Trận thắng của Muhammad Ali trước Sonny Liston: FBI nghi vấn dàn xếp?

Trận đấu quyền Anh giữa võ sĩ huyền thoại Muhammad Ali và Sonny Liston đã diễn ra cách đây 50 năm. Ali đã đánh bại Liston để trở thành nhà vô địch quyền Anh thế giới hạng nặng.  FBI đã nghi ngờ và cho rằng kết quả của trận đấu quá bất ngờ và họ cho rằng trận đấu đã được sắp đặt.

Đâu là cách mà Chân Tử Đan, Tony Jaa triệt hạ đám đông?.
Chân Tử Đan: Không chỉ giỏi võ mà còn giỏi làm bố, làm chồng.

Cuộc chiến giữa đương kim vô địch Liston và võ sĩ mới nổi Ali được diễn ra vào ngày 25 tháng 2 năm 1964 tại Khách sạn Miami Beach Convention Center.

Hồi đó, Ali chỉ mới 22 tuổi, bước lên sàn đấu nhưng cũng đánh giá là một võ sĩ non trẻ, thiếu kinh nghiệm thi đấu khi tỉ lệ cược là 1 – 7.  Nhưng chiến thắng bất ngờ của Ali năm đó thực sự là một “cú sốc” lớn trong giới quyền Anh. Chính cú sốc này đã đặt nền móng cho sự nghiệp lấp lánh của anh trên sàn đấu quyền Anh thế giới.

Trận đấu quyền Anh giữa võ sĩ huyền thoại Muhammad Ali và Sonny Liston đã diễn ra cách đây 50 năm
Trận đấu quyền Anh giữa võ sĩ huyền thoại Muhammad Ali và Sonny Liston đã diễn ra cách đây 50 năm

Trận đấu đáng nhớ đó được xem là thời khắc thể thao tuyệt vời thứ 4 của thế kỷ XX theo Tạp chí thể thao & thời trang Sports Illustrated và kết thúc khi Liston thất bại ở vòng đấu thứ 7. Ali quá đỗi vui mừng nhảy lên dây đài và vẫy tay chào khán giả, đồng thời hét lớn “Tôi là ông vua của thế giới! Tôi là ông vua của thế giới!”

Trong tài liệu tiết lộ với tờ  The Washington Times thì FBI nghi ngờ Ash Resnick – một tay cá cược Las Vegas đã chi phối, nhằm sắp đặt kết quả trận đấu theo ý mình, bao gồm cả trận đấu giữa Ali và Liston.

Mấu chốt nằm ở chỗ một biên bản của FBI ngày 24.5.1964 ghi rõ những chi tiết của một cuộc thẩm tra đối với tay trùm cờ bạc Barnett Magids. Người này khai với các nhân viên điều tra về những cuộc nói chuyện với Resnick trước khi diễn ra trận đấu giữa Ali và Liston. Magids nói rằng Resnick cố gắng thuyết phục ông ta đừng đánh vào cửa thắng của Liston.

Trận đấu của 50 năm trước từng nghi vấn dàn xếp kết quả
Trận đấu của 50 năm trước từng nghi vấn dàn xếp kết quả

Ngoài ra, biên bản còn tiết lộ rằng Resnick và Liston kiếm được hơn 1 triệu USD tiền cược vì không chọn cửa thắng của Liston trong trận đấu đó. Tuy nhiên, tài liệu không cho biết liệu Ali không liên quan hay thậm chí biết rõ vụ gian lận này.

Hai võ sĩ cũng đáng bị nghi ngờ. Liston từng ngồi tù vì có quan hệ với các băng nhóm, trong khi đó Ali đến đền Hồi giáo vào tuần trước khi thượng đài. Một chi tiết đáng nghi khác là trước trận đấu, Ali tỏ ra bối rối, mất tập trung, trước khi trở lại hạ gục Liston.

Kết quả trận đấu là cú sốc lớn lúc bấy giờ và lời đồn đại cho rằng đã có sự gian lận. Liston nói rằng ông rời đài vì chấn thương ở vai, trong khi bác sĩ của Ủy ban quyền anh Miami Beach chẩn đoán dây chằng bị rách ở vai trái.

Luật sư Richard Gerstein của bang Florida tiến hành điều tra sau trận đấu và kết luận rằng Liston bước lên đài với một vai bị đau. Chủ tịch Morris Klein của Ủy ban quyền anh Miami Beach cho biết các ủy viên đều hài lòng và khẳng định không có gian lận nên họ cho phép Liston nhận 370.000 USD tiền thưởng.

 Ngày 5/1/1971, Liston chết ở nhà của anh ấy, cảnh sát xác định ông chết vì dùng quá liều Heroin nhưng nguyên nhân cái chết gây nhiều tranh cãi. Bạn bè của Liston cho rằng đây là một vụ giết người có mục đích.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Video clip trận đấu giữa Sonny Liston và Muhammad Ali

Quang Phong (Theo Washingtontimes)