Đấu theo kiểu “luật rừng”, võ sư Flores có cửa thắng Cung Lê?

Như vậy, võ sư Flores đã lên tiếng chấp nhận thách thức từ Cung Lê, đấu không có võ đài, không mang bảo hộ, không mang găng tay. Với trình độ của cựu võ sĩ MMA từng tung hoành trên các võ đài thế giới, liệu Flores có cửa thắng?

Thực tế, câu chuyện ồn ào giữa võ sư Flores và cựu võ sĩ Cung Lê xảy ra từ tháng 7 năm ngoái khi vị võ sư Vịnh Xuân Nam Anh sang Việt Nam để vạch trần võ công truyền điện của chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt. Khi đó, Flores đã hạ nhanh chóng 2 vị võ sư lớn tuổi của Việt Nam là Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh. Vì bức xúc trước việc này nên Cung Lê đã lên tiếng cho rằng võ sư đến từ Canada chỉ đang làm trò và giỏi bắt nạt những người già. Thậm chí, Cung Lê còn livestream và tuyên bố sẽ hạ Flores trong 30 giây.

Trong chuyến trở về Việt Nam vào đầu tháng 5/2018, khi được truyền thông gợi lại chuyện cũ, Cung Lê một lần nữa chỉ trích nặng nề hành động của Flores. Cựu võ sĩ MMA tuyên bố nếu được thượng đài, anh sẽ không hạ Flores trong 30 giây mà sẽ kéo dài trận đấu để cho Flores ăn no đòn. Những phát ngôn này đã đụng chạm đến Flores, vị võ sư người Chile gọi đó là sự xúc phạm.

Sáng nay, võ sư Flores đã chính thức lên tiếng và gọi Cung Lê là “kẻ đạo đức giả”. Ông cũng chấp nhận thách thức từ cựu võ sĩ gốc Việt với yêu cầu giao đấu không cần ở trên võ đài, không mang bảo hộ, găng tay. Nhiều người khi biết được ý định này của Flores đã ủng hộ sự dũng cảm của ông tuy nhiên số đông vẫn nghiêng phần thắng sẽ thuộc về Cung Lê.

Trình độ võ thuật của Cung Lê đã được khẳng định trên các võ đài thế giới.

Thực tế, trình độ võ thuật của Cung Lê là điều không bàn cãi. Từ năm lên 10 tuổi anh đã được học Taekwondo. Sau khi lớn lên, anh tiếp tục tập luyện vật, BJJ, Judo, Boxing… So với Flores, số lần thượng đài của Cung Lê là hoàn toàn vượt trội.

Trên sàn đấu kickboxing, anh giữ thành tích bất bại với 17 trận thắng. Những chiến thắng vang dội của Cung Lê phải kể đánh việc hạ Frank Shamrock và vô địch hạng trung Strikeforce.

Sang võ đài UFC, anh cũng thi đấu ấn tượng khi từng đánh bại Rich Franklin hay quái vật của Trung Quốc Na Sun. Những chiến tích vang dội trên khiến giới võ thuật đặt cho anh biệt danh “cơn ác mộng châu Á”.

Có thể nói, lối đánh của Cung Lê cực kỳ đa dạng. Đó là sự kết hợp của quyền Anh, Jiu Jitsu, những cú đá của Tán thủ. Đặc biệt, những cú xoay người đạp tống là vũ khí cực kỳ lợi hại mà Cung Lê có thể dùng để hạ bất kỳ kẻ nào.

Ở tuổi 45, Cung Lê đã không còn ở đỉnh cao phong độ, tuy nhiên sức mạnh của anh chưa bao giờ bị đánh giá thấp. Ngay cả những võ sĩ tên tuổi tại TP.HCM khi tập luyện với Cung Lê mới đây cũng thừa nhận trình độ võ thuật của anh vẫn ở đẳng cấp rất cao.

Rõ ràng, xét về mọi mặt, Cung Lê hoàn toàn vượt trội hơn so với võ sư Flores. Có rất ít tư liệu về các trận giao đấu của võ sư Flores. Năm 2009, ông có đấu với Tuấn “hạc” và một số võ sĩ Pencak Silat khác ở Sài Gòn. Đến năm 2017, ông lại tiếp tục đánh với võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh. Tuy nhiên, theo những võ sư lâu năm, trình độ của Flores vẫn rất tầm thường, chưa xứng đáng để gọi là cao thủ.

Võ sư Flores dường như vẫn chưa thi triển hết Vịnh Xuân trong các cuộc giao đấu.

Mặc dù vậy, có thể nhận định khả năng của Flores vẫn còn là một dấu hỏi. Trong các trận ông đã đấu, dường như vị võ sư Vịnh Xuân chưa thi triển hết trình độ võ thuật. Hơn nữa, Vịnh Xuân vốn không mạnh khi đấu trên võ đài có luật lệ, do đó điều kiện mà Flores đưa ra khi muốn giao đấu không bảo hộ, không găng tay cũng không hẳn vô lý.

Chúng tôi đã liên hệ với Cung Lê về những phát ngôn của Flores, tuy nhiên anh từ chối trả lời mà khẳng định sẽ sớm có thông tin chính thức gửi đến vị võ sư Vịnh Xuân.

Tiêu Phong