McGregor đã thắng trong cuộc chơi của riêng mình

Không đầy 48 tiếng nữa, trận đấu được mong chờ nhất năm nay sẽ diễn ra với cuộc đối đầu giữa nhà vô địch UFC Conor McGregor và tay đấm bất bại của làng Boxing Floyd Mayweather. Hàng loạt bình luận của giới chuyên môn được đưa ra với kết quả tiêu cực dành cho McGregor, nhưng không phải ai cũng nhận ra rằng anh chàng ngổ ngáo này có cuộc chơi của riêng mình – nơi anh ta đã giành phần thắng từ rất lâu rồi.

Mayweather không cần tập nhiều trong trận đấu với Mcgregor

HOT: Chiếc đai làm bằng vàng cho trận đấu Mayweather vs. Mcgregor

Trước hết, nói về chuyên môn, đồng ý rằng McGregor là một con bài rất khó đoán trên sàn Boxing chuyên nghiệp, bởi anh ta đứng ngoài mọi tiền lệ. Hầu hết các nhà vô địch Boxing thế giới đều có chung một tiểu sử: Bắt đầu tập Boxing từ rất nhỏ, “dính” cuộc đời với Boxing mà không chơi môn thể thao nào khác (hoặc nếu có cũng không đến mức chuyên nghiệp) và mất sơ sơ… 30 năm để chạm tay đến đỉnh vinh quang của thế giới. Conor không có tiểu sử như vậy. Anh ta tập Boxing từ thời thiếu niên, nhưng vẫn rất trễ so với những tên tuổi như Manny Pacquiao hay chính đối thủ Floyd Mayweather. Anh ta tiến lên hàng sao của MMA nhưng thực tế kể từ khi bắt đầu tập Boxing ở tuổi trung học, anh chưa bao giờ tập luyện với chế độ của một Boxer nhà nghề, mà là một võ sĩ MMA chuyên nghiệp. Nhìn vào McGregor, chúng ta vừa thấy lý do để anh ta có cơ hội thắng, vừa thấy những logic khẳng định rằng anh toàn hoàn toàn không có cửa qua khỏi 6/12 hiệp đấu với Mayweather. Nhưng đó chỉ mới là một yếu tố. Nhìn vào tất cả những yếu tố còn lại xung quanh trận đấu này, hầu như không có điều gì gây bất lợi cho Mayweather. Thậm chí, McGregor có thể xem như đối thủ “ngon ăn” nhất sự nghiệp đầy căng thẳng mà Mayweather đã trải qua để gìn giữ 49 trận liên tục bất bại của mình.

Hầu hết nhà vô địch Boxing đều gắn bó cuộc đời trọn vẹn với bộ môn này từ nhỏ. Ảnh: Pacquiao thời thiếu niên.

Nhìn chung, cho tới thời điểm này, 8/10 đánh giá chuyên môn vẫn khẳng định McGregor sẽ thất bại.

Nhưng đó liệu có phải điều đang thực sự nằm trong đầu McGregor lúc này? Chắc chắn rằng không. Nếu McGregor thực sự nghiêm túc với sự nghiệp Boxing nhà nghề, anh ta sẽ “leo” từ từ lên với những trận đấu cùng các đối thủ vừa tầm để khẳng định mình. Sau thời gian, anh ta vẫn có cơ hội để trở thành nhà vô địch, nhưng không phải lúc này. Vậy mà điều đầu tiên McGregor làm khi bước chân vào làng quyền Anh là nhắm thẳng mặt Mayweather mà thách thức. Mà Mayweather vốn cũng không còn giữ bất cứ chiếc đai nào khi anh ta tuyên bố giải nghệ.

Vậy điều gì đang nằm trong sự toan tính của McGregor? Một câu trả lời thôi: Tiền.

McGregor xuất thân từ tầng đáy của xã hội Ireland, miệt mài với 8 năm ăn bám trợ cấp xã hội và… bạn gái. Rất nhiều lần trên sóng truyền hình, McGregor thừa nhận anh điên loạn, thu hút sự chú ý của cộng đồng (kể cả sự thù ghét) cũng chỉ để tăng độ hot cho những trận đấu và kiếm tiền về cho gia đình. Sự thực, 40 triệu USD mà anh kiếm được trong năm 2016 đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của anh cùng cô bạn gái Dee Devlin (và giờ đây là thêm một đứa con nữa!). Chẳng ai phủ nhận được McGregor có tham vọng nghiêm túc trong sự nghiệp MMA, nhưng bên cạnh đó còn là khao khát kiếm tiền để bù đắp lại thời gian khốn khó của gia đình – nói một cách thẳng thừng và trần trụi là như vậy.

McGregor và Dee Devlin thời trắng tay cách đây 8 năm.
…và bây giờ cùng nhau hưởng thụ cuộc sống sung túc.

Và đó là cuộc chơi đã lèo lái cuộc đời McGregor từ tay đấm nghiệp dư của làng MMA cho đến nhà vô địch nổi tiếng, náo loạn và được sự quan tâm nhiều nhất lịch sử UFC. Giờ đây, anh tiếp tục chơi ván bài đó khi thách đấu Mayweather. Thắng à? Càng tốt. Nghe rất viễn vông về mặt logic của thể thao đối kháng nhưng khi chữ “nếu” đó vẫn là 0,1% cơ hội thì nó vẫn có thể xảy ra. Còn thua à? Chẳng sao cả. Chỉ riêng số tiền hợp đồng trận đấu thôi đã đem về cho anh con số 127 triệu USD (xin nhắc lại là tổng số tiền Conor kiếm được trong năm 2016 là khoảng 40 triệu USD). Trên thực tế, con số 127 triệu USD đó sẽ còn lớn hơn rất nhiều khi nó được cộng thêm khoản chia lợi tức từ nhiều nguồn như bán vé, quảng cáo, tiền bản quyền truyền hình, cá cược…

Thắng! Thắng rồi! McGregor đã thắng trận chiến này sau một năm dài gây hấn với Mayweather, và anh chính thức thắng cuộc chiến của riêng mình khi đặt bút ký vào hợp đồng thi đấu. Khái niệm “thắng” của một tay đấm như McGregor không nhất thiết phải là đốn gục đối thủ. Mayweather dù rất tự tin nhưng vẫn phải tập luyện nghiêm túc để “thịt” được “con gà vàng” McGregor. Anh ta phải thắng để trở thành người đầu tiên trong lịch sử quyền Anh bất bại hoàn toàn 50 trận đấu liên tục trong sự nghiệp của mình. Còn McGregor, anh đã làm xong mọi thứ. Lý do duy nhất khiến anh ta chưa tổ chức ăn mừng ngay bây giờ là vì lòng tự trọng với thể thao đối kháng, vì võ sĩ người Ireland này còn một trận đấu mà anh ta còn phải chứng minh mình thật nhiều. Chiến thắng nghe rất viễn vông, nhưng nếu McGregor có thể buộc Mayweather phải kéo dài trận đấu tới hiệp thứ 12 thì đó đã có thể xem là kỳ tích.

Y.N