Cận vệ Tổng thống Mỹ không có khái niệm “môn võ”

loading...

Được đánh giá là những người lính thiện chiến bậc nhất thế giới, các cận vệ Tổng thống Mỹ (PPD) phải tập luyện nhiều kỹ năng phức tạp như sử dụng vũ khí, võ thuật chiến đấu tay không, sinh tồn…

Lý Liên Kiệt thẳng thắn từ chối làm vệ sĩ riêng cho tổng thống Mỹ

Bên trong khu huấn luyện đặc vụ bảo vệ tổng thống Mỹ

Võ thuật tuy chỉ là một trong rất nhiều lĩnh vực đào tạo cho cận vệ Tổng thống Mỹ nhưng cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng. Võ thuật của quân đội Mỹ nói chung và lực lượng PPD nói riêng gần như đã không còn khái niệm “bộ môn”.

Với quan điểm “mọi môn võ đều có điểm yếu và điểm mạnh”, quân đội Mỹ chọn cách tự nghiên cứu ra môn võ của mình. Tất cả những gì được giảng dạy là những kỹ năng hiệu quả nhất từ mọi môn võ, được trui rèn và áp dụng thử nghiệm trong môi trường quân đội. Sau hàng chục năm nghiên cứu, quân đội Mỹ ngày nay đã sở hữu một “bộ môn” võ thuật riêng, được giảng dạy tuỳ theo đặc điểm, nhu cầu của các lực lượng an ninh khác nhau.

Lực lượng PPD thường xuất hiện cạnh Tổng thống Mỹ trong trang phục vest đen.

Lực lượng cận vệ Tổng thống Mỹ được tuyển chọn từ những cá nhân ưu tú trong mọi lực lượng an ninh – quân sự, từ những đặc nhiệm địa phương (SWAT) cho đến các lực lượng quân sự hoạt động tại chiến trường nước ngoài (SEAL).

Kể từ lúc được lựa chọn trở thành đặc vụ (Secret Agent) cho đến khi trở thành cận vệ Tổng thống Mỹ, mỗi người lính lại phải trả qua hơn 12 năm làm việc tại các văn phòng, công việc khác nhau. Đây là quy trình bắt buộc để thử thách phẩm chất, uy tín của các cận vệ, bởi chính họ cũng là những người có cơ hội ám sát Tổng thống dễ dàng nhất.

SEAL, một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất của Mỹ, cũng là “đầu vào” chủ yếu cho lực lượng PPD

Đó cũng là thời gian mà các PPD phải tiếp tục rèn luyện võ thuật cũng như các kỹ năng an ninh khác. Từ những nhóm kỹ thuật như khoá siết, khống chế hay triệt hạ đối thủ, tất cả đều phải được lực lượng cận vệ tập luyện với tư tưởng “dễ nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất”, không hề suy nghĩ đến việc “Kỹ thuật này của môn võ nào?”

Quân đội Mỹ có rất nhiều dự án tìm kiếm các chuyên gia võ thuật về cho các chương trình nghiên cứu giáo trình huấn luyện. Trong thực tế, có một số môn võ đã từng được các lực lượng an ninh Mỹ sử dụng để đào tạo đại trà. Từ đó, chúng ta có thể rút ra kết luận về danh sách những bộ môn (có thể) đã góp phần làm nên võ thuật của lực lượng PPD ngày nay: Karate, Hapkido, Krav Maga, Judo, Eskima, Brazilian Jiujitsu.

Phạm Vũ

 

*****

Video: Lính thuỷ đánh bộ (Marine) tập luyện

[jwplayer player=”1″ mediaid=”109078″]

languarr