Cách đơn giản nhất để chữa trật khớp cùi chỏ – khuỷu tay

 Khớp khuỷu tay (hay thường được quen gọi là khớp “cùi chỏ”) là một khớp vững chắc và tương đối khó trật gãy hơn một số khớp lớp khác như cổ tay, đầu gối, cổ chân. Dẫu vậy, với những tác động vặn, bẻ gập, các xương vẫn có thể bị kéo lệch khỏi vị trí và gây trật khớp.

Trật khớp chỏ, võ sĩ MMA vẫn “phang” đủ 3 hiệp

Võ sĩ MMA nắn chữa khớp vai cho đối thủ ngay trong trận đấu

Té ngã không đúng cách là một trong những lý do phổ biến nhất gây trật khớp tay. Chịu va chạm trực tiếp từ các đòn đấm đá không đúng cách hoặc bị vặn bẻ bởi các môn như Jiujitsu, Võ cổ truyền… cung có thể gây trật khớp cổ tay. Bên cạnh sự đau đớn và biến dạng cùi chỏ, một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của chấn thương trật khớp tay đó là khớp không thể tự xoay chuyển hết biên độ bình thường.

Với cách nắn, bẻ đúng đắn, chúng ta có thể tự chữa khớp cùi chỏ. Dĩ nhiên rằng việc kiểm tra lại với các biện pháp hiện đại như chụp X-ray hoặc MRI là cần thiết để phát hiện các vết nứt gãy xương mà ta không tự chẩn đoán được, nhưng trong nhiều trường hợp như không thể đến bệnh viện ngay, té ngã khi du lịch hoặc phượt rừng núi… tự chữa khớp là điều bắt buộc phải làm.

Phạm Vũ