Sư trụ trì giỏi võ đuổi bắt cướp

loading...

Nhà sư nổi tiếng giỏi võ thuật, xuống núi bắt cướp, giúp người đời từ lâu đã thành nhiều giai thoại trong văn chương xưa.

Còn chuyện hôm nay tại xã Châu Pha (Bà Rịa Vũng Tàu) bà con nơi đây vừa kể câu chuyện về một nhà sư “người thật việc thật” dũng cảm. Nhân vật chính là tỳ kheo Thích Chúc Minh, trụ trì chùa Vạn Phước…

Sau khi xác minh thông tin từ Công an xã Châu Pha, chúng tôi đã tìm đến ngôi chùa Vạn Phước gặp tỳ kheo Thích Chúc Minh (pháp danh của ông Ngô Hữu Nhật) để tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện này.

Tỳ kheo Thích Chúc Minh tặng học bổng cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc.
Tỳ kheo Thích Chúc Minh tặng học bổng cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc.

Nhớ lại vụ việc truy đuổi, bắt giữ đối tượng cướp giật tài sản, tỳ kheo Thích Chúc Minh cho biết, tối 16-7, ông đang điều khiển xe máy lưu thông trên một tuyến đường thuộc xã Châu Pha thì điện thoại di động đổ chuông. Ông vừa lấy điện thoại ra nghe thì bất ngờ bị một thanh niên chạy xe máy từ phía sau tới giật mất rồi tăng tốc bỏ chạy.

Sau khi định thần, ông tăng ga đuổi theo. Chạy được khoảng 5km, thấy bị truy đuổi quyết liệt, tên cướp đã cua xe vào một cánh đồng nhưng bị té. Ông nhanh chóng khống chế đối tượng và gọi điện báo cho lực lượng Công an xã Châu Pha đến bắt giữ. Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên là Đỗ Hoàng Sơn (24 tuổi, trú tại ấp Phước Tân, xã Tân Hưng, TP. Bà Rịa).

Tỳ kheo Thích Chúc Minh cho biết, ông sinh ra và lớn lên ở xã Châu Pha, học hết lớp 9 thì nghỉ học và bắt đầu con đường tu hành tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2010 ông trở về tu hành tại chùa Vạn Phước.

Những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự tại xã Châu Pha khá ổn định. Tuy nhiên, vào những dịp lễ, tết lợi dụng lúc đông người, các đối tượng hình sự từ các địa bàn khác đã đến gây án, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương, trong đó chùa Vạn Phước cũng đã xảy ra một số vụ mất trộm tài sản, gây bức xúc trong bà con nhân dân và phật tử.

Mặt khác, hằng ngày thông qua các phương tiện thông tin, báo chí ông thấy có nhiều nạn nhân bị cướp tài sản ngay giữa thanh thiên bạch nhật, nạn nhân không chỉ bị thiệt hại về tài sản mà nhiều người còn bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Vì thế, ông đã quyết truy bắt tên cướp với mong muốn đưa kẻ phạm tội ra trị tội trước pháp luật, góp phần tạo cuộc sống yên bình ở địa phương.

Qua tìm hiểu tại chính quyền địa phương, chúng tôi được biết, bên cạnh việc hành đạo, hằng năm vào các dịp lễ, tết tỳ kheo Thích Chúc Minh thường vận động các mạnh thường quân đóng góp kinh phí giúp đỡ các gia đình khó khăn, các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

Trước thời điểm năm học mới, ông luôn dành một phần kinh phí do Phật tử và các mạnh thường quân đóng góp để trao học bổng cho các em học sinh. Trong dịp lễ Vu Lan năm nay, chùa Vạn Phước do ông trụ trì đã phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng gần 200 suất học bổng cho các em học sinh THCS, THPT đạt danh hiệu học sinh giỏi năm học 2013 – 2014 (500 ngàn đồng cùng 10 cuốn tập / suất), học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh (1 triệu đồng và 10 cuốn tập / suất) và các em trúng tuyển vào các trường đại học năm 2014 (1,5 triệu đồng và 10 cuốn tập / suất).

Xã Châu Pha là địa bàn vùng xa của huyện Tân Thành. Người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, cơ sở vật chất hạn chế, do đó, trong những ngày nghỉ hè, các em học sinh tại địa bàn hầu như không có điều kiện để tham gia các hoạt động hè. Nhằm giúp các em có sân chơi hữu ích, từ năm 2013, tỳ kheo Thích Chúc Minh phối hợp với các ban, ngành của xã tổ chức một lớp sinh hoạt hè ngay tại chùa Vạn Phước.

Trong thời gian một tuần tham gia lớp sinh hoạt, hơn 200 em học sinh ăn ở tập trung tại chùa. Bên cạnh những kiến thức về phật học, các em tham gia lớp sinh hoạt này cũng đã được các giảng sư trang bị các kiến thức về xã hội, kỹ năng sống, đạo đức… từ đó giúp các em thêm nhận thức về đạo lý, hướng đến cái thiện, tránh xa cái ác, biết yêu thương, giúp đỡ nhau.

Theo  Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

languarr