Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã sẵn sàng cho ngày Khai mạc vào ngày 9/12

Sáng ngày 28/12 tại Hà Nội, Tiểu ban Thông tin Tuyên truyền đã tổ chức buổi gặp gỡ đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí để chia sẻ những nội dung liên quan tới công tác chuẩn bị cho  Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra tại Quảng Ninh và 10 tỉnh, thành khác (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hoà Bình, Vĩnh Phúc). Lễ khai mạc Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 9/12/2022 tại quảng trường Sun Carnival Hạ Long (TP Hạ Long). Lễ bế mạc vào ngày 21/12 tại nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh (Phường Đại Yên, Hạ Long). Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ, một số môn thi đấu diễn ra từ trước Lễ khai mạc như: Rowing, Bóng đá nam, Bắn súng…

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt thông tin tới báo chí về công tác chuẩn bị chung cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Ngoài bảng xếp hạng toàn đoàn, Ban tổ chức sẽ đánh giá kết quả thi đấu tương tự như cách xếp hạng chung của Đại hội đối với 19 tỉnh miền núi gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Kon Tum.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX là sự kiện có quy mô lớn nhất trong lịch sử tổ chức từ trước đến nay với gần 18.000 người tham dự trong đó có hơn 9.000 VĐV. Công tác chuẩn bị cho Đại hội tại 11 địa phương đăng cai đã cơ bản hoàn tất. Các trang thiết bị phục vụ thi đấu cũng được vận chuyển và lắp đặt theo đúng tiến độ yêu cầu.

Tại kỳ Đại  hội này, Hà Nội và thành phồ Hồ Chí Minh có số lượng VĐV tham dự đông nhất. Bắc Kạn có số lượng VĐV tham dự ít nhất  là 10 VĐV, Điện Biên là đoàn có số lượng môn thể thao ít nhất, chỉ với hai môn. Trong số các môn thể thao, futsal có số lượng VĐV đăng kí tham dự nhiều nhất, sau đó là điền kinh, karate. Môn Golf, thể dục dụng cụ và nhảy cầu là những môn thể thao có số lượng VĐV tham dự ít nhất.

Công tác kiểm tra doping sẽ được thực hiện theo đúng quy định nghiêm ngặt. Để công tác kiểm tra doping được triển khai tốt hơn, hiệu quả hơn tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ  IX sắp tới, Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping đã tiến hành hướng dẫn các VĐV, các đoàn thể thao cách thức tuân thủ đúng quy định kiểm tra doping, công bố sổ tay kiểm tra và sổ tay hướng đẫn trên website chính thức của Đại hội. Hơn 60 thành viên của Tiểu ban sẽ đồng hành cùng các đoàn thể thao trong suốt thời gian diễn ra Đại hội; Các trạm thông tin về doping cũng sẽ được bố trí tại các địa phương đăng cai, tại các địa điểm thi đấu đều có trạm lấy mẫu kiểm tra. Cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, các cán bộ kiểm tra doping sẽ được tập huấn lần cuối để hoàn thiện kĩ năng kiểm tra doping.

Sẽ có khoảng 1000 phóng viên đưa tin về Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ  IX. Bộ nhận diện, logo, trang thông tin chính thức của Đại hội với tên miền dh9.tdtt.gov.vn. Bài hát chính thức của Đại hội với tên gọi “khắc tên mình vào núi sông” và khẩu hiệu của Đại hội “Vì một Việt Nam cường thịnh” cũng được giới thiệu tại buổi gặp mặt báo chí.

Buổi gặp gỡ đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí để chia sẻ những nội dung liên quan tới công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao được tổ chức vào sáng ngày 28/11

Nối tiếp thành công trong việc tổ chức SEA Games 31 không thuốc lá và để góp phần thúc đẩy phong trào thể thao không khói thuốc, nâng cao sức khỏe của VĐV cũng như người dân, đồng thời tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX cũng sẽ là một kỳ Đại hội “không khói thuốc”.

Bên cạnh những khó khăn như quỹ thời gian hạn hẹn cũng như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt hơn hai năm qua, công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX có những thuận lợi khi đa số các tỉnh, thành (ngoại trừ Thanh Hoá) vừa tham gia tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31, nhiều cơ sở vật chất đã sẵn sàng.

Tỉnh Quảng Ninh – địa phương chính cũng như các tỉnh, thành khác tham gia tổ chức Đại hội lần này đều đã tích cực huy động mọi nguồn lực có thể để khắc phục khó khăn trong công tác chuẩn bị, tổ chức sự kiện. Để “chạy đua với thời gian”, tất cả đều đã thành lập Ban tổ chức địa phương, do các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố đứng đầu, cũng như các Tiểu ban chức năng để cụ thể hoá nhiệm vụ trên tất cả các mảng công việc.

A.T, ảnh Văn Duy

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link