ASIAD 2018: Gánh nặng huy chương trên vai các môn võ

(VoThuat.vn) – Thể thao Việt Nam đang hướng đến giải đấu quan trọng là ASIAD 2018, và võ thuật vẫn mang trên vai gánh nặng mang về huy chương cho thể thao Việt Nam.

Trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai công tác năm 2018 do Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức tại Hà Nội chiều 25/12/2017, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã chỉ rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thể thao thành tích cao năm 2018 là chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD 18) tại Indonesia với mục tiêu giành 2-3 HCV.

Võ thuật được xem là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam tại các kỳ Đại hội thể thao khu vực và Châu lục. ASIAD 18 sắp tới cũng không ngoại lệ.

Lê Bích Phương

Tại kỳ ASIAD lần này, karate, wushu, taekwondo và pencak silat giữ trọng trách rất lớn là mang về tấm HCV cho thể thao Việt Nam. Trong 20 năm qua, Việt Nam đã có tổng cộng 11 HCV tại đấu trường ASIAD thì có tới 7 HCV thuộc về các môn võ thuật, trong đó nhiều nhất là karate (4 HCV), taekwondo (2 HCV), và wushu (1 HCV).

Tại ASIAD 2010, Việt Nam có 17 nội dung vào chung kết nhưng chỉ giành được 1 HCV môn karate của Lê Bích Phương. ASIAD 2014, VN tham dự với 199 VĐV tranh tài ở 21 môn, có 11 nội dung vào chung kết và cũng giành được đúng 1 HCV của Dương Thúy Vi môn wushu.

Dương Thuý Vi (wushu), niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam tại ASIAD 18

Lần này, hy vọng được đặt vào Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Nguyễn Thị Ngoan (karate), Dương Thuý Vi (wushu) và đặc biệt là pencak silat, nội dung đã được chủ nhà Indonesia đưa vào chương trình thi đấu ở ASIAD 2018.

Trong giai đoạn đặc biệt quan trọng này, các VĐV chủ chốt của môn taekwondo đều đang tập huấn và thi đấu tại Hàn Quốc, trong khi đó karate cũng đang thi đấu tại Iran. Với những gì mà võ thuật Việt Nam đã làm được trong thời gian qua, chúng ta hãy chờ đợi và tin tưởng các võ sỹ trẻ sẽ mang những tấm HCV góp phần làm rạng danh thể thao Việt Nam ở khu vực Châu Á và thế giới.

Những HCV ASIAD của võ thuật Việt Nam:

  • ASIAD 1994 (tổng cộng 1 HCV): Trần Quang Hạ (taekwondo)
  • ASIAD 1998 (tổng cộng 1 HCV): Hồ Nhất Thống (taekwondo)
  • ASIAD 2002 (tổng cộng 4 HCV, 2 HCV còn lại là thể hình và billiards-snooker): Nguyễn Trọng Bảo Ngọc (karate, đối kháng cá nhân nữ hạng trên 60kg; Vũ Kim Anh (karate, đối kháng cá nhân nữ hạng 53kg)
  • ASIAD 2006 (tổng cộng 3 HCV, 2 HCV còn lại là cầu mây): Vũ Nguyệt Ánh (karate, đối kháng cá nhân nữ hạng 48kg)…
  • ASIAD 2010 (tổng cộng 1 HCV): Lê Bích Phương (karate, đối kháng cá nhân nữ hạng 55kg)
  • ASIAD 2014: Dương Thuý Vi (wushu, biểu diễn thương thuật và kiếm thuật) 

Anh Thư

Tin bài khác

Võ sĩ BJJ tầm cỡ thế giới Thomas Mietz sẽ đến Việt Nam

(VoThuat.vn) – Nhà vô địch IBJJF Tokyo Internatinal Open sẽ đến Việt Nam và có 2 buổi hội thảo để gặp gỡ và chia sẻ với cộng đồng BJJ tại TP.HCM và Hà Nội. Hệ thống kỹ thuật BJJ phức tạp đến mức nào? Tên trộm xui xẻo khi cố đột nhập vào nhà võ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

“Tay đấm địa ngục” Ngannou tái đấu với “Lưỡi dao” Blaydes tại UFC Bắc Kinh

Curtis Blaydes từng có một trận đấu đầy khó khăn trước Francis Ngannou và đã nhận kết quả thua bằng TKO, từ lâu anh muốn có trận tái đấu với tay đấm này. Và sắp tới đây anh sẽ có một cơ hội để phục thù trận thua duy nhất trong sự nghiệp của mình.

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Wilder và Joshua không đủ thông minh để đánh bại Tyson Fury?

Từ khi quay lại vào đầu năm nay, cựu vương hạng nặng Tyson Fury luôn đưa ra những ý kiến rất khiêm tốn và cũng rất kiêu ngạo trong những cuộc phỏng vấn. “King Kong” Luis Ortiz muốn báo thù Deontay Wilder Tiết lộ tố chất võ sĩ thiên bẩm của Tyson Fury Tyson Fury

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Anderson Silva: Khabib mới là võ sĩ giỏi nhất tại UFC lúc này

(VoThuat.vn) – Daniel Cormier có thể là nhà vô địch UFC giữ cả hai danh hiệu hạng nặng và dưới nặng, nhưng anh lại không phải là võ sĩ giỏi nhất tại UFC. Mike Perry vs. Donald Cerrone: Huynh đệ tương tàn vì đâu? Anderson Silva đã tính tới việc giải nghệ trong tương lai

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

4 điều võ thuật dạy chúng ta về thất bại

Có thể bạn không tin, nhưng võ thuật có thể dạy chúng ta biết giá trị thực sự của thất bại và giúp chúng ta nhận ra điều đó quan trọng hơn cả sự thành công. Cần đầu tư bao nhiều tiền để luyện tập Boxing? 3 ‘cực hình’ mà người mới tập võ đều

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mike Perry vs. Donald Cerrone: Huynh đệ tương tàn vì đâu?

Khi Yancy Medeiros rút khỏi cuộc chiến với Mike Perry một tuần trước UFC 226, UFC vật lộn để tìm ra một sự thay thế phù hợp.Một lần nữa, Donald Cerrone lại định cứu UFCvới việc chủ động đề nghị được thi đấu. “Một khi trận đấu kết thúc trên mặt sàn, Conor chỉ có

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →