Ngôi vương võ thuật: Lý Tiểu Long hay Chân Tử Đan?

Lý Tiểu Long và Chân Tử Đan – hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất nhì võ thuật châu Á. Một huyền thoại đã “ra đi” và một tượng đài sống đã, đang và sẽ tiếp tục là biểu hiện cho rõ nét nhất cho tài năng tuyệt đỉnh của võ thuật. Nhưng quy luật cuộc sống “Một rừng không thể hai cọp” vẫn tiếp diễn, khiến cho giới hâm mộ võ thuật trên toàn thế giới nói chung và châu Á nói riêng bối rối khi không biết chọn Lý Tiểu Long hay Chân Tử Đan cho ngôi vương này!

Ngôi sao vượt mặt huyền thoại Lý Tiểu Long là ai?
Ngôi sao võ thuật vượt mặt Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan…
Truyền nhân Chân Tử Đan quyết chiến võ vĩ Nhật
Chân Tử Đan vay nặng lãi để làm phim

Lý Tiểu Long vs Chân Tử Đan quyết đấu trong phim 3D
Lý Tiểu Long vs Chân Tử Đan quyết đấu trong phim 3D

Nhân đây VoThuat.vn xin đưa ra một bài viết dựa trên sự yêu thích khách quan của khán giả toàn thế giới đối với hai ngôi sao võ thuật vẫn luôn là tâm điểm của những cuộc tranh cãi “Ngôi vương thuộc về ai?”

Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long trong Tinh võ môn năm 1973
Lý Tiểu Long trong Tinh võ môn năm 1973

Cái chết đầy uẩn khúc của Con rồng nhỏ họ Lý khiến cả thế giới sững sờ, tiếc nuối với giấc mơ cách tân Võ thuật dang dở. Lý Tiểu Long là đệ tử của Diệp Vấn (ông tổ môn phái Vịnh Xuân Quyền) và là người sáng chế ra môn phái Triệt Quyền Đạo (môn phái võ thuật lấy nền tảng là Vịnh Xuân Quyền kết hợp với boxing và đấu kiếm).

Nhờ sự thành công của Lý Tiểu Long tại Hollywood mà những cái tên sau này như Thành Long, Ngô Kinh, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan… mới có đất dụng võ, và nền điện ảnh võ thuật của Trung Quốc mới được thế giới biết đến nhiều như hiện nay.

Chân Tử Đan

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận sự thành danh của ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan phần lớn có ảnh hưởng từ huyền thoại họ Lý. Nhưng với những cách tân của anh đối với nền võ thuật châu Á thì việc công nhận tài năng tuyệt đỉnh của anh cũng là điều đương nhiên.

Đặc biệt từ năm 1990 đến nay, Chân Tử Đan nổi lên như một hiện tượng hiếm có trong màn ảnh võ thuật. Mang vẻ đẹp trai thư sinh nhưng lạnh lùng, anh luôn đảm nhận những vai diễn chính diện, mặc dù võ công cao cường của anh lại bị gán với hai từ “tàn bạo”. Năm 1995, sau khi trình làng bộ phim Tinh võ môn mà anh thủ vai Lý Tiểu Long ngày nào, Chân Tử Đan có bộ phim để đời đầu tiên.

Chân Tử Đan tái hiện Lý Tiểu Long trong phim Tinh Võ Môn năm 1995
Chân Tử Đan tái hiện Lý Tiểu Long trong phim Tinh Võ Môn năm 1995

Tiếp sau đó, trong vai Diệp Vấn của bộ phim cùng tên lại một lần nữa khẳng định tài năng của Chân Tử Đan xứng đáng với vị trí được yêu thích nhất trong làng võ đương đại châu Á. Từ đây, con đường đến với những bộ phim Hollywood mở rộng dành cho Chân Tử Đan. Hiện tại anh đang là ngôi sao võ thuật thành công thứ 4 châu Á (sau Chu Tỉ Lợi (thứ 1), Lý Tiểu Long (thứ 2) và Lý Liên Kiệt (thứ 3).

Lý Tiểu Long – Chân Tử Đan: Ai xuất sắc hơn?

VoThuat.vn xin dẫn ra hai đoạn video trong phim Tinh võ môn mà hai diễn viên cùng thủ vai Lý Tiểu Long trong phân đoạn “Lý Tiểu Long hạ bảng võ môn của đối thủ” vào năm 1973 và 1995 để bạn đọc “tỉ thí” lượt thích cho ngôi sao mình yêu thích.

“Tinh võ môn” của Lý Tiểu Long năm 1973:

https://vimeo.com/129454170

“Tinh võ môn” do Chân Tử Đan thủ vai năm 1995:

https://vimeo.com/129458259

Người hâm mộ võ thuật vẫn luôn để vị trí số 1 thực chiến cho Lý Tiêu Long, nhưng xem qua hai bộ phim diễn ra hai thời điểm cách nhau hàng thập kỷ do hai ngôi sao thủ vai thì số lượt bình luận yêu thích lại thuộc về Chân Tử Đan. Đó có phải là do sự diễn xuất, khả năng ra đòn của hai ngôi sao có sự chênh lệch? hay chỉ là một trong hàng vạn sự thích ứng với thời đại?

Lật lại thời gian mấy năm trước đây, để có lập luận so sánh về hai ngôi sao võ thuật, một nhà làm phim Trung Quốc đã đưa ra đoạn video 3D mô phỏng trận đấu giữa Lý Tiểu Long và Chân Tử Đan. Video này phần nào giải đáp và làm sáng tỏ được những gì chúng ta đang phân vân về Ngôi vương võ thuật!

Mời quý bạn cùng theo dõi và có nhận xét của riêng mình!

https://vimeo.com/129455513

Nhật Vũ (Tổng hợp)