7 tài tử thành công vai Lệnh Hồ Xung

7 lần đưa lên màn ảnh nhỏ, nhân vật Lệnh Hồ Xung mang những gương mặt, cá tính khác nhau và đều tạo được thiện cảm nơi khán giả. Cả 7 diễn viên đảm nhận vai này đều “ghi điểm” cho sự nghiệp diễn xuất của mình.

Truyện kiếm hiệp Kim Dung quy tụ cao thủ võ lâm
10 nữ kiếm hiệp sở hữu nhan sắc đẹp hút hồn

Không như những tác phẩm khác, nhà văn võ hiệp Kim Dung viết Tiếu ngạo giang hồ không gắn với một bối cảnh lịch sử nào vì như ông chia sẻ: “Tôi muốn viết về tính cách của con người, về tình bạn, tình yêu, sự dối trá, phản bội, những âm mưu và cả ham muốn quyền lực nên không cố tình đặt câu chuyện vào một thời đại nào đó. Song, những con người ấy, tính cách ấy, số phận ấy có thể xuất hiện trong bất cứ nơi đâu, ở bất cứ triều đại nào”.

Nhân vật trung tâm trong Tiếu ngạo giang hồ là Lệnh Hồ Xung, một đứa trẻ mồ côi lang thang, được vợ chồng Nhạc Bất Quần đem về nuôi nấng dạy dỗ và trở thành đại đệ tử khai sơn của Nhạc Bất Quần. Lệnh Hồ Xung có trí thông minh tuyệt vời, tính tình phóng khoáng, thích tự do và đặc biệt là yêu rượu như tính mạng mình. Nhờ vậy, Lệnh Hồ Xung đã kết thân với rất nhiều kỳ nhân dị sĩ giang hồ.

Lớn lên cùng con gái của Nhạc Bất Quần là Nhạc Linh San, Lệnh Hồ Xung đã yêu và mơ được cùng sánh đôi với nàng. Nhưng sau nhiều biến cố, Nhạc Linh San đã yêu Lâm Bình Chi khiến Lệnh Hồ Xung chán nản, thất tình. Khi lưu lạc giang hồ, chàng đã gặp Nhậm Doanh Doanh, con gái của Nhậm Ngã Hành – giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo. Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh đã trở thành một trong những cặp đẹp đôi nhất, có kết thúc đẹp nhất, cùng nhau ngao du giang hồ, ngày ngày tấu khúc Tiếu ngạo giang hồ.

Với tính cách và số phận nhiều sự kiện như thế, đã từ lâu Lệnh Hồ Xung luôn là nhân vật được khán giả yêu thích khi Tiếu ngạo giang hồ được dựng thành phim. Tính đến nay, đã có 7 Lệnh hồ Xung xuất hiện trên màn ảnh nhỏ qua diễn xuất của các diễn viên tên tuổi: Lương Gia Nhân, Châu Nhuận Phát, Lữ Tụng Hiền, Nhậm Hiền Tề, Mã Cảnh Đào, Lý Á Bằng và gần đây nhất là Hoắc Kiến Hoa.

Lệnh Hồ Xung – Châu Nhuận Phát (1984)

Năm 1984, khi vẫn còn là một diễn viên trẻ, Châu Nhuận Phát được Hãng TVB giao vai Lệnh Hồ Xung. Tuy vẫn còn chút lóng ngóng do là nhân vật cổ trang dài hơi đầu tiên nhưng anh đã thể hiện khá tốt hình ảnh một Lệnh Hồ Xung lãng tử, chung tình. Gương mặt Châu Nhuận Phát rất đẹp, rất sáng, song lại quá thư sinh, thiếu chất giang hồ cần có ở vai diễn. Đóng cùng với Châu Nhuật Phát trong bản dựng này là Trần Tú Châu (vai Nhậm Doanh Doanh), Thích Mỹ Trân (vai Nhạc Linh San)…s2s1

Lệnh Hồ Xung – Lương Gia Nhân (1985)

Lương Gia Nhân là nam diễn viên thể hiện vai Lệnh Hồ Xung bị chê nhiều nhất vì… ngoại hình kém sắc, lại đứng tuổi. Thế nhưng nếu nói về diễn xuất, anh đã nắm bắt được tính cách nhân vật , biểu đạt rất tốt mọi hỉ nộ ái ố của Lệnh Hồ Xung. Trong bản dựng Tiếu ngạo giang hồ do Đài truyền hình Đài Loan thực hiện năm 1985 này, Lương Gia Nhân có một cô bạn diễn vừa xinh đẹp vừa đang rất nổi tiếng với những vai diễn đầy nước mắt: Lưu Tuyết Hoa. Có người gọi đùa đây là phiên bản Tiếu ngạo giang hồ của… người đẹp và quái vật!

s3

Lệnh Hồ Xung – Lữ Tụng Hiền (1996)

