Vén màn võ công bí ẩn của đội đặc nhiệm SWAT

Được đánh giá là một trong những lực lượng đặc nhiệm lợi hại nhất thế giới, các thành viên của đội đặc nhiệm SWAT phải trải qua lựa chọn khắt khe và các khóa đào tạo võ công, kĩ năng lâu dài. 

Giang hồ 12 quận đòi xử đẹp “thanh niên sống ảo” khi không thực hiện lời hứa.
Võ sĩ đánh vỡ đầu Buakaw tiếp tục đại thắng trên đất Trung Quốc.

SWAT là viết tắt của cụm từ Special Weapons And Tactics (Đội Chiến thuật và Vũ khí đặc biệt), được thành lập bởi thanh tra Daryl Gates trong Sở Cảnh sát Los Angeles vào năm 1967. Họ được đào tạo để thực hiện các hoạt động có nguy cơ cao nằm ngoài khả năng của lực lượng cảnh sát thông thường như: thực hiện giải cứu con tin và các hoạt động chống khủng bố, phục vụ bắt giữ tội phạm có độ nguy hiểm cao và tội phạm có vũ trang hạng nặng. Các thành viên SWAT thường được trang bị với vũ khí chuyên ngành bao gồm súng tiểu liên, súng trường, súng bắn đạn ghém, các trang thiết bị hỗ trợ kiểm soát bạo động, lựu đạn gây choáng, và súng bắn tỉa. Họ có thiết bị chuyên dụng bao gồm áo giáp, khiên chắn chống đạn, xe bọc thép, thiết bị quang học ban đêm tiên tiến, và thiết bị bí mật dò chuyển động xác định vị trí của các con tin bên trong khu vực tối… Ngoài ra, đội đặc nhiệm SWAT còn trang bị một môn võ khá bí ẩn có tên gọi Hapkido.

4

Hapkido là môn võ xuất xứ từ Hàn Quốc có quan hệ gần gũi với Aikido qua những đòn thế quật, bẻ khớp, quăng, cuốn, té… Ngoài quyền, cước, môn võ này còn chú trọng vào các đòn thế của nhiều môn vũ khí như gậy, tiểu côn, song côn, dây, kiếm, dao găm. Chính điều này đã giúp cho người luyện Hapkido có khả năng dùng mọi thứ vũ khí cho phép để tự vệ khi bất khả kháng như dây thắt lưng, chía khoá, gậy đi đường… Đây có lẽ là một trong những lý do đội đặc nhiệm SWAT chọn Hapkido để trang bị cho bản thân.

Hapkido là sự dung hòa giữa Taekwondo, Aikido và cả Jiu – Jitsu, khi tấn công thì nặng về các đòn đá tầm xa còn khi phòng thủ thì dùng các kỹ thuật của Jiu – Jitsu để nhẹ nhàng tránh né và di chuyển. Nếu phản công, Hapkido có thể dùng đòn trong Aikido để giảm bớt lực  trấn áp từ đối phương.

2

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng đó có thể người lính đặc nhiệm SWAT dễ dàng tay không tước vũ khí của tội phạm một cách dễ dàng trong khi làm nhiệm vụ. Kỹ năng sử dụng môn võ này đối với SWAT gần như là đều bắt buộc. Thậm chí, Hapkido còn được coi là môn võ điển hình của kiểu mẫu chiến đấu tay không.

Để học Hapkido, lính SWAT phải trải qua quá trình rèn luyện thể lực hết sức khốc liệt. Họ thường mang bộ giáp nặng đến vài chục kilogram chạy bộ trong cự ly dài. Điều này sẽ giúp họ cải thiện sự nhanh nhẹn và sức bền tốt hơn. Sau khi tập thể lực xong, người lính SWAT bắt đầu tập võ công Hapkido. Thực tế, có rất nhiều võ sư Hapkido chính gốc từ Hàn Quốc được mời sang Mỹ để trực tiếp huấn luyện cho các binh sĩ. Mỗi ngày, binh sĩ SWAT thường dành 18 tiếng để tập luyện thể lực và võ thuật. Đó là điều kiện khá khốc liệt để họ có thể hoàn thành được giáo án và nhiệm vụ đề ra.

swat training09

Nhờ vào sự khổ luyện này mà đội đặc nhiệm SWAT tự hào khi đào tạo ra nhiều chiến binh tinh nhuệ nhất nước Mỹ. Một trong những chiến tích khiến thế giới nhớ đến họ nhất chính là việc chiến binh Adrienne Grotte đã hạ đo ván “Đệ nhất Thiếu Lâm” Yi Long vào năm 2010.

Ở Mỹ, vấn đề an ninh luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế ở đây luôn đào tạo ra rất nhiều đội đặc nhiệm khác nhau, bên cạnh SEAL thì SWAT vẫn tự hào là một trong những đội đặc nhiệm tinh nhuệ nhất nước Mỹ.

https://youtu.be/SqeeCOwPlVs

V.Đ – VoThuat.vn