Ngôi sao phim hành động Steven Seagal trở thành đặc phái viên của Nga

Nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước Nga – Mỹ, mới đây Bộ Ngoại giao Nga đã quyết định bổ nhiệm Steven Seagal làm đặc phái viên của Nga ở Mỹ.

Vào tháng 11-2016, Seagal vinh dự được Tổng thống Vladimir Putin cấp quốc tịch Nga tại Điện Kremlin do ông có những tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ chính sách của Nga, trong đó có việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Mới đây, trên các trang mạng xã hội của Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra thông báo bổ nhiệm Seagal là Đặc phái viên của Nga trong các vấn đề nhân đạo với Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong vai trò mới, Seagal sẽ nhận trọng trách “xúc tiến quan hệ Nga – Mỹ trong lĩnh vực nhân đạo, bao gồm hợp tác văn hóa, nghệ thuật, cộng đồng và các chương trình trao đổi thanh niên”.

Tuy nhiên, Seagal sẽ không được trả lương khi đảm nhiệm vai trò này khi Bộ Ngoại giao Nga miêu tả đây là “trường hợp ngoại giao nhân dân kết hợp với ngoại giao truyền thống”, tương tự như các vai trò đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc.

Mặc dù vậy, ngôi sao phim hành động vẫn cảm hơn chính phủ Nga vì cơ hội này: “Tôi luôn cố gắng làm mọi thứ có thể để giúp cải thiện mối quan hệ Nga – Mỹ. Từ trước đến nay, tôi đã làm điều đó mà không có danh vị chính thức, do đó, thật vô cùng vinh dự khi giờ đã được làm điều này một cách chính thức”.

Steven Seagal sinh năm 1952 và là diễn viên, võ sĩ người Mỹ thành danh từ những năm 1980. Trong sự nghiệp, ông đã đóng hơn 60 bộ phim và nổi tiếng nhất là hai bom tấn hành động Above the Law (2006) và Under Siege (1992).

Steven Seagal là người Mỹ nhưng có nguồn gốc gia đình đến từ Nga. Ông có đai đen trong môn võ aikido của Nhật Bản và từng được trao quyền công dân Siberia vào tháng 1-2016 khi dạy võ cho lực lượng đặc nhiệm của nước này.

Trong hơn một thập kỷ qua, Seagal thường xuyên tới thăm nước Nga. Các bộ phim mà ông tham gia diễn xuất, như Under Siege hay Sniper: Special Ops, cũng rất nổi tiếng với người dân Nga. Tổng thống Putin cũng là một fan hâm mộ của loại hình võ thuật mà Seagal thường diễn.

https://youtu.be/5CyPF9xupsA

Anh Thư (T.H)

languarr