Kinh hoàng “Người Mèo” Gogen Yamaguchi mang Karatedo đi khắp thế gian

Câu chuyện thật sau cũng là một giai thoại kỳ thú không chỉ với riêng các môn sinh Karate. Vai chính trong câu chuyện là Gogen Yamaguchi, truyền nhân của đại sư Chojun Miyagi và là người khai sáng phái Karate Goju Ryu tại Nhật.

tải xuống

Năm 1939, Yamaguchi bị người Mãn Châu bắt giam. Khi biết ông là một võ sư Karate tại Nhật, các cai tù đã nảy ra ý định đẩy ông vào chuồng cọp. Cả Yamaguchi và con cọp đều bị bỏ đói suốt 3 ngày. Yamaguchi vốn thấp bé, chỉ cao 1,53m và đã bị hành hạ nhiều ngày trước đó. Ngay từ giây đầu tiên bị đẩy vào chuồng cọp, ông không hề sợ sệt, nao núng. Đám tù nhân ở phía ngoài còn chưa kịp nhận ra Yamaguchi bị quăng vào chuồng cọp như thế nào thì đã nghe ông gầm lên một tiếng kinh dị và lao thẳng vào chúa sơn lâm. Ác thú lãnh một cú đá vào mũi rồi nhận tiếp một đòn cùi chỏ vào ngang tai và khuỵu xuống. Liền đó, Yamaguchi phóng thẳng lên lưng đối thủ, kìm không cho nó đứng dậy và vòng tay xiết cổ. Trước khi quăng Yamaguchi vào chuồng cọp, cai tù đã lột ông trần truồng nên đám người đứng bên ngoài có thể thấy rõ mọi cơ bắp trên toàn thân ông co rút lại khi ra đòn xiết cổ ác thú với một tiếng hét dữ dội. Dư âm tiếng hét vừa dứt thì con cọp cũng tắt thở. Yamaguchi đứng dậy, lặng lẽ cúi nhìn xác ác thú dưới chân. Từ lúc ông lao vào tấn công con cọp tới lúc kết thúc, vừa đúng 20 giây.

tải xuống (1)

Yamaguchi sinh năm 1907 trong một gia đình thuộc dòng dõi Samurai. Ông đã tập luyện mọi môn võ cổ truyền danh tiếng của Nhật và mang ngũ đẳng Judo. Bên cạnh võ học, ông còn là một nhà trí thức uyên bác về nhiều ngành với cấp bằng Tiến sĩ Y khoa chuyên về xương, thạc sĩ Triết học Đông phương.

tải xuống (2)

Năm 1947, sau khi từ nhà tù Mãn Châu trở về Nhật, Yamaguchi đã góp công lớn trong việc truyền bá môn võ Karate đi khắp thế giới. Ông có biệt danh “Người Mèo” vì tốc độ ra đòn cực nhanh và là người duy nhất có khả năng tung ba cú đá bay gần như cùng một lúc vào đầu, ngực và bụng đối thủ.

Nguyên Chi