Hãy xem: Bộ phim tài liệu tuyệt vời “Surviving Bokator” cuối cũng cũng đã được trình chiếu

“Surving Bokator” là bộ phim tài liệu về Sean Kim SAN, một võ sư vĩ đại và là người sống sót sau chế độ Khmer Đỏ, luôn mơ ước hồi sinh môn thể thao cổ của Campuchia có tên Bokator. “Surviving Bokator” đã được chiếu ở Bờ Đông Hoa Kỳ tại Liên hoan phim người Mỹ gốc Á Philadelphia hôm thứ sáu tuần trước.

Từ những bức điêu khắc cổ trên đền Angkor cho đến sân khấu quốc tế, giấc mơ ban đầu muốn hồi sinh một trong những môn thể thao lâu đời nhất thế giới của một nạn nhân sống sót sau chế độ diệt chủng nay đã trở thành một sứ mệnh truyền cảm hứng để hàn gắn một quốc gia.

Mark Bochsler và Sandra Leuba – các nhà làm phim người Canada chịu trách nhiệm sản xuất bộ phim, đã dành khoảng thời gian 5 năm để theo chân và ghi lại cuộc hành trình của võ sĩ vĩ đại Sean Kim SAN và học trò của ông, những người đã cố gắng hồi sinh môn võ thuật cổ xưa của Campuchia – Bokator – môn võ đã gần như tàn lụi trong suốt phong trào làm sạch văn hóa cuối những năm 70 của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Họ chưa bao giờ có ý định làm một bộ phim tài liệu có chiều dài đầy đủ. Các nhà làm phim đang ở Campuchia muốn quay một đoạn cho một bộ phim ngắn thử nghiệm, khi họ tình cờ gặp Sean Kim SAN, nghe câu chuyện của ông và biết rằng họ phải là những người truyền bá nó ra thế giới. Đây là một câu chuyện cảm động về việc đòi lại bản sắc văn hóa và xây dựng những cây cầu nối qua các thế hệ.

Trong một thông cáo báo chí cho bộ phim, Bochsler nói rằng ông cảm thấy may mắn khi có thể ghi lại việc khôi phục một nền văn hóa độc đáo đến vậy của Campuchia. Những gì người Campuchia đã trải qua và làm thế nào họ đi lên từ Bokator giúp tất cả chúng ta học được một điều: “Đó chính là khả năng của một người để vượt qua nghịch cảnh và đứng dậy từ mất mát tàn phá.”

“Tuy đây chỉ là một câu chuyện cá nhân, nhưng nó cũng đại diện cho câu chuyện lớn hơn của một quốc gia hậu chiến tranh đang cố gắng để hồi sinh bản sắc truyền thống của mình.”

Chúng tôi không thể chờ đợi cho đến lúc bộ phim được phát sóng trên toàn cầu!

Hàm Uyên