Đúng 12 năm sau lần đầu tiên đưa tác phẩm Tiếu ngạo giang hồ lên màn ảnh nhỏ, Hãng TVB dựng lại bộ phim này với dàn diễn viên trẻ: Lữ Tụng Hiền (vai Lệnh Hồ Xung), Lương Bội Linh (vai Nhậm Doanh Doanh), Trần Thiếu Hà (vai Nhạc Linh San), Hà Mỹ Điền (vai Nghi Lâm), Hà Bửu Sinh (vai Lâm Bình Chi)… Là một diễn viên tranh sáng tranh tối từ bên Hãng ATV chuyển sang, với vai Lệnh Hồ Xung, Lữ Tụng Hiền bất ngờ tỏa sáng, được khán giả yêu thích. Có lẽ, đây là vai diễn thành công nhất của anh, đồng thời là nhân vật Lệnh Hồ Xung ấn tượng nhất trên màn ảnh nhỏ.s4

Lệnh Hồ Xung – Nhậm Hiền Tề (2000)

Nhà sản xuất Dương Bội Bội rất ưu ái Nhậm Hiền Tề khi liên tiếp giao cho anh cơ hội thể hiện lại những nhân vật võ hiệp từng rất được công chúng yêu mến: đó là Dương Quá trong Thần điều đại hiệp (1998), Lệnh Hồ Xung trong Tiếu ngạo giang hồ (2000) và Sở Lưu Hương trong Tân Sở Lưu Hương (2001). Trong ba vai này, Lệnh Hồ Xung là nhân vật ít bị chê nhất vì Nhậm Hiền Tề đã thổi vào vai diễn sự hài hước, hiện đại khá duyên dáng. Đóng chung với anh là Hoa hậu Viên Vịnh Nghi (vai Nhậm Doanh Doanh), người đẹp phim Quỳnh Dao – Trần Đức Dung (vai Nhạc Linh San)…s5

Lệnh Hồ Xung – Mã Cảnh Đào (2000)

Nằm trong kế hoạch tái dựng lại những bộ phim võ hiệp của nhà văn Kim Dung, sau khi thành công với Thần điêu đại hiệp (1998, với đôi diễn viên Lý Minh Thuận, Phạm Văn Phương), năm 2000, Hãng truyền hình Singapore đã mời tài tử xứ Đài Mã Cảnh Đào sang đảm nhận vai Lệnh Hồ Xung trong bản dựng mới của Tiếu ngạo giang hồ. Với kinh nghiệm nhiều năm đóng phim cổ trang, Mã Cảnh Đào đã hóa thân nhẹ nhàng vào hình ảnh chàng Lệnh Hồ Xung có tính cách phóng khoáng, thích tự do. Anh đã mang đến cho nhân vật một góc nhìn mới qua tạo hình khá ấn tượng, bụi bặm. Trong phiên bản này, vai Nhậm Doanh Doanh do Phạm Văn Phương thể hiện, vai Nhạc Linh San thuộc về Lý Cẩm Mai…s6

Lệnh Hồ Xung – Lý Á Bằng (2001)

Năm 2001, nhà sản xuất Trương Kỷ Trung đã thực hiện một cú đột phá ngoạn mục khi lần đầu tiên đưa tiểu thuyết võ hiệp Tiếu ngạo giang hồ của Kim Dung lên màn ảnh nhỏ Trung Quốc, lại chiếu trên kênh truyền hình quốc gia. Vì trước đó, tất cả những tác phẩm dựng từ tiểu thuyết Kim Dung phát sóng tại đây đều do Hong Kong và Đài Loan sản xuất. Bản thân nhà văn Kim Dung cũng rất xem trọng sự kiện này nên chỉ lấy tượng trưng một đồng nhân dân tệ tiền tác quyền.

s7

Về phía diễn viên, vượt qua rất nhiều đối thủ nặng ký, Lý Á Bắng – một nam diễn viên có nhan sắc “thường thường bậc trung” và bị nhận định là “không phù hợp phim cổ trang” đã được Trương Kỷ Trung giao trọng trách đảm nhận vai Lệnh Hồ Xung. Có thể nhiều người không thích nhưng chính vai diễn này đã đưa sự nghiệp của Lý Á Bằng lên đỉnh cao, để rồi ngay sau đó tiếp tục nhận thêm cơ hội tái hiện hình ảnh Quách Tĩnh trong phim Anh hùng xạ điêu. Hai nữ diễn viên đóng chung với anh trong bản dựng Tiếu ngạo giang hồ “made in China” này là Hứa Tịnh (vai Nhậm Doanh Doanh) và Miêu Ất Ất (vai Nhạc Linh San).

Lệnh Hồ Xung – Hoắc Kiến Hoa (2012)

Mặc dù chưa công chiếu nhưng Hoắc Kiến Hoa đã nhận được rất nhiều lời khen về ngoại hình cũng như khí chất qua những đoạn trailer ngắn, những hình ảnh trong phim Tân Tiếu ngạo giang hồ được đưa lên mạng. Nói về việc chọn nam diễn viên người Đài Loan Hoắc Hiến Hoa cho vai Lệnh Hồ Xung, nhà sản xuất Vu Chính cho biết: “Hoắc Kiến Hoa có gương mặt gần giống như Kim Dung đã miêu tả về Lệnh Hồ Xung, khả năng diễn xuất lại rất tốt”. Lý do này đã thuyết phục các cư dân mạng mê truyện, phim Kim Dung.s8

Theo Zing