Tinh hoa dân tộc hội tụ tại Liên hoan “Võ Việt đất phương Nam” năm 2019

(VoThuat.vn) – Sáng ngày 26/7 tại Nhà thi đấu TDTT Quận 7, Liên hoan Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng lần thứ 15 với chủ đề “Võ Việt đất phương Nam” đã chính thức được khai mạc.

Trải qua 14 lần tổ chức, Liên hoan Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng đã trở thành một dịp để tất cả những người đang tập luyện hay yêu thích môn võ của dân tộc có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi giữa các môn phái Võ cổ truyền trên toàn bộ khu vực miền Nam, những môn võ đã luôn đồng hành cùng lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Liên hoan Võ Việt đất phương Nam lần thứ 15 có sự tham gia của hơn 1500 võ sinh.

Qua hàng trăm năm lịch sử, Võ cổ truyền đã trở thành một di sản quý báu của dân tộc, là nơi lưu giữ tinh hoa của cả một đất nước. Mục đích của Liên hoan Võ cổ truyền năm nay là nhằm bảo tồn, phát triển, truyền bá vốn quí của dân tộc ta và truyền thống uống nước nhớ nguồn, tu dưỡng đạo đức, nhân cách trên tinh thần “nhân văn thượng võ”.

Đại Võ sư quốc tế Lê Kim Hòa – trưởng ban tổ chức giải phát biểu tại lễ khai mạc.

Đến tham dự buổi lễ khai mạc có sự hiện diện của Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Bửu – Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng, ông Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc Sở VHTT TP.HCM, ông Mai Bá Hùng – Phó giám đốc Sở VHTT TP.HCM, Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa – Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Quốc tế Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn VCT TP.HCM, trưởng ban tổ chức giải. Cùng với đó, buổi lễ cũng có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo các sở ban ngành, bộ môn.

Các đoàn tham dự dâng hương bàn thờ tổ.

Buổi lễ khai mạc đã diễn ra vô cùng hoành tráng và đặc sắc với rất nhiều màn biểu diễn được đầu tư công phu bài bản với các chủ đề về Võ cổ truyền qua dòng chảy lịch sử dân tộc, Võ cổ truyền trong học đường, Võ cổ truyền hội nhập – phát triển, Người cao tuổi và Võ cổ truyền.

Những màn biểu diễn đặc sắc tại Lễ khai mạc

Những màn biểu diễn tại Liên hoan “Võ Việt đất phương Nam” đã làm nổi bật lên sự hào hùng, oai phong và tinh túy của Võ cổ truyền qua ngàn năm lịch sử cùng với đó là sự hội nhập, phát triển mạnh mẽ của môn võ ta trong thời đại ngày nay.

Đây là lần thứ 15 Liên hoan Võ Việt đất phương Nam được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Liên hoan có sự tham dự của 90 đoàn đến từ nhiều môn phái ở các tỉnh thành ở khu vực phía Nam và Nam Trung Bộ với hơn 1700 VĐV.

Màn tái hiện “Thánh Gióng đánh bại giặc Ân” tại lễ khai mạc.

Trong 3 ngày diễn ra Liên hoan, các võ sinh tham gia Liên hoan sẽ thi đấu ở các nội dung quyền tay không tập thể, quyền binh khí tập thể, quyền tay không và quyền binh khí cá nhân, quyền nhuyễn tiên với loại mềm như roi, dây xích, khăn và quyền nhuyễn tiên các loại cứng như nhị khúc, tam khúc, mẫu tử côn, đấu luyện tay không, đấu luyện binh khí, tay không với binh khí và các nội dung dưỡng sinh Võ cổ truyền.

Những tiết mục biểu diễn khác tại Lễ khai mạc.

Bên cạnh đó, để khuyến khích phong trào tập luyện VCT ở mọi lứa tuổi, Liên hoan năm nay còn có nội dung Gia đình VCT để các thành viên trong gia đình biểu diễn cùng nhau. Ngoài ra, một điểm mới ở Liên hoan năm nay là BTC sẽ đưa nội dung võ nhạc vào chương trình biểu diễn.

Với quy mô lớn và chất lượng cao cùng sự hưởng ứng của đông đảo môn sinh, Liên hoan Võ cổ truyền TP.HCM “Võ Việt đất phương Nam” thật sự là lời khẳng định về chỗ đứng vững chắc và sự phát triển mạnh mẽ của Võ cổ truyền trong lòng người Việt.

Một số hình ảnh tại Liên hoan Võ Việt Đất Phương Nam

Hoài Phương – Diệp Vân