Góc Kim Dung: Tuyệt chiêu Ám nhiên tiêu hồn chưởng

Tiểu thuyết Thần Điêu hiệp lữ của cây bút tiểu thuyết kiếm hiệp lừng danh Kim Dung không chỉ mang đến cho người đọc những chiêm nghiệm sâu sắc về mối tình sư đồ đầy thi vị và trắc trở của Tiểu Long Nữ cùng Dương Quá mà còn mở ra một kho tàng võ công đồ sộ với những bí kiếp công phu kì dị và uy mãnh. Trong số đó không thể không kể đến Ám nhiên tiêu hồn chưởng do Tây Cuồng Dương Quá sáng tạo trong 16 năm dằn vặt chờ đợi người tình Tiểu Long Nữ.

Trước khi tạo ra loại chưởng pháp kì lạ, ảo diệu này, Dương Quá đã được học qua rất nhiều công phu tuyệt đỉnh như Ngọc nữ tâm kinh do Tiểu Long Nữ dạy sau khi Dương Quá rời Toàn Chân giáo và được nhận làm đệ tử phái Cổ Mộ, Cáp mô công của Âu Dương Phong, Đả cẩu bổng pháp của Hồng Thất Công, Đạn chỉ thần công, Ngọc Tiêu kiếm pháp của Hoàng Dược Sư, Tam kiếm của Độc Cô Cầu Bại. Đặc biệt là Song kiếm hợp bích luyện cùng Tiểu Long Nữ. Có thể nói Ám nhiên tiêu hồn chưởng không phải là không có liên quan đến những bí kiếp võ công mà Dương Quá từng học qua.

Chính những ngày tháng trong Cổ Mộ luyện kiếm cùng nhau đã khiến giữa Tiểu Long Nữ và Dương Quá nảy sinh mối tình sư đồ bị giang hồ đàm tiếu vì nó đi ngược luân lý đạo nghĩa đương thời.

Dương Quá và Tiểu Long Nữ.
Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Ám nhiên tiêu hồn chưởng do Dương Quá sáng tạo ra và được xem là chiêu thức kỳ lạ bậc nhất trên giang hồ. Đây là môn võ kỳ lạ sử dụng khi đang trong tâm trạng tương tư sầu khổ vô cùng đau đớn tuyệt vọng. Khi tâm trạng vui vẻ hạnh phúc, vô ưu vô lo thì lộ chưởng pháp này mất đi thần hiệu. Môn võ này được sáng tạo khi anh chỉ còn một tay nên lấy nội công làm gốc không dùng các biến hóa đa đoan để thủ thắng. Nhiều chiêu thức trong Ảm nhiên tiêu hồn chưởng được bắt nguồn từ các võ công mà Dương Quá đã biết như : Ngọc Nữ Tâm Kinh, Cửu Âm Chân Kinh, Nghịch Hành Kinh Mạch…

Ám nhiên tiêu hồn chưởng có 17 chiêu thức : Tâm Kinh Nhục Khiêu, Khởi Nhân Ưu Thiên, Vô Trung Sinh Hữu, Đà Nê Đới Thủy, Bồi Hồi Không Cốc, Lực Bất Tòng Tâm, Hành Thi Tẩu Nhục, Đảo Hành Nghịch Thi, Phế Tẩm Vong Thực, Cô Hình Chích Ảnh, Âm Hận Thôn Thanh, Lục Thần Bất Thân, Cùng Đồ Mạt Lộ, Diện Vô Nhân Sắc, Tường Nhập Phi Phi, Nghai Nhược Mộc Kê.

Ám nhiên tiêu hồn chưởng chỉ lợi hại nhất khi người sử dụng đang trong tâm tư tuyệt vọng.
Ám nhiên tiêu hồn chưởng chỉ lợi hại nhất khi người sử dụng đang trong tâm tư tuyệt vọng.

Trong tiểu thuyết Thần Điêu Đại Hiệp, Dương Quá trong khoảng thời gian chia lìa 16 năm với Tiểu Long Nữ, anh luôn trong trạng thái tương tư, sầu não. Anh làm bạn với chú chim Điêu (chim Điêu từng là bạn của Độc Cô Cầu Bại). Dương Quá ngày đêm luyện võ, nội công ngày càng mạnh lên. Trong một lần đứng ở bờ biển, vì muốn xõa hết bực tức trong lòng anh đấm loạn xạ, phát ra một chưởng khiến nham thạch nghiền nhỏ như cát. Từ đó, anh suy ngẫm và mong muốn sáng tạo ra chiêu thức cho riêng mình. Ám nhiên tiêu hồn chưởng cũng từ đó mà hình thành.

Khi đối địch với các loại chưởng pháp thông thường khác, chiêu thức này đều phát ra uy lực mạnh mẽ khác thường, toàn bộ đều được quyết định ở nội công. Dương Quá đặt cho nó cái tên thần sầu như vậy là bởi trong giang hồ có câu “Ám nhiên tiêu hồn giả, duy biệt nhi dĩ hỹ” (người đau khổ mất hồn, chỉ có thể là do li biệt mà thôi).

Uy lực của Ám nhiên tiêu hồn chưởng rất lớn. Năm xưa để giải cứu Tiểu Long Nữ và Quách Tương, Dương Quá dùng chính chiêu thức này để đánh bại Kim Luân Pháp Vương và đội quân Mông Cổ. Tuyệt chiêu này chỉ phát huy tối đa sức mạnh trong lúc bi sầu nhất nên vì thế mà hiếm có truyền nhân. Cho đến nay, Ám nhiên tiêu hồn chưởng được xem là chiêu thức có 1 – 0 – 2 trên giang hồ.

Tiêu Phong

loading...

languarr