Bành Vu Yến – Con đường trở thành ngôi sao phim võ thuật hàng đầu

Bành Vu Yến không tin vào những trở ngại. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 ở Hồng Kông để quảng bá cho bộ phim mới nhất của mình, bất cứ khi nào được hỏi về động lực để đón nhận những vai diễn và thử thách mới, ngôi sao người Đài Loan thường trả lời “tại sao không”.

Thành Long cảm thấy “vô dụng” trong vụ tấn công ở Las Vegas
Cung Le thực sự bắt đầu nghiệp điện ảnh từ khi nào

Sự kiên trì, nhẫn nại và tinh thần ham học hỏi của nam diễn viên đa tài đã giúp anh từ một thần tượng tuổi teen trở thành một diễn viên chuyên nghiệp được nhiều người ngưỡng mộ. Bành Vu Yến nói: “Tôi đánh giá cao mọi cơ hội đang đến với mình. Tôi ghét thất bại trước đạo diễn, những người làm việc cùng tôi và dĩ nhiên là khán giả của tôi.”

Với khoảng 27 triệu người hâm mộ trên Weibo và 3,3 triệu người theo dõi trên Instagram, nam diễn viên 35 tuổi này là một trong những diễn viên được yêu thích nhất của châu Á.

Bành Vu Yến đã đóng vai chính trong một loạt phim bom tấn trong những năm qua. Bộ phim mới nhất của anh, Ngộ Không Kỳ Truyện (Wu Kong), đã thu về gần 700 triệu nhân dân tệ tại phòng vé ở Trung Quốc đại lục. Hãy nhìn vào các bộ phim gần đây của anh chúng ta sẽ thấy được Bành Vu Yến ngày càng đa dạng trong các vai diễn của mình.

Năm ngoái, anh xuất hiện cùng với ngôi sao Hollywood Matt Damon, trong bộ phim Tử Chiến Trường Thành (The Great Wall). Anh cũng đóng vai chính trong bộ phim hành động đầy hấp dẫn của đạo diễn Dante Lam, Điệp Vụ Tam Giác Vàng (Operation Mekong). Gần đây hơn, anh cũng đóng vai một anh hùng trong bộ phim của Ann Hui, Bao Giờ Trăng Sáng (Our Time Will Come).

Các dự án truyền hình trước đó của anh chủ yếu là những bộ phim lãng mạn trẻ trung, nhưng anh đã xây dựng tên tuổi của mình bằng phim hành động trong những năm gần đây. Những bộ phim này bao gồm Hoàng Phi Hồng – Bí Ẩn Một Huyền Thoại (Rise of the Legend) năm 2014, trong đó anh đảm nhận vai diễn huyền thoại kung fu Hoàng Phi Hồng, và Kích chiến (Unbeatable) năm 2013, trong đó anh đã đóng vai một võ sĩ MMA.

Anh cho rằng các cảnh hành động trong phim của anh đóng góp vào sự phát triển của các nhân vật và cốt truyện. “Tôi sẽ không quan tâm đến một bộ phim mà chỉ tập trung vào hành động.”

Tuy nhiên, thành công đến với Bành Vu Yến là không dễ dàng. Anh bước chân vào showbiz cách đây 15 năm. Lúc đó anh vẫn đang sinh sống ở Canada và dành ra một mùa hè ở Đài Loan. Đạo diễn Yang Da-qing đã phát hiện ra anh và đề nghị anh đóng vai phụ trong phim truyền hình mang tên Tomorrow. Nam diễn viên đã tạo dựng một lượng fan hâm mộ tuổi teen sau khi bộ phim lãng mạn này trở nên phổ biến.

Sau một loạt các dự án truyền hình, Bành Vu Yến đã ra mắt màn bạc với bộ phim Exit No. 6 (2006). Bộ phim đã đưa anh trở thành tầm ngắm của nhiều đạo diễn, trong đó có Tsui Hark, người đã chọn anh vào bộ phim hài lãng mạn năm 2008, Phụ Nữ Không Xấu (All About Women).

Nhưng trong năm 2009, Bành Vu Yến đã liên quan đến một loạt tranh chấp pháp lý khi anh kết thúc hợp đồng quản lý của mình. Cho đến hai năm sau đó, anh đã trở lại với bộ phim Nhảy Đi Ashin! (Jump Ashin!), đã giúp anh nhận được nhiều lời khen ngợi và công nhận. Phim nói về những cậu thanh niên A Tín trong phòng tập thể dục dụng cụ, theo đuổi những lí tưởng cao đẹp. A Tín đam mê thể dục dụng cụ, nhưng mẹ anh kiên quyết phản đối. Phim là cuộc truy tìm những ước mơ khao khát riêng của bản thân con người. Để có được ngoại hình phù hợp cho vai diễn, Bành Vu Yến đã phải tập luyện 12 giờ mỗi ngày. Anh được đề cử giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại lễ trao giải Golden Horse Awards 2011.

Anh nói anh rất biết ơn gia đình mình đã luôn ở đó để ủng hộ anh. Anh nói thêm: “Miễn là bạn làm việc chăm chỉ bằng những gì bạn có, mọi người sẽ công nhận bạn và đánh giá cao công việc khó khăn của bạn.”

Và Bành Vu Yến đã được biết đến trong ngành công nghiệp điện ảnh vì công việc khó khăn của mình. Phải mất hàng tháng để chuẩn bị cho một vai diễn. Ngoài tập luyện cho Jump Ashin! , anh đã luyện tập quyền anh 4 giờ một ngày để hoá thân thành võ sĩ MMA trong Unbeatable. Với bộ phim Xé Gió (To The Fore) năm 2015, anh trở thành một tay đua chuyên nghiệp – anh đã tập luyện rất chăm chỉ để có được bằng cấp để có thể tham gia cuộc đua.

Anh nói: “Tất cả những chuẩn bị cho phim của tôi đều đáng giá vì tôi cảm thấy có trách nhiệm với nhân vật mà tôi đang đóng. Tôi luôn cố gắng hết sức.”

Hiện tại, Bành Vu Yến là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà làm phim, không chỉ vì ngoại hình và sự linh hoạt của anh mà còn quan trọng hơn nữa là vì niềm đam mê diễn xuất. Trong khi đó, anh vẫn đang tìm kiếm những vai diễn mà anh chưa từng thử.

Khoa học viễn tưởng là một thể loại hấp dẫn đối với anh, Bành Vu Yến nói thêm: “Không có nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng được sản xuất ở Trung Quốc hay thậm chí ở Châu Á. Đó là điều mà tôi muốn thử thách bản thân mình.”

Anh Thư