Chuyện chưa kể về ‘Truy long’ – bom tấn bạc triệu của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa

Lấy bối cảnh Hong Kong hỗn loạn của thập niên 1960 – 1970, Truy long kết hợp hai nhân vật truyền kỳ của Hong Kong – trùm ma túy Hào Què và Thám trưởng Lôi Lạc. Đặc biệt, Truy long còn là bộ phim đánh dấu sự hợp tác của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa trên màn bạc. 

‘Truy long’ của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa cán mốc 100 triệu
Hồng Kim Bảo knock-out cao thủ thực chiến Chu Tỉ Lợi

Chân Tử Đan vì Lưu Đức Hoa phá lệ nhận vai phản diện

Trên màn bạc Hoa ngữ, Chân Tử Đan đã từng khắc họa thành công nhiều nhân vật truyền kỳ như Diệp Vấn, Trần Chân… lần này anh phá lệ nhận vai phản diện Hào Què, hoàn toàn là vì Lưu Đức Hoa.

Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa trong phim Truy Long

Hào Què là một nhân vật có thật trong xã hội Hong Kong những năm 1960 – 1970, Chân Tử Đan thẳng thắn nói vai Hào Què khiến anh vô cùng hào hứng, nhưng cũng khiến anh cảm thấy áp lực gấp bội: “Tính cách nhân vật Hào què rất rõ rệt, đầy tính thử thách, quá trình nhập vai đã khó, muốn thoát vai càng khó hơn”.

Chân Tử Đan nhận vai phản diện Hào Què hoàn toàn là vì Lưu Đức Hoa.

Mỗi lần nhắc đến Lưu Đức Hoa, Chân Tử Đan đều không giấu được sự hào hứng, anh cho biết từ trước đến nay đều mong muốn được hợp tác với Lưu Đức Hoa: “Ban đầu, khi đọc kịch bản tôi vốn rất do dự không biết mình có nên nhận lời đóng vai phản diện Hào Què hay không, nhưng khi biết họ mời Lưu Đức Hoa đóng vai Lôi Lạc, tôi đã lập tức nhận lời mà không chút lắng lo nữa”.

Cảnh trong phim Truy Long

Để tái hiện nhân vật Hào Què một cách chân thật nhất, Chân Tử Đan đã cất công đến thăm quê hương của Hào Què, đọc một số tư liệu có liên quan đến nhân vật. Những cố gắng của Chân Tử Đan còn nhận được sự ủng hộ của bạn thân Lữ Lương Vỹ – người từng đóng vai Hào Què.

Lưu Đức Hoa tái hiện vai diễn kinh điển sau 26 năm

Năm 1991, bộ phim Thám trưởng 500 triệu Lôi Lạc truyện ra mắt, Lưu Đức Hoa đã khắc họa vai Thám trưởng Lôi Lạc một cách sống động, thời điểm đó anh ở độ tuổi 30.

Lưu Đức Hoa trong phim Truy Long

26 năm sau, một lần nữa Lưu Đức Hoa đóng vai Lôi Lạc khi đã bước vào tuổi trung niên, khán giả hào hứng muốn biết anh sẽ tái hiện vai diễn kinh điển của mình như thế nào. Về việc này đạo diễn Vương Tinh cho biết: “Thật ra, độ tuổi bây giờ của Lưu Đức Hoa tương đương với Lôi Lạc của thời đó, cộng thêm 26 năm kinh nghiệm diễn xuất, chắc chắn Lôi Lạc của hiện tại sẽ có sức thuyết phục hơn”.

Lưu Đức Hoa đã khắc họa vai Thám trưởng Lôi Lạc một cách sống động

Câu chuyện thời thế tạo anh hùng

Bối cảnh phim diễn ra vào thời hỗn loạn nhất của Hong Kong, gian đoạn đó xã hội không phân biệt trắng đen, chính tà không đối đầu, chỉ có tiền và quyền trong tay mới có thể giúp bản thân đứng vững. Tay đánh thuê A Hào, một kẻ lang bạt không sợ chết, dẫn theo đám anh em kiếm sống bằng đao gươm chém giết; còn thám trưởng Lôi Lạc luôn bị cấp trên đàn áp và bị bọn xã hội đen đuổi giết, con đường thăng tiến rình rập nguy cơ. Hai con người vốn ở thế đối lập nhưng do thời thế tạo anh hùng, họ đã trân trọng tài năng của nhau, kết nghĩa anh em, tạo thành mối liên kết vững bền.

Câu chuyện thời thế tạo anh hùng

Trong trailer phim, Hào Què ngồi trên ghế ông chủ, hút xì gà, sau lưng là Trung Nghĩa đường có thờ Quan Công, còn Lôi Lạc thì rải cả đống tiền trên bàn. Hai loạn thế kiêu hùng sau khi bắt tay nhau, đã nhanh chóng đưa ra thỏa hiệp: Hào Què leo lên vị trí cao nhất giới xã hội đen nắm quyền giao dịch ma túy toàn Hong Kong; Lôi Lạc đem việc tham ô trong giới cảnh sát, nghề mại dâm và buôn ma túy doanh nghiệp hóa, hai người cùng hỗ trợ nhau kiếm tiền.

