loading...

(VoThuat.vn) – Việc các tu sĩ Phật giáo tập luyện võ công cũng không phải là mới lạ. Môn võ nổi tiếng nhất thế giới trên thực tế cũng xuất phát từ đạo Phật, đó chính là môn phái Thiếu Lâm lừng danh được mệnh danh là cái nôi của mọi loại công phu Trung Hoa.

Võ sư Thượng tọa Thích Chân Quang – người đã sáng lập ra môn phái Phật Quang Quyền.

Tuy nhiên một hệ phái với đông đảo môn sinh theo học có xuất thân Phật giáo như Môn phái Phật Quang Quyền ở Việt Nam vẫn là một hiện tượng hết sức đặc sắc.

Nhóm PV VoThuat.vn đã có một buổi phỏng vấn rất thú vị với Sáng Tổ của môn phái, Võ Sư Thượng Toạ Thích Chân Quang để tìm hiểu thêm về vũ kỹ và đặc trưng của Phật Quang Quyền.

Thượng tọa Thích Chân Quang (áo vàng) trong một tình huống thị phạm

PV: Chào Thầy Thích Chân Quang, trước khi sáng lập ra Phật Quang Quyền, Thầy có từng tập luyện bộ môn võ thuật nào chưa?

Thượng Toạ Thích Chân Quang: Ồ đương nhiên phải có chứ. Hồi nhỏ Thầy có tập rất nhiều môn. Trước đây thầy từng tập Thái Cực Đạo, Vovinam, Thiếu Lâm, Võ Đang, rất nhiều môn rồi. Nhưng thầy không có cơ duyên để tập sâu một môn nào, nên Thầy không dám nhận mình là môn sinh của môn phái nào hết.

Thầy rất thích võ, tự tập luyện, tự nghiên cứu, tìm tòi ra những chiêu thức của riêng mình. Khi Thầy đi tu Thầy lại có nhiều thời gian hơn để nghiền ngẫm tinh hoa võ thuật.

PV: Xin Thầy kể tóm tắt quá trình sáng lập ra môn phái?

Thượng Toạ Thích Chân Quang: Hồi đó thầy tu ở một Cốc gần Long Hải, các chú tiểu thấy thầy luyện tập nên xin theo học để tăng cường sức khoẻ và tự bảo vệ bản thân nơi núi rừng hoang vắng. Dần dà sau đó các cư sĩ “hàng xóm” cũng theo học vì thấy có nhiều lợi lạc. Sau một thời gian, khu vực đó cũng sạch bóng trộm cướp luôn.

Việc tập luyện khởi phát như vậy, không được chuyên nghiệp cho lắm. Do nghĩ mình không giỏi nên Thầy hay mời các võ sư lên chùa dạy thêm. Nhưng các võ sư lên được 1, 2 ngày chứ không ở lâu được trên núi. Do vậy việc tập cũng hay bị ngắt quãng.

Thầy thấy như vậy kéo dài không ổn, thiếu bài bản, nên Thầy quyết tâm biên soạn, hệ thống lại cho hoàn thiện các kỹ thuật, bài quyền. Đó cũng chính là những bước khởi đầu đặt nền móng cho Phật Quang Quyền. Ngày nay thì môn phái đã có giáo án bài bản, chỉn chu cho từng cấp độ từ môn sinh sơ cấp tới võ sư cao cấp. Môn phái cũng có những nét đặc trưng sáng tạo riêng biệt từ thân pháp, bộ pháp cho tới đòn thế. Có nét khác mình mới sáng lập môn riêng, chứ nếu không thì mở ra làm gì (cười).

Sau khi thấy mình cũng khá “bài bản”, thầy liên hệ với Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam để xin được giám định và chính thức sáng lập ra môn phái riêng. Như vậy việc dạy võ sẽ chính quy và theo đúng quy định của nhà nước, trực thuộc sự quản lý của Liên đoàn.

PV: Xin thầy tóm tắt một số nét đặc trưng của Phật Quang Quyền?

Thượng Toạ Thích Chân Quang: Đầu tiên Phật Quang Quyền rất chú trọng tới việc rèn luyện công pháp cơ bản thông qua tập luyện nội công. Tất cả các học viên ban đầu đều luyện tập phương pháp hít thở, vận động để có nền tảng sức khoẻ tốt.

Điểm thứ hai là các kỹ thuật khởi đầu của Phật Quang Quyền là kỹ thuật phức tạp thay vì đơn giản. Nghe thì hơi ngược nhưng như vậy theo Thầy sẽ tạo hứng thú cho người mới tập. Hơn nữa các kỹ thuật “phức tạp” này cho thấy võ thuật thực ra là sử dụng đầu óc, đánh làm sao cho thông minh chứ không phải là chỉ dùng sức.

