Hiểu về Vịnh Xuân, môn võ tưởng như “cổ lỗ sĩ” nhưng lại vô cùng khoa học

(VoThuat.vn) – Hẳn ai từng một thời mê mẩn những bộ phim võ thuật hành động cũng biết đến những võ sư nổi tiếng như Diệp Vấn, Lý Tiểu Long hay Chân Tử Đan và môn võ trứ danh mà họ luyện tập, Vịnh Xuân. Hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu những tính chất khoa học trong môn võ cổ xưa này nhé.

Về Vịnh Xuân

Vịnh Xuân có nghĩa là “bài thơ ca ngợi mùa xuân”. Tuy nhiên, mặc dù có cái tên nên thơ và vô hại như thế, đây lại là một môn võ đối kháng trực tiếp mang tính phá hoại và đáng sợ khi đối phó với kẻ thù. Bằng việc sử dụng sự cảm ứng và cách kiểm soát đối với cơ thể để làm chệch hướng những đòn đánh cũng như khiến đối thủ mất cân bằng, Vịnh Xuân cho phép bất kỳ học viên ở chiều cao, cân nặng hoặc thể trạng cơ thể nào cũng có thể tự vệ trước những kẻ tấn công một cách nhẹ nhàng, ít tốn sức.

Mặc dù lịch sử chưa được kiểm chứng, nhưng tương truyền người sáng lập môn võ này là một ni cô tên Ngũ Mai. Khi quân đội nhà Thanh mở cuộc hành quân lớn nhắm vào chùa Thiếu Lâm, đã xuất hiện một nhóm phản đồ thiêu hủy các cơ sở của chùa nhằm mở đường cho tướng triều đình giành thắng lợi. Một cuộc tàn sát đẫm máu đã diễn ra, nhưng phái Thiếu Lâm vẫn có nhiều người trốn thoát trong số có 5 môn đồ cao thủ là Chí Thiện, Miêu Hiển, Phùng Đạo Đức, Bạch Mi và Ngũ Mai.

Ngũ Mai lui vào núi ở ẩn, trong một lần vô tình chứng kiến cảnh đánh nhau giữa cáo và hạc, bà đã có ý tưởng về một môn võ mới để chống lại kẻ thù của mình, những người bản thân đã là cao thủ võ học. Sau, bà truyền lại cho đệ tử là Nghiêm Vịnh Xuân, đồng thời cũng lấy tên cô đặt cho môn võ này.

Nghiêm Vịnh Xuân luyện tập Vịnh Xuân Quyền

Dù truyền thuyết có đúng hay không, lý do Vịnh Xuân có thể phổ biến rộng rãi đến vậy là nhờ vào việc coi trọng kĩ thuật hơn là sức lực khi ra đòn, điều này cũng cho phép bất cứ ai bất kể giới tính hay tuổi tác đều có thể học tập để đối phó với những kẻ tấn công.

Tính năng chính của hệ thống Vịnh Xuân

1. Bước ngắn và chuyển động

Vịnh Xuân là một môn võ thuật cự ly gần, sử dụng các động tác ngắn nhất và nhanh nhất nhằm vào những chỗ yếu hại trên người đối phương, ngay khi họ bước vào phạm vi tấn công của học viên. Nó không dựa trên những đòn nhử hay những động tác quá gắng sức, thay vào đó, nó tập trung vào việc nhận thức về chuyển động của đối thủ bằng cách bám sát anh ta, nắm chắc thời cơ để tấn công và kết thúc cuộc chiến.

2. Tấn công

Thay vì dựa vào một cú đấm loại trực tiếp duy nhất, cái mà phải xây dựng dựa trên sức mạnh và cơ bắp, Vịnh Xuân sử dụng một loạt các đòn tấn công liên tục để chèn ép đối thủ.

3. Độ nhạy

Ngũ Mai nhận ra rằng lấy sức mạnh để chiến đấu với một kẻ địch mạnh hơn bản thân rất nhiều là vô ích. Thay vào đó, cô phát triển một hệ thống võ thuật dựa trên độ nhạy của cảm ứng cơ thể để chuyển hướng lực lượng phát ra từ những đòn tấn công của đối thủ ra khỏi bản thân, đồng thời sử dụng lại chính lực lượng đó để phản công.

4. Hệ thống rút gọn

Trong những năm về già. Ngũ Mai dần trở nên chậm chạp và không thể thực hiện những động tác lưu loát như xưa. Vì vậy, để tối đa hóa hiệu quả của mọi chuyển động trong Vịnh Xuân, bà đã tạo ra một “nhánh” khác gần gũi dễ học hơn. Hệ thống “con” này được thiết kế để tấn công đối thủ bằng cách lợi dụng những khoảng cách ngắn nhất tấn công vào bộ phận sơ hở của đối phương, mượn năng lượng của chính họ và tránh thoát mà không phải tổn hao sức lực bản thân.

