Chuck Norris: “Tôi đã dạy Lý Tiểu Long thực hiện các cú đá.”

Theo biểu tượng võ thuật Chuck Norris, ông đã đóng một vai trò có ảnh hưởng đến việc truyền dạy huyền thoại Lý Tiểu Long thực hiện các cú đá vào một giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp của “con rồng họ Lý”.

Lý Liên Kiệt phát biểu tại Quảng trường Thời đại để quảng bá cho Wushu và Thái Cực
Những hình ảnh cực hiếm của bộ 3 Ngô Kinh, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan

Norris đã gặp Lý Tiểu Long lần đầu tiên sau khi chiến thắng tại Giải Vô địch Karate mở rộng ở Mỹ tại Madison Square Garden vào năm 1967.

Lý Tiểu Long đang là diễn viên trong bộ phim “The Green Hornet” (Ong bắp cày xanh) vào thời điểm này, và tham gia trình diễn tại sự kiện MSG, và trên đường trở về khách sạn, hai chuyên gia võ thuật đã bắt đầu thảo luận sâu về các triết lý võ thuật chiến đấu của họ, sau đó tiếp tục trao đổi với nhau ở hành lang khách sạn cho đến 4 giờ sáng.

Hai người đã đồng ý gặp lại nhau và cùng nhau tập luyện ở Los Angeles sau đó. Và trong hai năm tiếp theo, họ đã làm như vậy trong khu vực sân tập tại sân sau nhà của Lý Tiểu Long trước khi anh rời khỏi nhà để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất ở Hồng Kông.

Trong thời gian đó Norris tuyên bố rằng ông bắt đầu thay đổi cách Lý Tiểu Long thực hiện các kỹ thuật đá của mình.

“Lúc đó Lý Tiểu Long có những triết lý khác với tôi”, Norris nhớ lại, “Anh ấy đã nói rằng chỉ nên đá dưới thắt lưng mà không nên tung ra bất kỳ cú đá nào cao hơn thắt lưng.”

Và Norris đã nói với Lý Tiểu Long rằng: “Điều đó không hoàn toàn là tốt. Bạn có khả năng đá bất cứ nơi đâu. Theo đó, nếu bạn muốn tấn công vào phần dưới cơ thể thì cũng tốt thôi. Nhưng nếu có cơ hội, bạn nên tận dụng những cú đá cao để chiếm ưu thế.”

Theo Norris, Lý Tiểu Long đã đồng ý và cho thấy anh ta hoàn toàn có khả năng thực hiện những cú đá cao khác nhau như những cú đá xoay gót và đá vòng cầu.

Điểm cần nhấn mạnh là Lý Tiểu Long không phải là người mới làm quen với những cú đá cao, vì người ta đã nhìn thấy anh thực hiện chúng ở nhiều bộ phim khác nhau trước khi gặp Norris.

Tuy nhiên, điều đó có thể nói lên rằng tuy là một bậc thầy võ thuật nhưng Lý Tiểu Long vẫn không ngừng học hỏi từ những người xung quanh.

Lý Tiểu Long cũng rất tôn trọng Norris và đã mời ông xuất hiện trong một cảnh chiến đấu nổi tiếng cùng với anh trong bộ phim cổ điển “Way Of The Dragon” (Mãnh Long quá giang).

Anh Thư