Chân Tử Đan từng tham gia băng nhóm côn đồ gây án mạng tại Boston

loading...

Thuộc thế hệ ngôi sao võ thuật tài năng thứ hai của Trung Quốc sau Lý Tiểu Long, tài tử người Mỹ gốc Hoa không chỉ làm say đắm lòng người bởi những màn kungfu đẹp mắt, mà còn chinh phục khán giả bởi khả năng chỉ đạo võ thuật tài tình nhưng vẫn ít người được biết về quá khứ đen tối của anh, khi anh còn là một tay côn đồ tại Boston.

Võ sư, đạo diễn và biên đạo võ thuật Chân Tử Đan (Donnie Yen) không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn được hàng triệu người ở Mỹ yêu mến. Các thể loại phim mà anh tham gia khá đa dạng, từ kiếm hiệp cổ trang cho tới khoa học viễn tưởng kinh dị.

chan tu dan
Chân Tử Đan từng tham gia rất nhiều phim với nhiều phong cách hoàn toàn trái ngược nhau

Chào đời tại Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 27/7/1963, Chân tử Đan  là con trai của Bow Sim Mark, một võ sư Wushu và Thái Cực Quyền. Gia đình chuyển tới Hong Kong khi anh mới lên 2 tuổi. Khi Chân Tử Đan tròn 11 tuổi, gia đình lại chuyển tới thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ – nơi mẹ anh thành lập Viện nghiên cứu Wushu Trung Hoa.

Chân Tử Đan tập võ từ khi biết đi. Anh học khá nhiều loại, từ Wushu, Thái Cực Quyền, Taekwondo cho tới đấm bốc Thái, để rồi cuối cùng quyết định gắn bó với Wushu. Chân Tử Đan giành rất nhiều giải thưởng võ thuật trên đất Mỹ và thần tượng của anh là Lý Tiểu Long.

anh tung vao vai giang ho trong phim special id
Anh từng vào vai giang hồ trong phim Special ID

Cuộc sống ở Boston giúp Chân Tử Đan tiếp thu nhiều tinh hoa võ học phương Tây, nhưng cũng khiến anh nhiễm kiểu sống bạo lực. Anh gia nhập một băng đảng côn đồ và thường xuyên đánh nhau. Sau khi nhóm côn đồ gây án mạng, bố mẹ anh quyết định đưa anh tới Bắc Kinh để tham dự một chương trình đào tạo Wushu kéo dài 2 năm. Một trong những đồng môn của Chân Tử Đan là Lý Liên Kiệt, người sau này cũng trở thành một ngôi sao võ thuật nổi tiếng. Sống trong môi trường lành mạnh và có tính kỷ luật, Đơn bắt đầu thực hiện giấc mơ trở thành võ sư Wushu.

it ai bien den qua khu den toi cua chan tu don
Ít ai được biết đến quá khứ đen tối của ngôi sao điện ảnh võ thuật Chân Tử Đan

Số phận đã sắp đặt để anh dừng chân ở Hong Kong trên đường về thăm bố mẹ ở Boston. Tại đây anh gặp nhà sản xuất phim, biên đạo võ thuật kiêm đạo diễn huyền thoại Viên Hòa Bình. Sự nghiệp của Chân Tử Đan bước sang trang mới kể từ khi anh đóng vai phản diện đối đầu với Lý Liên Kiệt trong siêu phẩm Hoàng Phi Hồng 2. Hai cảnh đối đầu giữa cặp đôi này được đưa vào danh sách những pha võ thuật sáng tạo, đẹp mắt và gay cấn nhất trong lịch sử phim hành động.

Vừa mới khẳng định được tên tuổi ở châu Á, Chân Tử Đan quyết định rẽ sang phim truyền hình hoàn thiện các chiêu thức võ thuật và học làm đạo diễn. Chỉ trong vài năm, anh trở nên nổi tiếng với khả năng dàn dựng những pha hành động có một không hai.

chan tu dan
Nhưng chắc có lẽ chính quá khứ đen tối bạo lực ấy lại tạo nên một Chân Tử Đan tài hoa như hiện nay

Từ những tác phẩm điện ảnh của mình, Chân Tử Đan muốn tạo cảm hứng và khơi gợi tình yêu võ thuật cho khan giả chứu khôgn chỉ đơn thuẩn là những màn đám bốc bạo lực. Từ những việc làm đó đã đưa Chân Tử Đan lên một tầm cao mới, đồng thời giúp anh khẳng định được vị thế trong giới biên đạo võ thuật và tạo ra những siêu phẩm mãn nhãn người xem.

Thiện Tâm

languarr