Lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công giành HCV Paralympics

loading...

Rạng sáng 9/9 (giờ VN), VĐV Lê Văn Công đã giành HCV và phá kỷ lục hạng cân 49 kg nam môn cử tạ tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics ở Rio de Janeiro, Brazil.

Nữ lực sĩ Nga hút hồn phái mạnh với … gương mặt búp bê

Lực sĩ khoẻ nhất hành tinh đe doạ Ronaldo trước thềm Euro

Nội dung cử tạ hạng 49kg của nam tại Paralympic lần này có 9 lực sỹ tranh tài, mỗi lực sỹ có ba lượt cử. Đối thủ lớn nhất của lực sĩ Việt Nam là Omar Qarada của Jordan. Ở lượt cử đầu tiên, Công đăng ký mức tạ 175 kg và anh thành công. Đối thủ người Jordan Omar cũng thành công với mức tạ 170kg trong lượt đầu tiên.

Lực sĩ Lê Văn Công giành HCV
Lực sĩ Lê Văn Công giành HCV và phá kỷ lục hạng cân 49 kg nam môn cử tạ tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics.

Sang lượt cử thứ hai, Omar nâng mức đăng ký lên 177 kg và tiếp tục chinh phục thành công. Ngược lại, đô cử Việt Nam lại thất bại ở mức tạ 179kg và bị xuống vị trí thứ hai sau hai lượt cử.

Ở lượt cử thứ ba, hai lực sỹ cùng đăng ký mức tạ 181kg. Và nếu cả hai cùng thành công ở mức tạ này, đô cử Jordan sẽ giành HCV vì anh có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn Công. Ở lần cử này, chàng lực sỹ Việt Nam hít thở sâu, và với tâm lý thoải mái, anh đã thành công ở mức tạ này. Còn Omar sau đó thất bại ở mức tạ 181kg.

Bảng thành tích các VĐV tham dự hạng cân 49 kg nam.
Bảng thành tích các VĐV tham dự hạng cân 49 kg nam.

Sau khi có HCV Paralympic, Lê Văn Công được quyền cử thêm một lần nữa và anh chinh phục thành công mức tạ 183 kg, để xác lập kỷ lục thế giới ở hạng 49kg nam. Nhờ đó, anh phá luôn kỷ lục thế giới của chính mình khi vượt qua thành tích cũ đúng 1kg.

Thành công này của Lê Văn Công là niềm động lực lớn cho các VĐV khuyết tật Việt Nam. Anh chia sẻ: “Tôi không kỳ vọng mình trở thành niềm cảm hứng cho người khuyết tật, nói thế nghe to tát quá. Tôi chỉ hy vọng tấm HC vàng này sẽ giúp những con người kém may mắn nhìn vào và có thêm động lực để phấn đấu”.

Lê Văn Công sinh năm 1984 tại Hà Tĩnh trong gia đình nghèo khó và bị chứng tóp teo chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết trong thời gian mang thai. Năm 2005, anh vào TP.HCM lập nghiệp và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Sau đó anh gắn bó với thể thao bắt đầu từ điền kinh rồi chuyển sang cử tạ.

Chỉ sau 2 năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2 kg. Sau khi mất 2 năm để điều trị chấn thương từ năm 2011 đến 2013, VĐV này đã liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014 (180 kg và 181,5kg), giải vô địch châu Á 2015 (182kg).

https://www.youtube.com/watch?v=OyDQi3kSP90

Tổng hợp

languarr