Trung Quốc cấm chiếu vĩnh viễn “Once Upon A Time in Hollywood” vì bôi nhọ Lý Tiểu Long

loading...

(VoThuat.vn) – Bộ phim “Once Upon A Time in Hollywood” của đạo diễn Quentin Tarantino mới đây đã bị Trung Quốc cấm chiếu vĩnh viễn vì bôi nhọ một biểu tượng văn hóa của quốc gia này. 

Theo dự kiến, “Once Upon A Time in Hollywood” sẽ ra mắt thị trường tỉ dân vào ngày 25/10 tới đây. Tuy nhiên, hôm qua 20/10, phim được thông báo không vượt qua được vòng kiểm duyệt và sẽ bị cấm chiếu vĩnh viễn. Hiện các quan chức Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ lý do gì về quyết định cấm chiếu này nhưng rất nhiều người hiểu rằng phim bị cấm phát hành là vì cố tình bôi nhọ, làm hỏng hình ảnh của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Kết quả hình ảnh cho once upon a time in hollywood blocked in China

“Once Upon A Time in Hollywood” lấy bối cảnh kinh đô điện ảnh vào khoảng cuối thập niên 1960. Nhân vật trung tâm của bộ phim là một ngôi sao truyền hình đang dần hết thời do DiCaprio thể hiện, cùng người đóng thế trung thành của anh do Brad Pitt khắc họa.

Phim gây tranh cãi vì cách đạo diễn khắc họa hình tượng Lý Tiểu Long. Trong phim, Lý Tiểu Long là một kẻ ngạo mạn, hóng hách và luôn tự cao về khả năng võ thuật của mình. Lý Tiểu Long (do Mike Moh đóng) cho rằng mình có thể đánh bại cả Muhammad Ali và sẵn sàng thách đấu bất cứ ai. Tuy nhiên, trên phim, Lý Tiểu Long còn đánh không thắng được một diễn viên đóng thế.

Kết quả hình ảnh cho bruce lee once upon a time in hollywood

Chính điều này đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ dữ dội từ những người yêu mến cố võ sĩ họ Lý. Con gái của ông là người đầu tiên lên tiếng phản đối bộ phim. Ngay khi có thông tin phim bị cấm chiếu ở Trung Quốc, rất đông người đã tỏ rõ sự đồng tình, ủng hộ cách làm của các nhà kiểm duyệt phim. Họ cho rằng bộ phim đang cố tình bôi nhọ môt biểu tượng văn hóa Trung Quốc và cho dù nếu phim có được chiếu thì họ vẫn sẽ không bỏ tiền để xem.

Sau 2 tháng ra rạp, tính đến nay, doanh thu vòng vé toàn cầu của Once Upon a Time in Hollywood đã đạt 366 triệu USD. Các nhà sản xuất và các công ty phân phối hy vọng việc ra rạp ở thị trường đông dân nhất thế giới sẽ đẩy doanh thu phòng vé lên con số hơn 400 triệu USD.

Hoài Phương

languarr