Ấn tín làm từ thiên thạch của triều nhà Nguyễn

loading...

Ấn tín là một trong những biểu hiện vương quyền, mỗi đời vua có loại ấn tín khác nhau. những loại ấn tín này thường được làm bằng ngọc quý, vàng, đôi khi chỉ là gỗ hay đồng nhưng chiến ấn của vua Đồng Khánh của Việt Nam lại rất đặc biệt.

Lịch sử kỳ bí: Trận đánh “trâu lửa” trong sử Việt
Tướng Nguyễn Xí và đội quân chó săn đáng sợ nhất lịch sử Việt Nam

Để tỏ ý thân thiện hữu hảo với vua Đồng Khánh, chính phủ Pháp một món quà rất đặc biệt. “Đối với một vị con Trời như vua Đồng Khánh, không gì hay hơn là nên tặng vua một bảo vật đến từ trời. Vậy, tôi xin yêu cầu chính phủ xứ ta hãy cố tìm cho ra một thiên thạch, sau đó hãy khắc và tiện nó ra thành một cái ấn qúy”, Stanislas Meunier – nhà địa chất học, khoáng vật học, nhà báo khoa học- đã cố vấn cho Tổng thống Pháp và nhận trọng trách đi tìm báu vật.
he-lo-nhung-chiec-an-dac-biet-cua-vua-chua-viet-hinh-3
Chiếc ấn của chính phủ Pháp tặng vua Đồng Khánh và mặt ấn. Ảnh: Sachxua.net
Stanislas Meunier đã phải khắp các nơi để tìm một thiên thạch vừa ý, cuối cùng, tại thành phố Vienne (Áo), ông mới mua được một khối đá đã rơi xuống trái đất vào ngày 30/1/1868 tại Pultusk (Ba Lan). Thiên thạch này không bị nứt nẻ, có dáng đẹp mắt, kích thước thích hợp. Ông mừng quá và mang về giao cho thợ kim hoàn chế tạo. Mặt ấn bằng vàng ròng, có khắc chữ: “Le gouvernement de la République Française à S. M. Dong-Khanh, roi d’Annam” (Chính phủ cộng hoà Pháp tặng vua Đồng Khánh, quốc vương xứ An Nam). Khi nhận được chiếc ấn ngọc được gọi là Kim tinh hắc hỏa, vua đã viết thư cảm ơn chính phủ Pháp.
Bức họa vua Đồng Khánh
Bức họa vua Đồng Khánh
Do đây là ấn tín do chính phủ Pháp tặng nên vua Đồng Khánh dùng luôn vào những việc gì cần phải thông báo với chính phủ Pháp để làm tin.
Quang Lữ
Tham khảo: Những chuyện thú vị về các vua triều Nguyễn – NXB Hồng Đức

languarr