Mỹ thất bại thảm hại ở Việt Nam do súng quá “phế”

Ở chiến tranh Việt Nam, lính Mỹ được sử dụng lại súng hiện đai nhất lúc bấy giờ là khẩu M16 (hay còn gọi là AR15). Không thể phủ nhận đây là một phần nguyên nhân thất bại của quân đội Mỹ.

Cận cảnh súng bắn tỉa nhỏ nhất thế giới
Bí quyết chặn cả đạo quân của một tay súng bắn tỉa

M16 là khẩu súng được sử dụng phổ biến kể từ năm 1967, đây cũng là năm chiến tranh Việt Nam đang ở trong giai đoạn quan trọng. Được sản xuất bởi hãng Colt, về mặt ưu điểm thì súng có tốc độ bắn cao, độ chính xác tốt, có sử dụng cỡ đạn 5,56×45 là loại đạn xuyên, trọng lượng khá nhẹ vì được tạo bởi hợp kim và nhựa.

Nhược điểm lớn nhất của M16 là không thể chịu được những nơi khắc nghiệt. Cụ thể là bụi bặm và nước có thể khiến khẩu súng này là một cục sắt không hơn không kém. Trong khi đó, Việt Nam là một nước nhiệt đới với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Vì bụi bặm bám vào trong súng không những khiến súng bị kẹt đạn mà còn làm hỏng các chi tiết nhỏ của khẩu súng, binh sĩ bị kẹt đạn ngay trong chiến trường đồng nghĩa với cái chết.

Còn một việc đau đầu nữa là khẩu M16 chỉ có cơ số đạn là 20 viên. Trong khi những khẩu AK ở Việt Nam được quân đội Nga, Trung Quốc hỗ trợ có cơ số đạn là 30 viên. Xét về tổng quan thì M16 quá thua kém so với khẩu AK47 của Nga. Không lạ gì khi có câu chuyện rằng binh lính Mỹ chấp nhận ném cây súng của mình nếu tìm thấy một khẩu AK47 với lượng đạn vừa đủ, thực tế trong chiến tranh lúc bấy giờ nhiều người phân biệt đồng đội qua âm thanh, tiếng súng có thể khiến bạn bị bắn hạ bởi đồng đội. Thậm chí binh lính Mỹ còn chọn khẩu  M-14, khẩu súng được phát triển dựa trên súng trường M1 Garand được sử dụng vào chiến tranh thế giới thứ 2.

Nguyễn Thái