Lý Tiểu Long bật khóc giữa Hồng Kông

Nhắc đến những thành công của Lý Tiểu Long, không thể không nhắc đến Đường Sơn đại huynh– tác phẩm phản ánh thời khắc mở màn cho đỉnh cao sự nghiệp điện ảnh huyền thoại họ Lý.

Trận giao đấu hài hước của Lý Tiểu Long và cao kều bóng rổ 2,18m

9 câu nói để đời của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Tháng 10 năm 1971, Đường Sơn đại huynh (tựa gốc “Big Boss”) được công chiếu tại nhiều nước trên toàn thế giới. Thay vì ở lại Mỹ để xem phản hồi của cộng đồng người nước ngoài đối với bộ phim, Lý Tiểu Long đã quyết định bay về quê nhà Hồng Kông.

Cần nói thêm rằng tại quê nhà của Lý Tiểu Long, khán giả điện ảnh (đặc biệt là phim hành động) là những khán giả “hổ báo” thứ thiệt. Mỗi khi đến rạp, họ đều mang dao theo. Nếu như phim chiếu tại rạp không vừa ý họ, họ sẽ rạch nát ghế ngồi như một cách để yêu cầu chủ rạp phải đổi phim cho suất chiếu sau.

Lý Tiểu Long trong phim Đường Sơn Đại Huynh
Lý Tiểu Long trong phim Đường Sơn Đại Huynh

Vốn canh cánh nỗi lo “đứa con tinh thần” của mình không được khán giả quê nhà đón nhận, Lý Tiểu Long cùng một số diễn viên khác đã phải cải trang để vào rạp xem phim. Điều bất ngờ đã đến, kết thúc bộ phim, toàn bộ khán giả tại rạp đã phải đứng dậy vỗ tay suốt 10 phút. Tại thời điểm đó, hành động vỗ tay được xem như “đặc ân” cho những vở kịch hoặc tuồng xuất sắc, khán giả xứ “cảng thơm” thời đó chưa từng phải vỗ tay trước bất kì tác phẩm điện ảnh nào.

Xúc động trước phản ứng của khán giả, Lý Tiểu Long đã bật khóc giữa rạp. Hành động đó đã vô tình “lật tẩy” Lý Tiểu Long, khán giả mau chóng nhận ra “người anh hùng Đường Sơn”. Ngay lập tức, Lý Tiểu Long được khán giả tranh nhau công kênh ra khỏi rạp và cùng nhau diễu hành khắp các đường trong nhiều giờ liền.

Phạm Vũ

*****

Phim Đường Sơn đại huynh (bản full)