A Hào, một kẻ lang bạt không sợ chết, dẫn theo đám anh em kiếm sống bằng đao gươm chém giết

Lưu Đức Hoa nói về mối quan hệ giữa nhân vật Lôi Lạc và Hào Què: “Thật ra, chúng tôi không quá xem trọng quyền lực và tiền bạc, vấn đề quan trọng là cả hai đều rất trân trọng tài năng của đối phương”. Chân Tử Đan nói Hào Què là nhân vật thuần phản diện: “Vai diễn này rất xấu xa, nhưng Hào Què không phải là cỗ máy giết người, mà là một nhân vật phản diện có máu thịt và chí khí. Hào Què rất trọng tình nghĩa, yêu nước và thương yêu gia đình của mình”.

Chân Tử Đan hoàn toàn “lột xác” với vai Hào Què

Sống chết có số, phú quý do trời” – Đây là câu cửa miệng của nhân vật Hào Què và đã được Chân Tử Đan thể hiện một cách sống động qua từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của Hào Què. Từ một thanh niên nhà quê ở Triều Châu sang Hong Kong tìm cơ hội, ánh mắt trong sáng tràn đầy hy vọng vào tương lai tươi đẹp, sau đó biến thành một kẻ buôn ma túy tàn ác nhẫn tâm, dám đối đầu với nền thống trị của Anh quốc thời đó. Khuôn mặt vênh váo liều mạng của Chân Tử Đan đã hoàn toàn không còn bóng dáng của Diệp Vấn mà khán giả từng ấn tượng.

Bộ phim Truy long đã tái hiện bối cảnh xã hội Hong Kong thập niên 1960 -1970 một cách sống động

Trong nhiều cảnh quay đấu súng, cháy nổ, truy đuổi trên xe, còn đan xen những cảnh đánh đấm của Chân Tử Đan, từng nắm đấm, cú đá, mỗi chiêu thức đều là đòn chí mạng, dứt khoát tàn độc. Chân Tử Đan đã thiết kế riêng những động tác đánh đấm cho vai diễn này: “Tôi vốn không để tâm quá nhiều vào cảnh hành động, mà chỉ căn cứ vào vai diễn để điều chỉnh”. Lúc đánh đấm quá cao hứng, Chân Tử Đan còn thốt những câu chửi tục bằng tiếng Triều Châu.

Cảnh trong phim Truy long

Để học nói tiếng Triều Châu, trước khi bộ phim bấm máy Chân Tử Đan đã mời thầy dạy tiếng Triều Châu cho mình suốt mấy tháng trời, sau đó nghiên cứu làm sao để nói tiếng Quảng Đông mang âm hưởng của tiếng Triều Châu nhằm thể hiện đặc tính của nhân vật một cách hoàn mỹ nhất.

Mỗi ngày, Chân Tử Đan đều mất 3 tiếng đồng hồ để hóa trang kỹ xảo

Mỗi ngày, Chân Tử Đan đều mất 3 tiếng đồng hồ để hóa trang kỹ xảo: “Tôi đã quan sát những người bạn Triều Châu xung quanh tôi, môi của họ đều khá dày, mũi cao và to, nhưng tôi lại không có những đặc điểm đó, miệng của tôi khá nhỏ”.

Vì muốn tạo hình nhân vật giống người Triều Châu nên Chân Tử Đan đã mời chuyên gia hóa trang đến từ Mỹ để hóa trang cho phần miệng và mũi của anh trông thô hơn: “Từ nhỏ Hào Què đã thường xuyên đánh nhau nên thường hay bị thương, mũi hơi bị lệch cũng là lẽ đương nhiên”.

Cảnh trong phim Truy Long

Ngoài vai nam chính, lần này Chân Tử Đan còn đảm nhận vai trò điều hành sản xuất, vì thế anh quyết định để bản thân một mình đảm nhận 3 giai đoạn cuộc đời Hào Què, từ một thanh niên nhà quê chân chất đến người đàn ông từng trải và cuối cùng là tên trùm buôn ma túy.

Ngoài ra, trước khi bộ phim bấm máy, Chân Tử Đan còn liên tục tập cách đi cà nhắc của Hào Què, cố gắng làm nổi bật từng đặc điểm của nhân vật: “Tôi tập đến nỗi cuối cùng phải chống gậy mới đi nổi, do tôi từng bị chấn thương ở chân, ngón chân vốn đã có vấn đề, cộng thêm mang đôi giày khập khiễng đi cà nhắc, đến cuối cùng chân đau đến nỗi không đi nổi nữa. Sau khi bộ phim đóng máy, tôi đã lập tức đến bệnh viện chụp X quang, bác sĩ nói phải phẫu thuật, không ngờ “phim giả thành thật”, tôi đã phải chống gậy suốt 4 tháng trời”.

Anh Thư (T.H) – Nguồn: TGĐA