Giải Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc 2020: Bước đệm hướng đến ASEAN Para Games

(VoThuat.vn) – Sáng 28/11, Giải Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc 2020 – Cúp Thăng Long đã chính thức được khai mạc tại Nhà tập luyện TDTT Phú Thọ (TP.HCM).

Buổi lễ khai mạc của sự hiện diện ông Huỳnh Vĩnh Ái – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam, Tiến sĩ Võ Danh Hải – Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới WoMAU, ông Phạm Đông Anh – Phó vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng – Tổng cục TDTT,  bà Trần Mai Thúy Hồng – Phó Trưởng phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM, ông Bùi Khắc Lâm – Chủ tịch Liên đoàn Judo TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Phó chủ tịch Liên đoàn Judo Việt Nam, cùng nhiều đại diện lãnh đạo bộ môn Judo.

Giải đấu đặc biệt này quy tụ sự tham gia của gần 50 VĐV khiếm thị cấp độ B1, B2, B3 đến từ các CLB: Para Judo TP.HCM, Trưởng phổ thông năng khiếu đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Cộng đồng thể thao người khuyết tật Việt Nam, CLB thể thao người khuyết tật Thăng Long,… Các VĐV sẽ tranh tài ở 13 hạng cân đối kháng cá nhân bao gồm nam 46kg – 50kg – 55kg – 60kg – 66kg – 73kg và +73kg; nữ 42kg – 45kg – 48kg – 52kg – 57kg và +57kg.

Giải đấu lần này được đánh giá là giải đấu quan trọng trong năm 2020. Giải đấu giúp khuyến khích tinh thần tập luyện thể thao của người khuyết tật, đặc biệt là người khiếm thị. Bên cạnh đó, đây là giải đấu mà giới chuyên môn cũng rất để tâm bởi đây là thời điểm thích hợp để tuyển chọn một lứa VĐV mới tham dự ASEAN Para Games 2021 được tổ chức ở Việt Nam.

Tiến sĩ Lý Đại Nghĩa – PCT thường trực Liên đoàn Judo Việt Nam cho biết: “Người khiếm thị là một đối tượng rất đặc biệt và Judo là môn thể thao rất phù hợp và hiệu quả để giúp họ có thể tự tin, hòa nhập với cộng đồng. Trong những năm vừa qua, phong trào thể thao dành cho người khuyết tật đã nhận được quan tâm, đầu tư mạnh mẽ hơn rất nhiều và đây là lần thứ 2 kể từ năm 2017 có một giải Judo người khiếm thị cấp độ quốc gia được tổ chức. Trên cơ sở đánh giá chuyên môn và thành tích của các VĐV khiếm thị tại giải lần này, chúng tôi sẽ chọn lựa lực lượng VĐV tập huấn để thi đấu đạt kết quả tốt nhất tại ASEAN Para Games 2021”.

Ông Bùi Khắc Lâm – Chủ tịch Liên đoàn Judo TP.HCM cho biết: “Sau giải đấu, bộ môn sẽ tập trung huấn luyện cho các VĐV ưu tú tại các hạng cân có mặt tại ASEAN Para Games.  Trước mắt, các em sẽ được huấn luyện tập trung tại TP.HCM. Bộ môn cũng có kế hoạch đưa các em đi tập huấn ở các tỉnh thành, thi đấu giao lưu với các VĐV sáng mắt nhằm giúp các VĐV khiếm thị tự tin hơn. Vì ASEAN Para Games năm sau được tổ chức ở Việt Nam nên chúng tôi sẽ tập trung để hướng đến thành tích cao nhất tại giải đấu”. 

Sự kiện lần này cũng được sự quan tâm và bảo trợ của nhiều tổ chức và cá nhân. Nhà tài trợ truyền thống cho phong trào Judo người khiếm thị trong nhiều năm qua – Công ty TNHH Dụng cụ thể thao Thăng Long tiếp tục là nhà tài trợ chính cho sự kiện lần này. Bên cạnh đó, nhiều nhà đồng tài trợ cũng tham gia hỗ trợ như Công ty Cafe Tuyết Nguyễn, Công ty Thành Đạt, Công ty TNHH MTV Sức Sống Mới, Công ty cổ phần thẩm định giá Thành Nam và những tấm lòng vàng của các mạnh thường quân: Ông Vũ Lã Mạnh Hào, Ông Lê Quốc Kỳ, Ông Lê Nguyễn Quang Anh, Ông Hồ Quang Tâm, Ông Nguyễn Quốc Phong…

Video các VĐV khuyết tại biểu diễn và thi đấu tại Giải Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc 2020:

Với sự chung tay, đầu tư không chỉ của bộ môn Judo mà còn của nhiều đơn vị khác, Judo dành cho người khiếm thị đã và đang phát triển trong cả nước, góp phần lan tỏa những giá trị tích cực trong phong trào thể thao và toàn xã hội.

Hoài Phương