Nam Anh Kiệt bị tố đánh hội đồng Nam Nguyên Khánh, có thể bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(VoThuat.vn) –  Võ sư Nam Nguyên Khánh mới đây lên tiếng tố Nam Anh Kiệt đánh hội đồng mình, đoạn video trên mạng xã hội chỉ thể hiện được một phần vụ việc. Bên cạnh đó, hành vi của Nam Anh Kiệt cũng có thể bị khởi tố.

Nghi vấn đánh hội đồng Nam Nguyên Khánh?

Tối ngày 14/7, một clip ngắn được phát tán trên mạng đã gây xôn xao làng võ Việt Nam khi trong clip, võ sư Nam Anh Kiệt – Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh – đã đánh tới tấp đối thủ là võ sư Nam Nguyên Khánh, Chưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc. Hình ảnh từ video cho thấy võ sư Khánh bị dồn vào tường, liên tục nhận đòn đấm của võ sư Kiệt. Khi đã gục xuống sàn, nạn nhân vẫn tiếp tục dính thêm nhiều cú đá từ đối thủ.

Kết quả hình ảnh cho nam nguyên khánh vịnh xuân

Một ngày sau khi sự việc diễn ra, Nam Nguyên Khánh đã có những phát biểu đáng chú ý. Theo đó, võ sư Khánh đã tố Nam Anh Kiệt đánh hội đồng còn đoạn video phát tán trên mạng xã hội thiếu mất đoạn đầu nên nhiều người không thấy hết được sự việc.

Kết quả hình ảnh cho nam nguyên khánh vịnh xuân
Nam Nguyên Khánh (áo đen)

Ông Khánh cho biết: “Võ sư Nam Anh Kiệt đã cắt ghép video để hạ nhục tôi. Tôi và Nam Anh Kiệt có đồng ý tỉ thí với nhau. Ngày 13-7, Nam Anh Kiệt và một nhóm 4 người khác kéo tới võ đường của tôi. Khi đó, anh ta bảo chỉ muốn nói chuyện. Tôi cũng đồng ý và tiếp nước vị võ sư này cùng những người khác. Lúc đó, không có đệ tử nào của tôi có mặt tại nhà. Rồi bỗng nhiên 3 người của Nam Anh Kiệt bất ngờ lao vào đánh tôi, làm bản thân trở tay không kịp. Sau đó họ cắt ghép clip để đánh lừa mọi người là 1 chọi 1″.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của Zing, võ sư Kiệt phủ nhận thông tin trên: “Tôi xin khẳng định chỉ có một mình ra tay. Ngoài ra, không hề có chuyện bản thân kéo bè phái, tự tiện xâm nhập nhà của ông Khánh rồi hành xử như côn đồ”.

Nam Anh Kiet noi gi khi bi to danh hoi dong Nam Nguyen Khanh hinh anh 1
Nam Anh Kiệt (phải)

Võ sư Kiệt thừa nhận chính sự bộc phát tích tụ trong nhiều năm liền đã khiến mình giải quyết mâu thuẫn với ông Khánh bằng nắm đấm. Trên trang cá nhân, Nam Anh Kiệt viết: “Tôi xin lỗi cộng đồng vì hình ảnh video dạy dỗ thô bạo nhưng trước tình cảnh một đứa con dám chửi bới cha mẹ, một tên học trò bội nghĩa vong ân ném cả gạch đá vào xác thân thầy và một tên lưu manh núp sau màn hình ném đá dấu tay lăng nhục cả giới võ thuật trong Nam lẫn ngoài Bắc thì tôi không còn cách nào khác để cho hắn bài học lễ độ trân trọng mọi người”.

Dù biết “không có lửa làm sao có khói” nhưng cách hành xử của Nam Anh Kiệt vẫn đang nhận sự chỉ trích dữ dội từ cộng đồng mạng. Rõ ràng, là một người con nhà võ, cách hành xử bạo lực, côn đồ, thiếu kiềm chế là không thể chấp nhận, nhất là với một người giữ chức vụ quan trọng của môn phái. Bên cạnh đó, hành vi bạo lực, lời lẽ lăng mạ với một người đã 58 tuổi của Nam Anh Kiệt cũng được cho là trái với pháp luật và thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa – Chủ tịch Liên đoàn VCT TP.HCM cho biết: “Cả Vịnh Xuân Nam Anh và Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc đều không nằm trong sự quản lí của Liên đoàn nên tôi không thể đưa ra ý kiến. Tôi cũng không hiểu rõ nội tình của vụ việc, tuy nhiên, xét về mặt võ đạo, đã là con nhà võ mà hành xử như thế là một điều khó chấp nhận”.

Có thể bị khởi tố

Liên quan đến sự việc này, Nam Nguyên Khánh đã báo cho công an sau vụ việc. Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc điều tra làm rõ những vấn đề liên quan. Trao đổi với Trí thức trẻ, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty luật Hợp Danh Hồng Bách và cộng sự) cho biết:

“Nói “nhân danh đạo lý” là không được phép. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể, sức khỏe, tính mạng của người khác là quyền được pháp luật bảo hộ. Không cá nhân nào được phép tự cho mình nhân danh bất kì ai để được quyền xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng, thân thể, danh dự, nhân phẩm của người khác. Chỉ có Tòa án mới được phép nhân danh Nước CHXHCN Việt Nam để có phán quyết xem ai sẽ bị trừng trị như thế nào và việc trừng trị đó cũng là theo quy định của pháp luật.”

Trong trường hợp khởi kiện, người bị hại cần làm đơn tố giác tội phạm. Từ đó cơ quan điều tra sẽ tiếp nhận đơn để tiến hành lấy lời khai, cho bị hại đi trưng cầu giám định. Nếu có tỉ lệ thương tật thì có thể bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích”.

Kết quả hình ảnh cho nam anh kiẹt

“Ngoài ra, nếu hành vi đó gây cản trở các hoạt động khác thì cũng có thể bị xem xét cấu thành tội gây rối trật tự công cộng. Nhưng trong trường hợp này, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, có thể xử lý về mặt hình sự nếu mức độ thương tích từ 11% trở lên, với việc gây thương tích bằng tay chân đơn thuần”, vị luật sư nói thêm.

Bên cạnh đó, theo quan điểm nhiều luật sư, nếu vụ việc trên là do hai võ sư tự ý thi đấu mà không có sự chấp nhận của chính quyền thì cũng được xem là phạm luật. Hành động của họ được gọi là đấu chui. Võ sư Kiệt khẳng định biết điều này. Tuy nhiên, bản thân vẫn không hề hối hận sau hành động đã gây ra vào sáng 13/7.

Tổng hợp