Điểm đặc biệt thứ ba là trong hệ thống kỹ thuật chiến đấu, Phật Quang Quyền luôn cố gắng nhập nội bám sát. Phải dũng cảm áp sát đối thủ. Đối thủ tiến thì ta tiến thẳng vào chứ không có lui. Phật Quang Quyền gần như không có bộ pháp thối lui, nếu có cũng chỉ lui để rồi tiến tới phản công. Tất nhiên việc áp sát phải có phương pháp, Phật Quang Quyền không tiến thẳng mà sử dụng những góc nghiêng để di chuyển như góc 15, 30 độ. Như vậy sẽ né tránh được đối thủ mà lại gần an toàn.

Về mặt tư tưởng, các môn sinh Phật Quang Quyền phải có hạnh nhẫn nhục. Khi gặp các môn sinh của môn phái khác luôn tự coi mình là non trẻ nhất, kém nhất. Thầy cũng không khuyến khích các môn sinh tham gia thi đấu đối kháng. Còn với va chạm trong cuộc sống thì phải nhẫn nhịn. Tất nhiên người tập võ thì sẽ cường kiện hơn người thường. Người yếu mà nhịn người khoẻ thì đơn giản, nhưng người khoẻ hơn, giỏi võ hơn mà nhẫn nhịn được thì mới gọi là “Tu” chứ đúng không?

PV: Như thầy đã kể chuyện “Võ” giúp việc “Tu” như thế nào. Vậy việc “Tu” có giúp gì cho việc “Võ” không thưa Thầy? Các phẩm chất tôi luyện trong Tu học Phật giáo có giúp gì cho người môn sinh Phật Quang Quyền hay không?

Thượng Toạ Thích Chân Quang: Các tu sĩ Phật Giáo và các Phật tử nhìn chung là có phẩm hạnh tốt, có khả năng chịu đựng, đức kiên nhẫn nên việc tập võ sẽ thuận lợi hơn vì không quá vướng bận cơm áo gạo tiền. Theo Thầy đó là một điểm mà việc “Tu” giúp được việc “Võ”.

PV: Phật Quang Quyền và Thanh Long Võ Đạo là hai môn phái kết nghĩa anh em. Đây là một “giai thoại“ khá nổi tiếng trong giới “võ lâm“. Xin Thầy chia sẻ thêm về mối lương duyên này.

Thượng Toạ Thích Chân Quang: Như Thầy đã nói, khi Thầy tới gặp Liên đoàn Võ cổ truyền thì người đón tiếp Thầy chính là Thầy Lê Kim Hoà – Chưởng môn phái Thanh Long Võ Đạo, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam. Thầy rất quý và tôn trọng Thầy Hoà vì Thầy Hoà là người hết mình về nghiệp võ, dành cả đời cho sự phát triển của Võ cổ truyền Việt Nam. Thầy rất cảm động, luôn cố gắng giúp và ủng hộ Thầy Hoà để hoàn thành những tâm nguyện của Thầy với Võ cổ truyền.

Thầy không giỏi như Thầy Hoà, nhưng mà Thầy đồng cảm được với tấm lòng của Thầy Hoà. Thầy Hoà cũng thấy Thầy không giỏi như ông ấy (cười) nhưng cũng rất thương Thầy vì tấm lòng của Thầy với Võ cổ truyền.

Cũng vì mối nhân duyên này nên hai môn phái Thanh Long Võ Đạo và Phật Quang Quyền đã quyết định kết nghĩa anh em, các đồng môn coi nhau như sư huynh đệ, tương quý đùm bọc lẫn nhau, cùng đồng lòng trong sự nghiệp phát triển phong trào Võ cổ truyền trong nước và quốc tế.

PV: Rất cảm ơn Thầy vì buổi phỏng vấn bổ ích và thú vị này. Xin chúc Thầy thân tâm thường an lạc, môn phái phát triển mạnh mẽ sâu rộng, đem lại nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Tọa lạc trên đỉnh núi Dinh thuộc ấp Chu Hải, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Môn phái Phật Quang Quyền được thành lập vào năm 1992, do Võ sư Thượng tọa Thích Chân Quang sáng lập.

Tháng 12/2015, Môn phái Phật Quang Quyền chính thức gia nhập Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi môn phái chuyển mình từ hình thức lưu truyền trong chùa và giữa các tu sĩ và Phật tử, trở thành một môn phái chính thống được công nhận với hệ thống vũ kỹ bài bản, khoa học, có giá trị thực tiễn lớn.

Thiện Hữu


Tin liên quan:

languarr