Giang hồ “Bắc Đại Bàng”đang gây sốt màn ảnh Việt là ai?

Bộ phim truyền hình Người phán xử đang tạo ra hiệu ứng tốt, thu hút được lượng lớn người xem. Ngoài ông trùm Phan Quân thì vai diễn Thế Chột cũng là cái tên đáng chú ý. Thế Chột do NSUT Chu Hùng thủ vai, ông nổi danh với vai diễn “Bắc Đại Bàng” trứ danh trên màn ảnh Việt.

Cao thủ khí công bị võ sĩ MMA hạ gục
Học võ tự vệ cùng phái Tân Khánh Bà Trà

Hình ảnh nhân vật Thế Chột không xạ lạ đối với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam. Những năm cuối thập niên 1990, ông từng xuất hiện trong series phim Cảnh sát hình sự với vai diễn Bắc Đại Bàng. Nhân vật do Chu Hùng thể hiện hoàn hảo tới mức 20 năm sau, người ta vẫn nhớ đến tên gọi Bắc Đại Bàng nhiều hơn tên gốc của ông.

NSƯT Chu Hùng sinh năm 1956 tại Hà Nội. Ông từng học tại trường Nghệ thuật Hà Nội. Chu Hùng sở hữu vẻ ngoài bụi bặm, từng trải nhưng thật chất là người rất đa tài. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục đầu quân về Nhà hát Kịch. Tuy nhiên, khán giả lại biết và nhớ nhiều hơn ở Chu Hùng qua hàng loạt vai diễn giang hồ trong các bộ phim đình đám như Vụ án đêm ba mươi, Cảnh sát hình sự… 

Những đạo diễn từng làm việc với NSƯT Chu Hùng đều nhận xét và đánh giá cao tinh thần làm việc cũng như phong cách diễn xuất của ông. Mỗi vai diễn, người nghệ sĩ như ông đều nhập tâm và thể hiện hết mình. Nhờ ngoại hình bụi bặm nên Chu Hùng luôn được giao các vai về giang hồ, xã hội đen. Đây cũng chính là thương hiệu làm nên tên tuổi của “Bắc Đại Bàng”.

Khi đảm nhận vai Bắc Đại Bàng trong Cảnh sát hình sự, Chu Hùng không nghĩ rằng nó lại để lại dấu ấn cá nhân đậm nét như vậy trong lòng khán giả. Bởi ông luôn diễn một cách tự nhiên, theo cách nhìn và sự trải nghiệm của bản thân đối với vai diễn. Hình tượng giang hồ xấu xí nhưng với Chu Hùng, nó lại khiến người xem thích thú và không thể nào rời mắt.

Dù được nhận khá nhiều lời mời tham gia phim nhưng Chu Hùng quan niệm rằng phải giữ “mặt” và làm nghề bằng cả tâm huyết. Nêu dù được trả cát xê cao nhưng nếu không hợp vai, ông sẵn sàng từ chối. Với Chu Hùng, ông luôn tìm cách làm mới mình để phù hợp với nhiều vai diễn khác nhau nhằm tạo ra sự độc đáo.

 

Trở lại với màn ảnh qua vai diễn Thế Chột, NSƯT vẫn giữ được khuôn mặt ấy, ánh mắt ấy, rất lạnh lùng và quyết đoán. Nhìn vào ông, khán giả sẽ hình dung ra một ông trùm giang hồ khét tiếng. Nhờ vậy mà ông luôn thành công khi hóa thân vào những nhân vật như vậy.

Trên phim lạnh lùng bao nhiêu thì ngoài đời, ông lại có cách sống bình dị, nhẹ nhàng. Ngoại hình gai góc trên phim có phần trái ngược với con người thực tại của ông, bởi ở Chu Hùng đó là sự hiền lành, dịu dàng và tài hoa trong cuộc sống.

Hiện nay, Chu Hùng đã rời xa sân khấu ánh đèn của Nhà hát Kịch, sống an nhàn bên gia đình. Vợ ông là nghệ sĩ Kim Thu, có 2 con trai đều đã trưởng thành.

“Bắc Đại Bàng” hay Thế Chột có thể để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả bởi phong cách diễn độc đáo nhưng phong cách ngoài đời thật của Chu Hùng mới là đều làm người khác kính nể.

https://youtu.be/0KukXOqEjyY

V.Đ