc cốc mình rỗng thì hãy đổ đầy.

6. Theo thời gian, anh hùng cũng giống như người bình thường vậy, sẽ chết đi, biến mất khỏi ký ức của người khác. Bây giờ chúng ta đang sống, hãy biết tự nhận ra mình, phát hiện bản thân và thể hiện mình.

7. Mục đích của việc tập luyện võ thuật không phải để phá đá thể hiện sức mạnh, mà điều chúng ta quan tâm là ảnh hưởng của nó (võ thuật) đến suy nghĩ và cách sống của mình như thế nào.

8. Một người có lòng tự trọng sẽ biết cách tự chọn con đường đúng để đi. Bởi thế, con người luôn phải biết duy trì giá trị của bản thân, bởi giá trị của bản thân là tiềm năng có thể phát triển, tạo nên hiệu quả cuộc sống. Không chỉ thế, mỗi ngày chúng ta cần phải đánh giá lại tiềm năng của mình, xem thử có cần phải học hỏi thêm nữa không.


9. Phẩm giá không dễ đạt được nhưng có lúc, vì mưu cầu danh lợi, chúng ta sẵn sàng bán rẻ nó. Hay nói cách khác, nhiều người tỏ ra nhiệt tình cũng chỉ vì muốn có danh có lợi mà thôi.

10. Căn bệnh lớn nhất của con người là tự mãn, luôn xem mình là số một, mất đi ý chí cầu tiến. Ngoài ra, cũng có nhiều người không biết tự hài lòng với những thứ mình có, tham lam, ích kỷ. Hai căn bệnh này không thể nào che giấu được, sẽ có lúc bị người ta nhận ra vì nó chiếc mặt nạ xấu xa.

11. Nếu muốn tăng lòng tự tin và tăng phẩm giá bản thân thì con đường duy nhất là phải hành động. Thực tế hành động mới thể hiện được khả năng của chúng ta, đồng thời là cách để chúng ta biết sống hòa thuận với mọi người.

12. Tại sao chúng ta lại sợ hãi? Đó là vì chúng ta không quả quyết, vẫn còn do dự. Càng do dự thì chúng ta càng thua thiệt.

13. Nước không thể gói lại, cũng như tư duy của chúng ta không thể bỏ vào trong một cái lọ.

14. Trên thế giới, nước là thứ mềm nhất nhưng cũng là thứ cứng nhất, không có gì có thể chặt đứt nó. Hãy nghe câu thành ngữ “Nước chảy đá mòn” thì sẽ thấy, nhu có thể thắng cương.

(Sưu tầm)

Hồ Võ