Cách xử lý một số chấn thương cơ bắp

loading...

Chấn thương cơ bắp là một trong những vấn đề thường gặp nhất của thể thao, võ thuật. Các chấn thương dạng này thường xảy ra với nhiều nguyên nhân như va chạm, tập luyện không đúng cách….

Nguyên tắc RICE trong chữa trị chấn thương

Cách bấm huyệt chữa chảy máu mũi do chấn thương

Làm sao để xử lý các chấn thương này, hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu:

Những điều đại kỵ khi bị chấn thương

Khi bị chấn thương phần mềm, bệnh nhân không được chườm nóng hoặc xoa bóp (bôi dầu, rượu thuốc, mật gấu..)hay kéo, nắn ngay khi bị chấn thương vàtrong 2 ngày đầu.

Nguyên nhân do chườm nóng sẽ khiến máu chảy nhiều hơn,xoa bóp khiến các dây chằng bị xơ chai, mất đi độ đàn hồi, kéo nắn làm các tổn thương bị nặng thêm, thậm chí có thể gây đứt cơ hoàn toàn và bầm dập mô xung quanh. Hậu quả là làm tổn thương viêm tăng, vết thương lâu lành và dễ chấn thương trở lại khi có những cử động hơi mạnh.

Phương pháp xử lý khi bị giãn cơ

Giãn cơ là tổn thương cơ dạng nhẹ do dây chằng, gân, cơ bị kéo giãn. Số lượng bó sợi cơ bị đứt là dưới 25%. Khi bị chấn thương cơ, người bệnh thấy đau nhói ở vùng gân cơ.Sau ít phút, cảm giác đau giảm và vùng bị tổn thương sẽ sưng nhẹ.

Cách xử lý:

+ Bệnh nhân cần ngừng hoàn toàn các hoạt động (tiếp tục vận động, máu sẽ tụ lại nhiều, không có lợi cho việc điều trị sau đó).

+ Chườm lạnh để ngăn ngừa biến chứng, không gây tụ máu hay chảy máu. Dùng túi đá ướp chườm lạnh ngay tại chỗ 10-15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ, lặp lại nhiều lần trong ngày.

+ Có thể chườm lạnh trong 1-3 ngày đầu sau khi bị thương. Không nên chườm một lần quá lâu hoặc chườm lạnh trực tiếp vì da sẽ bị bỏng.

Phương pháp xử lý khi rách cơ

Rách cơ là khi số cơ bị rách chiếm 25-75% bó sợi. Triệu chứng của rách cơ là xuất hiện vết bầm do các sợi cơ bị đứt nhiều hơn. Bệnh nhân có thể nghe tiếng “bựt” hay “rắc” tại chỗ bị thương, có cảm giác đau dữ dội.

Chườm lạnh ngay sau khi bị chấn thương

Cách xử lý:

+ Phải ngưng hoàn toàn các hoạt động để tránh cơ có thể bị rách thêm.

+ Băng ép, làm giảm chảy máu, sưng bầm và đau nhức. Dùng băng thun quấn ép dưới vùng tổn thương, đầu tiên phải quấn chặt, sau đó lỏng dần.

+ Chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị nếu thấy các cơn đau dữ dội hơn.

Phương pháp xử lý khi bị đứt cơ

Đứt cơ là số cơ bị rách chiếm trên 75% bó sợi. Khi cơ bị đứt hoàn toàn sẽ khiến máu bầm tụ nhiều ngày sau đó, khớp sưng nhiều và trở nên lỏng lẻo.

Cách xử lý:

+ Bệnh nhân cần nằm bất động vì có thể sẽ bị trật khớp.

+ Chườm lạnh để phòng ngừa biến chứng, không gây tụ máu.

Giữ vùng bị thương bằng nẹp cố định, kê cao vùng bị thương…

+ Giữ vùng bị thương bằng nẹp cố định trong 1-3 ngày đầu.

+ Kê cao vùng bị thương: 10-15 cm trong 1-3 ngày đầu, giúp máu trở về tim tốt hơn; làm giảm sưng, đau và viêm. Lưu ý: không nên kê cao quá so với tim.

+ Đưa bệnh nhân đến bệnh viện để các bác sỹ thăm khám nếu các cơn đau tăng dần…

Lời kết

Trong khi thực hiện các hoạt động thể dục thể thao có thể xảy ra các chấn thương ở cơ, gân và dây chằng do va chạm, vấp ngã…Tuy nhiên, nếu ở các mức độ tổn thương nhẹ, bệnh nhân có thể sơ cứu và tự chăm sóc vết thương tại nhà.

Với chấn thương phần mềm, việc xử lý ban đầu đúng cách là rất cần thiết, giúp chỗ tổn thương ổn định và mau lành. Việc sơ cứu bao gồm nghỉ ngơi, ngưng tập luyện hoặc thi đấu, giữ vùng bị thương bằng nẹp cố định trong 1-3 ngày đầu, chườm lạnh, băng ép, kê cao vùng bị thương…

Ngoài ra, tuyệt đối không được xoa dầu, bôi mật gấu, rượu thuốc…sẽ khiến chấn thương ngày càng nặng hơn.

Thư viện võ thuật

languarr