Tay đấm kỳ cựu của UFC Stefan Struve quay lại sàn đấu sau thời gian “nuôi cá và trồng thêm rau”

(VoThuat.vn) – Gần đây Stefan Struve đã có quyết định bất ngờ khi thông báo sẽ trở lại sàn đấu sau khoảng thời gian bỏ cuộc chơi”.

Đầu năm nay, phía Stefan Struve vẫn luôn do dự về việc có nên tiếp tục bước lên sàn đấu hay không, nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác !

Võ sĩ UFC hạng nặng kỳ cựu đã úp mở về khả năng sẽ nghỉ hưu sau ba trận thua liên tiếp mà gần nhất là trận thua trước Marcos Rogerio de Lima vào tháng hai vừa rồi tại UFC Prague.

Tại buổi họp báo sau trận đấu, Struve đã cảm ơn các fan hâm mộ đã ủng hộ anh nhưng anh lại không hứa hẹn bất kì điều gì về sự trở lại của mình. Anh đặt găng của mình lại và rời đi, điều mà nhiều võ sĩ đã làm trong trận đấu cuối cùng của mình.

Sáu tháng kể từ ngày đó, hiện tại Struve đã kí một hợp đồng sáu trận đấu và anh sẽ đối đầu Ben Rothwell, một võ sĩ cũng không kém phần kì cựu tại UFC trên ESPN 7 vào ngày 7 tháng 12 tới tại thủ đô Washington.

Được biết, Struve quyết định trở lại chiến đấu chỉ một thời gian ngắn sau khi rời khỏi cuộc chơi. Vậy điều gì đã đưa anh đến quyết định này ?

“Tôi chỉ cần một chút thời gian để tránh xa những trận đấu và mọi thứ.” Stefan Struve chia sẻ, “Tôi đã có một chuỗi 3 trận thất bại nặng nề, trước đó tôi đã phải trải qua một lần phẫu thuật vai, hai lần phẫu thuật bàn tay, tôi từng nhiều lần chiến đấu khi đang mang chấn thương trên mình như gãy xương sườn. Tại một trận đấu khác tôi đã bị chấn thương lưng.”

“Tôi đã đi rất nhiều nơi và đầu tư rất nhiều cho sự nghiệp của mình với mong muốn trở thành người giỏi nhất, nhưng nếu như bạn không may gặp chấn thương hay là một chuỗi trận thua, bạn có thể thấy mình đã bỏ ra rất nhiều nhưng chẳng nhận lại được thứ bạn muốn. Nó trở thành di chứng của những gì tôi trải qua ở hiện tại, điều đó làm tôi hết sức mệt mỏi.”

“Nhìn lại thì, có lẽ tôi chỉ hơi thiếu lửa sau nhiều năm dồn hết tâm huyết vào một điều không có kết quả và cứ thế tiếp tục, tiếp tục, tiếp tục, dần dẫn đến việc tôi hoàn toàn bị mất đi ngọn lửa đam mê. Tôi đã tận hưởng kì nghỉ của mình, sửa chữa căn nhà mà tôi dành thời gian cho gia đình và ngủ nướng. Nhưng rồi sau một khoảng thời gian thì tôi cũng chán luôn việc đó.”

“Tôi bắt đầu luyện tập trở lại nhưng không đặt mục tiêu là để giành danh hiệu nữa, tôi yêu thích việc luyện tập, nhưng tôi cũng rất nhớ cái cảm giác thôi thúc tôi cố gắng 110% khi luyện tập. Quãng thời gian đó, tôi thường thức dậy giữa đêm và nghĩ về việc bước lên sàn đấu trở lại, lúc đó tôi lại hỏi chính bản thân mình ‘Mày có chắc là mày muốn từ bỏ chưa ?’. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì quyết định của mình, dành thời gian để tận hưởng và thư giãn đầu óc. Đó là điều quan trọng nhất khi đấu võ.”

Struve giờ đã có thể thoải mái và bắt đầu trở lại với sự nghiệp MMA của mình, những người hâm mộ và các nhà phê bình thường sẽ không quá hứng thú với những võ sĩ quay lại sau khoảng thời gian đứt quãng. Nhưng ”Toà nhà chọc trời” không hề quan tâm về suy nghĩ của mọi người về việc trở lại của anh.

