4 ngôi sao võ thuật đã làm nên tên tuổi Trần Chân trên màn ảnh

(VoThuat.vn) – Hình tượng anh hùng Trần Chân được tái hiện nhiều lần trên cả phim truyền hình lẫn điện ảnh, đặc biệt nổi tiếng qua diễn xuất của 4 ngôi sao võ thuật đình đám này.

Có nhiều người không biết rằng Trần Chân thật ra chỉ là một nhân vật hư cấu dựa trên cuộc đời của một người có thật tên là Lưu Chấn Thanh.

Ông là đệ tử đầu tiên của Hoắc Nguyên Giáp, có võ công cao cường, vì thế nên được lấy làm hình mẫu cho nhân vật. Trần Chân lần đầu ra mắt khán giả trong bộ phim Tinh Võ Môn của đạo diễn La Duy năm 1972, từ đó đến nay, nhân vật này đã được tái hiện lại nhiều lần.

Theo đánh giá của cư dân mạng, có 4 ngôi sao võ thuật thủ vai Trần Chân thành công nhất: Lý Tiểu Long, Lương Tiểu Long, Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan.

1. Lý Tiểu Long (Tinh Võ Môn 1972)

Là người tiên phong đóng vai Trần Chân, Lý Tiểu Long đóng được cư dân mạng bình chọn vị trí cao nhất khi hóa thân vào vị anh hùng thời đầu dân quốc này.

Với khuôn mặt và cách diễn khá “kiêu ngạo”, Lý Tiểu Long đã tạo nên một Trần Chân có nỗi căm hận người Nhật, khí chất mạnh mẽ của người học võ và quyết tâm bằng mọi giá phải trả thù cho sư phụ Hoắc Nguyên Giáp.

Nhờ Lý Tiểu Long, hình tượng Trần Chân đã nổi lên như một biểu tượng của lòng yêu nước. Bộ phim Tinh Võ Môn năm 1972 đã được xếp thứ 17 trong danh sách “100 phim hay nhất của điện ảnh Trung Quốc” do hiệp hội điện ảnh Hồng Kông bầu chọn năm vào năm 2005.

2. Lương Tiểu Long (Trần Chân 1982)

Vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng bất ngờ thuộc về nam diễn viên Lương Tiểu Long qua bộ phim truyền hình Trần Chân của hãng truyền hình ATV. Bộ phim này gay cấn và hấp dẫn không kém bản điện ảnh của Lý Tiểu Long, nhờ đó giúp nhà đài thu hút thêm 50% người xem, thậm chí đánh bại đối thủ là TVB vào những năm đó.

Tuy ngoại hình không mấy bắt mắt, nhưng Lương Tiểu Long khiến khán giả mến mộ nhờ ánh mắt sắc sảo, biểu cảm gương mặt chân thật, đậm chất anh hùng.

Tuy nhiên, sự nghiệp của Lương Tiểu Long sớm tàn lụi vào cuối những năm 80 do “vạ miệng”, ông bị cấm diễn ở Đài Loan – thị trường chủ yếu của điện ảnh Hong Kong lúc đó. Vì một phút sai lầm, ông phải trả giá bằng 20 năm sống chật vật, không tiền bạc, gia đình đổ vỡ.

3. Lý Liên Kiệt (Tinh Võ Anh Hùng 1994)

Vào thập niên 90, Trần Chân một lần nữa gây sốt trên màn ảnh nhờ Lý Liên Kiệt. Vốn là một ngôi sao võ thuật nổi tiếng trong nền công nghiệp điện ảnh, Lý Liên Kiệt đã đưa hình ảnh Trần Chân trong Tinh Võ Anh Hùng phiên bản 1994 phổ biến rộng rãi đến nhiều quốc gia.

Phim kể về hành trình Trần Chân đi tìm nguyên nhân cái chết của sư phụ Hoắc Nguyên Giáp, đan xen là mối tình với một cô gái Nhật. Đặc biệt, Lý Liên Kiệt có cảnh giao đấu cực mãn nhãn với Chu Tỉ Lợi – người được đánh giá cao về khả năng thực chiến.

4. Chân Tử Đan (Tinh Võ Môn 1995)

Nam diễn viên được vào vai Trần Chân lần đầu trong bộ phim Tinh Võ Mônbản 1995, kéo dài 30 tập trên đài ATV. Loạt phim tiếp tục gặt hái được nhiều thành công lớn, phổ biến tên tuổi của Chân Tử Đan đến với khán giả. Nhờ vai diễn này, anh từng bị cộp mác Trần Chân, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á.

Tới năm 2007, Chân Tử Đan một lần nữa được thủ vai vị anh hùng dân tộc trong bộ phim Tinh Võ Trần Chân, chỉ đạo võ thuật là Hồng Kim Bảo. Tuy nổi danh nhưng hình tượng Trần Chân của anh lại khó lòng vượt qua được ba tài tử ở trên. Khán giả cho rằng Chân Tử Đan vẫn diễn hơi “cứng”, nhiều khi chưa toát lên được thần thái của Trần Chân như Lý Tiểu Long, Lương Tiểu Long hay Lý Liên Kiệt.

Ngoài các ngôi sao trên, Trần Chân còn được diễn tả của nhiều diễn viên khác như Trần Tiểu Xuân (Tinh Võ Trần Chân (2007), Thành Long (Tân Tinh Võ Môn (1976), Châu Tinh Trì (Tinh Võ Môn (1996),…

Theo Oanh Nguyễn