Cái chết của võ sĩ MMA ở Ireland lại gióng lên hồi chuông cảnh báo

Cái chết của một võ sĩ MMA trong trận đấu với Charlie Ward đến từ Mountmellick, Ireland đã dẫn đến các khuyến cáo nhằm bảo vệ an toàn cho các võ sĩ ở môn thể thao này.

Bộ trưởng Thể thao Ireland, Shane Ross đã kêu gọi MMA tại đất nước này đưa ra các tiêu chuẩn an toàn sau cuộc điều tra về cái chết của võ sĩ người Bồ Đào Nha João Carvalho, vào tháng 4/2016 tại Dublin.

Ngày 8/2, Toà án Corner đã ra phán quyết cuối cùng về vụ tai nạn và đề nghị thành lập một cơ quan điều hành quốc gia cho MMA.

Đối thủ của Carvalho, Charlie Ward đã giành chiến thắng tại trận đấu đó. Anh nói với các điều tra viên rằng đó là một trận đấu cực kỳ khó khăn. Anh nói về một cuộc trò chuyện mà họ đã nói sau trận đấu khi cả hai đồng ý rằng họ không mong đợi một trận đấu khó khăn như vậy. Ward nói: “Khi tôi nghe nói rằng anh ấy đã chết, tôi đã sụp đổ hoàn toàn.”

Các video bằng chứng cho thấy Carvalho đã nhận 41 cú đấm vào đầu. Bác sĩ Ishmael Khan, người đang làm nhiệm vụ tại sự kiện, nói rằng ông muốn cả hai võ sĩ được đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Các võ sĩ đã đi vào một phòng y tế nhỏ tại sân vận động. Một thời gian ngắn sau đó, Carvalho cảm thấy buồn ngủ và bắt đầu nôn mửa.

Bộ trưởng Ross cho biết: “Tôi cho rằng các nhà lãnh đạo của MMA tại Ireland đang cố tình bỏ qua việc thiết lập các tiêu chuẩn an toàn và quản lý phù hợp. Hôm nay tôi kêu gọi Hiệp hội Võ thuật hỗn hợp Ireland (IMMAA) phải thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ các võ sĩ và ngăn ngừa thương vong và mất mát không cần thiết. Thể thao Ireland sẵn sàng giúp đỡ nhưng chỉ có thể giúp đỡ nếu bạn sẵn sàng yêu cầu, và nếu bạn sẵn sàng làm điều đúng.”

Giám đốc điều hành thể thao của Ireland, John Treacy, người cũng đã tham gia cuộc điều tra nói rằng “hoảng sợ và đáng sợ” là những gì ông có thể nói xung quanh cái chết của Carvalho.

Bồi thẩm đoàn đã trả lại một bản án về tai nạn và đề nghị một cơ quan quản lý cho MMA ở Ireland. Nó cũng kêu gọi các nhân viên y tế có đủ điều kiện làm nhiệm vụ và các tiêu chuẩn an toàn cho môn boxing cũng cần phải được thông qua trong thời gian tới.

Anh Thư