(VoThuat.vn) – Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) vừa ra án phạt bổ sung dành cho Judo Iran (IRIJF) vì vụ việc ép VĐV Saeid Mollaei bỏ cuộc.

IJF đã quyết định đình chỉ Judo Iran trong 4 năm vì “vi phạm nhiều lần và nghiêm trọng” các quy chế của tổ chức và các giá trị của Thế vận hội, sau khi họ buộc judoka Saeid Mollaei phải bỏ cuộc để tránh viễn cảnh chạm trán một đối thủ từ Israel tại Giải vô địch thế giới 2019.

Trong quá khứ, không ít trường hợp các VĐV đến từ Iran hoặc các quốc gia Ả Rập từ chối thi đấu với đối thủ người Israel.

Án phạt cấm vĩnh viễn của Judo Iran đã được giảm xuống còn 4 năm.

Đơn cử như Olympic Athens 2004, nhà vô địch thế giới người Iran lúc bấy giờ là Arash Miresmaeili đã từ chối thi đấu với Judoka Ehud Vaks của Israel. Hành động này giúp Miresmaeili nhận được rất nhiều lời khen ngợi khi trở về quê hương.

Đây là lần thứ hai IJF áp dụng hình phạt đối với Liên đoàn Judo Iran. Trước đó, IJF quyết định cấm vô thời hạn với Judo Iran. Liên đoàn Judo quốc gia này kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

middle 1

Trong phán quyết của mình, được ban hành vào tháng 3, hội đồng CAS kết luận rằng “IRIJF có thể bị đình chỉ hoặc trục xuất một cách hợp lệ.”

Sau phán quyết của mình, CAS đã yêu cầu IJF xem xét lại vụ việc và cơ quan quản lý của môn thể thao hiện đã “tạm thời rút tư cách thành viên IRIJF trong IJF với thời hạn bốn năm, từ ngày 18 tháng 9 năm 2019 cho đến ngày 17 tháng 9 năm 2023.”

inpage detail

Mollaei được phép tham dự Olympic với tư cách VĐV của Mông Cổ

Giải thích về quyết định của mình, Ủy ban Kỷ luật IJF cho biết: “Việc vi phạm nhiều lần và rất nghiêm trọng các quy chế của IJF và các nguyên tắc cơ bản của Olympic mà IRIJF đã cam kết theo thừa nhận của hội đồng CAS, Ủy ban Kỷ luật cho rằng tư cách của thành viên IJF của IRIJF nên tạm thời đình chỉ trong thời hạn bốn năm, đúng bằng chu kỳ tổ chức Olympic.”

VoThuat.vn


Tin liên quan:

loading...

languarr