Kỳ lạ: Đánh 300 trận, võ sĩ quyền Anh thua đến… 279 lần

(VoThuat.vn) – “Trong giới quyền Anh, tất nhiên tôi là một gã thất bại. Nhưng tôi muốn con tôi lớn lên có cơm ăn, có áo mặc nên tôi phải làm vậy. Tôi phải ra ngoài làm những việc khó khăn nhất để kiếm tiền cho gia đình”.

Cả sự nghiệp thi đấu 300 trận, thua đến 279 trận và chỉ giành chiến thắng vỏn vẹn 12 lần, không có bất kỳ võ sĩ nào trên thế giới giống như Kristian Laight. Kristian Laight đã tự viết nên câu chuyện kỳ lạ nhưng cũng rất phi thường và độc nhất trong lịch sử.

Kristian Laight là một võ sĩ quyền Anh kỳ lạ, suốt cả sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp 300 trận đấu nhưng anh chỉ 12 lần có được chiến thắng và chưa bao giờ biết cảm giác hạ knock out đối thủ. Thua 279 trận đấu, nhưng chưa bao giờ Laight từ bỏ, đơn giản vì anh phải thi đấu để nuôi sống gia đình của mình, không có anh, cả nhà sẽ không sống nổi. Cuối tuần qua, Laight đã đạt cột cốc 300 trận trong sự nghiệp của mình. Một con số mà rất nhiều võ sĩ chuyên nghiệp ao ước.

Kristian Laight là võ sĩ kỳ lạ và độc nhất trong lịch sử quyền Anh.

Hồi tưởng về sự nghiệp của mình, Laight nói: “Tôi chưa bao giờ thành công và chắc chắn cũng sẽ không bao giờ thành công nhưng rõ ràng 300 trận là một cột mốc vĩ đại. Tôi chưa bao giờ bỏ cuộc dù thất bại bao nhiêu lần. Những đứa con sau này sẽ rất tự hào về tôi. Dĩ nhiên, trong giới quyền Anh tôi là một gã thất bai. Nhưng con tôi lớn lên cần có cơm để ăn, cần có áo để mặc nên tôi phải làm vậy. Tôi phải ra ngoài làm những việc khó khăn nhất để kiếm tiền lo cho gia đình mình”.

Trong quá khứ Laight và gia đình của mình luôn phải vật lộn với việc kiếm tiền. 22 tuổi, Laight và mẹ phải lăn lộn khắp nơi để kiếm sống. Không có tiền, cuộc sống của họ rơi vào bế tắc. Lúc này, Laight là một tay đấm nghiệp dư với sự nghiệp chỉ có 10 trận đấu và thua 5. Một người đến nói với Laight rằng: “Anh hãy đi đấm bốc đi, hãy tham gia vào các cuộc chiến đó rồi anh sẽ kiếm được chút tiền cho gia đình”.

Thất bại đến 279 lần trong sự nghiệp nhưng anh chưa bao giờ từ bỏ.

“Tôi biết mình không bao giờ có thể trở thành nhà vô địch thế giới và cũng chả thể làm nên trò trống gì nhưng họ đã cho tôi 500 bảng. Với tôi, 500 bảng là điều tôi chưa bao giờ có được trước đó, 500 bảng làm thay đổi cả cuộc đời tôi. Và thế là, cứ mỗi cuối tuần tôi sẽ thượng đài để thi đấu. Dần dần, điều này trở thành công việc của tôi”, Laight chia sẻ

Anh đã thi đấu 10 trận nhưng có đến 9 thất bại. Bù lại, Laight kiếm được một khoản tiền để trang trải cho cuộc sống và anh cho biết anh hạnh phúc vì điều này. Anh nói: “Tôi đi xin việc khắp nơi nhưng rồi đều bị đuổi vì không nghe lời sếp. Nhưng bây giờ tôi rất thành công trong sự nghiệp của mình. Tôi có thể làm những gì mình thích, ngủ vào lúc nào cũng được. Tôi hạnh phúc vì điều này”.\

Người trong giới quyền Anh gọi Laight bằng biệt danh “đáng tin cậy” vì Laight chưa từng từ chối bất kì một trận đấu nào trong suốt 15 năm sự nghiệp của mình mặc dù khi thi đấu anh toàn thua.

Lần cuối anh có chiến thắng là từ năm 2016 và từ đó đến nay Laight đã trải qua 53 trận thua.

Đôi khi, Laight đã muốn từ bỏ. Thi đấu 300 trận và để thua hơn 90% là một điều có thể khiến bất cứ võ sĩ nào chán nản. Anh về nhà với suy nghĩ: “Suốt những năm qua mình đã làm được gì ngoài việc thua thua và thua”. Anh thường xuyên về nhà với cơ thể bị thương, bầm tím. Tuy nhiên, anh cho biết: “Nếu không thi đấu, tôi sẽ không bị thương nhưng lũ trẻ ở nhà cần tôi. Tôi đã 38 tuổi rồi, tôi không còn nhiều thời gian nữa  Nhiều lúc bản thân cảm thấy chán nản, nhưng đây là công việc của tôi. Tôi phải nuôi con của mình, phải trả tiền nhà và nhiều khoản phí khác. Dù rất đau đớn, tôi sẽ không bao giờ rên rỉ”.

Sự nghiệp thảm hại như vậy, nhưng Kristian Laight cũng có những chiến thắng đáng nhớ mặc dù không nhiều. Laight nhớ về chiến thắng của mình trước Carl Chadwick ở Hull: “Đó là chiến thắng huy hoàng và đáng nhớ nhất của tôi”.

Laight đã thi đấu 1313 hiệp, nhiều hơn cả Anthony Joshua

Kristian Laight đã có 1313 hiệp đấu trong sự nghiệp của mình, nhiều hơn cả Anthony Joshua. Laght đùa: “Tôi là đàn anh của Joshua, nhưng tôi sẽ không cho cậu ấy lời khuyên nào đâu vì như vậy có thể khiến cậu ấy thay đổi hoàn toàn. Tôi cũng không đến để xem Joshua thi đấu được vì cuối tuần nào tôi cũng bận thi đấu rồi”. Dĩ nhiên, Laight đã có 12 lần chiến thắng nhưng chưa bao giờ có chiến thắng bằng KO như Joshua.

Laight yêu việc thi đấu vào mỗi cuối tuần. Giờ đây anh đã 38 tuổi. Mỗi cuối tuần, điện thoại của anh đều có cuộc gọi đến để mời anh đi thi đấu. Nhưng sẽ đến lúc những tiếng chuông không còn vang lên nữa. Laight nói: “Tôi không thích nghỉ ngơi vào cuối tuần. Nếu điện thoại reo, tôi luôn sẵn sàng thi đấu. Một ngày nào đó nếu tôi dừng lại, tôi vẫn muốn làm việc gì đó liên quan đến quyền Anh. Tôi đã sống cùng nó hơn 15 năm và kinh nghiệm là thứ tôi có thừa hơn bất cứ ai”.

Lịch sử quyền Anh đã có một chỗ dành riêng cho Kristian Laight. Cuối tuần, anh sẽ thi đấu trận thứ 301 trong sự nghiệp của mình.

Hoài Phương