“Những kẻ có góc nhìn như vậy hầu hết chỉ đều chưa bao giờ có một trận đấu nào trong đời, rất ít người đã từng bước lên sàn đấu ở đẳng cấp này và nhiều người sẽ không hiểu được suy nghĩ của tôi vì chúng tôi quá khác nhau.” Anh còn giải thích thêm: “Bạn phải khác biệt một chút, điên rồ một chút để bước lên sàn và làm những việc chúng tôi làm. Tôi đã đọc rất nhiều điều bọn họ nói về tôi trên mạng, nhưng giờ đây tôi miễn nhiễm với tất cả điều đó.”

“Khi tôi không quan tâm những gì họ nói nữa, tôi cảm thấy ổn hẳn. Tôi không cần lo sợ về việc họ nghĩ gì. Nếu như bạn quá để tâm về những điều người khác nghĩ về mình thì cuộc sống của bạn sẽ rất khổ sở. Tôi thà làm việc khác còn hơn dìm mình vào những điều đó. Và quan trọng nhất bây giờ, hay có thể nói là câu trả lời duy nhất mà tôi có thể đưa ra cho những kẻ nghi ngờ tôi đó là, tôi phải có một trận đấu thật mãn nhãn vào tháng tới, đó là điều duy nhất có ý nghĩa với tôi lúc này.”

“Mọi thứ đều có thể thay đổi hết sức nhanh chóng. Sau một trận thắng mọi người sẽ nói ‘anh là người giỏi nhất’ và muốn tôi tái đấu với Stipe Mocic. Nhưng ngược lại sau một trận thua thì bọn họ lại nói ‘hắn là võ sĩ hạng nặng tệ nhất’, vân vân và vân vân. Bởi thế tôi không quan tâm, tôi không được trả tiền chỉ để làm điều đó, tôi chỉ sẽ tập luyện chăm chỉ, bước vào trận đấu với phong độ tốt nhất và chiến thắng, đó mới là cách mà tôi kiếm tiền.”

Trận đấu cuối cùng của anh trước khi tạm nghỉ cũng là trận đấu cuối trong hợp đồng của anh với UFC. Là một võ sĩ kì cựu và một cái tên đáng nhớ trong môn thể thao mình tham gia, số đông đều cho rằng đại diện của anh sẽ cân nhắc về việc kí kết hợp đồng với những tổ chức MMA khác. Nhưng đó lại không phải là quyết định của tay đấm người Hà Lan.

“Chúng tôi đã có vài cuộc nói chuyện, họ đưa ra một vài lời mời nhưng không có hợp đồng nào mà chúng tôi thật sự thích“ theo lời Struve “UFC đã là ngôi nhà của tôi trong một thời gian dài, họ luôn chăm sóc tôi rất tốt, vì thế đối với tôi, đó là một quyết định hết sức đơn giản, chuyện tương lai không ai đoán được, nhưng trong lúc này, tôi rất vui vì được quay trở lại. Những thất bại trong quá khứ vẫn luôn ở đó, nhưng tôi sẽ lại thắng và xem thử những gì đang chờ đợi tôi trên con đường phía trước.”

Quay lại UFC, Struve sẽ lại mang đến những điều đã biến anh thành một kẻ đáng gờm thời điểm khởi đầu sự nghiệp.

“Tôi cần nhen lại nơi huyết quản sự bạo lực như trong những ngày đầu đặt chân vào UFC, nhưng tôi cũng cần thông minh hơn trong việc giữ khoảng cách của mình,” Struve nói “rất khó để cân bằng cả hai thứ đó. Điều khiến tôi thành công, khiến tôi đặc biệt, là chiến đấu với sự bất khuất.”

“Có những kẻ giỏi hơn trong việc trụ vững, có những người lại giỏi vật và quăng, nhưng điều mà tôi học được sau nhiều năm là, tất cả đều đó đều tuyệt nhưng nó còn phụ thuộc vào mong muốn chiến thắng của bạn nữa. Nếu tôi chiến đấu máu lửa như những năm đầu sự nghiệp thì tôi sẽ là một đối thủ hết sức đáng gờm, đặc biệt khi song hành với những kỹ năng và cách đánh mới của tôi”

Chuẩn bị cho trận đấu với Rothwell, Struve sẵn sàng luyện tập với Hard Knocks 365 tại Florida, nhưng rất có thể anh sẽ ở lại quê nhà Hà Lan cùng với huấn luyện viên quen thuộc của mình, Bob Schrijber và đội của Gegard Mousasi.

Thanh Bình – Như Trúc

languarr