Thư Kỳ thắng lớn tại giải thưởng Cannes với phim võ “Kẻ ám sát”

Bộ phim mang tính thời sự khi kể về những người nhập cư, cuộc vận lộn của một chiến binh phong trào Những con hổ giải phóng Tamil bị liệt vào danh sách khủng bố.

> Phim võ của Thư Kỳ gây ấn tượng lớn tại LHP Cannes

Tối 24.5 (theo giờ địa phương), LHP Cannes lần thứ 68 đã khép lại cùng danh sách những giải thưởng danh giá. Đại diện của Trung Quốc – bộ phim võ thuật cổ trang The Assassin (Kẻ ám sát) đã giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Đạo diễn người Đài Loan Hầu Hiếu Hiền lần đầu thử sức với thể loại võ thuật cổ trang nhưng đã gặt hái được thành công trên trường quốc tế. The Assassin là dự án được đạo diễn Hầu Hiếu Hiền ấp ủ suốt 10 năm. Phim kể về nữ thích khách Nhiếp Ẩn Nương (do Thư Kỳ thủ vai) vốn là con gái một vị tướng nhưng bị bắt cóc từ nhỏ và được đào tạo trở thành sát thủ. Trong một lần được giao nhiệm vụ, Ẩn Nương phải đối mặt với khó khăn khi người mà cô phải ám sát chính là “thanh mai trúc mã”. Trước đó, tại LHP Cannes năm 1993, đạo diễn Hầu Hiếu Hiền từng đoạt giải Ban giám khảo với tác phẩm “Hỉ mộng nhân sinh”.

a1
Đạo diễn Hầu Hiếu Hiền trên bục nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Cannes

Ngoài ra, ông cũng từng giành giải Sư tử vàng tại LHP Venezia năm 1989 với bộ phim Bi tình thành thị. Năm 2011, Hầu Hiếu Hiền được bình chọn là đạo diễn gốc Hoa vĩ đại nhất.

Tác phẩm nhận giải thưởng Cành cọ vàng năm nay là Dheepan. Bộ phim mang tính thời sự khi kể về những người nhập cư, cuộc vận lộn của một chiến binh phong trào Những con hổ giải phóng Tamil bị liệt vào danh sách khủng bố.

Bộ phim The Assassin đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất
Bộ phim The Assassin đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất

Dheepan được xem là một bất ngờ khi được xướng tên cao quý nhất trong lễ trao giải Cannes năm nay. Các nhà phê bình phim cho rằng đạo diễn người Pháp Jacques Audiard đã biết nắm lấy đề tài mang tính thời sự để Dheepan chiếm được cảm tình của số đông ban giám khảo Cannes. Đây được xem là chiến thắng ngoạn mục của “nước chủ nhà” Pháp cho giải Cành cọ vàng.

Bộ phim Dheepan đoạt giải Cành cọ vàng
Bộ phim Dheepan đoạt giải Cành cọ vàng

Xếp thứ hai là bộ phim Son of Saul (Con trai của Saul) của Hungary với Giải Cống hiến. Tác phẩm mang tính giả tưởng The Lobster của đạo diễn người Hy Lạp giành giải Ban giám khảo. Đây là bộ phim kể về thì tương lai khi con người buộc phải tìm ra người tình trong vòng 45 ngày, nếu không sẽ bị biến thành động vật hoang dã.

Các giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho đại diện nước Pháp – Vincent Lindon trong phim The Measure of a Man. Giải Nữ diễn viên chính thuộc về bộ đôi Rooney Mara trong phim đồng tính nữ Carol và diễn viên Emmanuelle Bercot của phim Mon Roi.

dvxcvcxvxvxvxvxxxvx

Theo Dân Việt