Phong cách chiến đấu này cho phép người tập có thể sử dụng các khả năng và kỹ năng đã học được ngay cả khi tuổi tác đã cao. Chính bởi đặc tính lâu dài mà rất nhiều người nổi tiếng đã theo đuổi cách tập luyện này, bao gồm Lý Tiểu Long, Thành Long. Và cả Robert Downey Jr., người đã trả lời khi được hỏi về quãng thời gian chiến đấu chống lại cơn nghiện, rằng Vịnh Xuân đã: “giúp tôi bình tĩnh lại đồng thời thúc đẩy ý thức về tinh thần chiến binh và tôn trọng cộng đồng. Nó khiến tôi luôn sẵn sàng bảo vệ bản thân cũng như chiến đấu vì xã hội nếu cần thiết.”

Luyện tập Vịnh Xuân giúp “Iron Man” vượt qua giai đoạn cai nghiện ma túy

Nguyên tắc của Vịnh Xuân

1. Nếu có cơ hội thì mạnh dạn tấn công 

Nguyên tắc này có vẻ đơn giản, nhưng nó không hề dễ dàng. Ý tưởng của nguyên tắc này là để người tập ghi nhớ rằng khi gặp nguy hiểm, không nên dừng lại cho đến khi chắc chắn mình an toàn. Mặc dù việc đó dễ gây nên tâm lí hoảng loạn, nhưng hãy chống chọi, nắm bắt những cơ hội mà đối thủ “trao” cho bạn và tấn công một cách chắc chắn để giành chiến thắng trong cuộc chiến.

2. Nếu không tìm được cơ hội thì triền đấu

Tuy nhiên, tấn công một cách mù quáng sẽ không giải quyết được gì nếu đối thủ của bạn không có sơ hở nào. Bạn phải nhận ra và sử dụng sự gây hấn của đối thủ như một lợi thế của mình. Bằng cách sử dụng kỹ thuật niêm thủ (Chi Sao), bạn sẽ có thể phân tán năng lượng của đối phương ra khỏi bản thân trong khi vẫn nhắm đúng thời điểm để tấn công.

3. Nếu đối thủ mạnh hơn thì chịu nhường 

Đôi khi đối thủ quá mạnh khiến bạn thấy bị chèn ép và không kiểm soát được. Tuy nhiên đừng vội chùn bước, bạn có thể lợi dụng điều đó để tạo cơ hội cho bản thân. Cứ bám sát đối thủ và cố gắng định hướng các đòn tấn công của đối phương đến những vị trí có lợi cho mình, rồi bạn sẽ tìm được cơ hội làm đối thủ mất thăng bằng, từ đó phản công.

4. Nếu đối thủ thối lui thì đuổi theo

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng khi đối thủ bị mất thăng bằng, trận chiến vẫn chưa kết thúc. Bạn không được cho anh ta cơ hội hồi phục hoặc phản công nếu không bạn sẽ gặp nguy hiểm. Hãy theo sát, nhân cơ hội kết thúc cuộc chiến và đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Vịnh Xuân còn là một lối sống

Những nguyên tắc trên làm nên nền tảng của Vịnh Xuân, chúng không chỉ được ứng dụng trong chiến đấu mà còn là triết lý sống. Không ngần ngại khi đối mặt với thử thách, bám sát mục tiêu của bạn, không cứng nhắc đấu tranh với những gì không thể thay đổi mà hãy tìm cách khác và tiếp tục theo đuổi cho đến khi thành công.

Bởi vì những điều này, Vịnh Xuân được nhiều người coi là lối sống hơn là một môn võ thuật, một con đường dẫn đến thành công trong bất kỳ thử thách nào có thể gặp phải.

Lợi ích của việc tập luyện Vịnh Xuân

Sự tập trung: Thông qua việc học cách sử dụng cơ thể và tâm trí cùng một lúc. Bạn có thể tăng cường sự tập trung trong các hoạt động đòi hỏi cả năng lượng thể chất và tinh thần.

Hình thể: Một lớp võ thuật là cách tuyệt vời để có được vóc dáng mà không phải đối mặt với sự tẻ nhạt của phòng tập thể dục.

Sự tự tin: Từ việc cảm thấy có thể tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh, bạn sẽ xây dựng được sự tự tin trong con người mình. Đồng thời những thách thức trong cuộc sống cũng trở nên dễ dàng vượt qua hơn.

Cộng đồng: Bạn sẽ được tham gia vào một cộng đồng những người muốn cải thiện bản thân giống như bạn, cùng với những mục tiêu và lối sống tương tự nhau. Điều này cho bạn cơ hội để xây dựng tình bạn và các mối quan hệ có thể tồn tại suốt đời.

Như Trúc