Phim cũ mà hay: Buổi chạng vạng của thời đại Samurai

Buổi chạng vạng của thời đại Samurai (tựa gốc: “The Twilight Samurai” hay “たそがれ清兵衛”) được công chiếu năm 2002, lấy bối cảnh xã hội Nhật Bản đầu thế kỷ 19 – thời suy tàn của tầng lớp Samurai. Đây cũng là một trong những các được đánh giá cao nhất trong nhóm các tác phẩm điện ảnh phục dựng lại những năm tháng cuối cùng của thời đại và tinh thần Samurai.

‘Ông trùm’ ma túy có biệt danh Hùng Samurai là ai?
47 Ronin – câu chuyện có thật về các chiến binh Samurai

Phim kể về cuộc đời của Seibei Iguchi – một Samurai đẳng cấp thấp với cuộc đời nghèo khó của một công chức bình thường. Dẫu vậy, ông được khắc họa như một kiếm sĩ siêu đẳng, một Samurai mẫu mực với tâm hồn bình lặng, nhưng mạnh mẽ, khiêm nhường nhưng đầy kiêu hãnh. Bên cạnh nhiều cảnh phim mô tả cuộc đối đầu giữa Iguchi và các đối thủ, phim còn là một bức tranh đẹp về tinh thần và cuộc sống thời đại hậu phong kiến, mô tả cuộc sống êm đềm của Iguchi cùng con gái và người mẹ mất trí. Phim được chuyển thể từ truyện ngắn “Thanh kiếm tre” của nhà văn Shuhei Fujisawa.

Phim Buổi chạng vạng của thời đại Samurai tạo nên một trong những hiện tượng lớn nhất của làng điện ảnh Nhật Bản, thống trị hàng chục giải thưởng danh giá ở nhiều khía cạnh như đạo diễn, cảnh quay, cốt truyện… và thậm chí được đề cử tại giải Oscar với hạng mục “Phim nước ngoài hay nhất”.

Nếu bạn là một người yêu văn hóa Nhật Bản và tinh thần Samurai, tựa phim Buổi chạng vạng của thời đại Samurai là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Một trong những cảnh quay ấn tượng nhất của phim:

Phạm Vũ

loading...

languarr