Chuyên gia võ thuật chỉ ra võ công thật sự ít người biết của Chưởng môn Võ Đang

Theo vị chuyên gia nổi tiếng người Phúc Kiến, trình độ võ thuật thật sự của Chưởng môn phái Võ Đang chỉ tương đương với võ sĩ hạng hai ở cấp tỉnh của Trung Quốc.

Thời gian gần đây, người đứng đầu phái Võ Đang Trần Sư Hành chính là nhân vật thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng làng võ Trung Quốc, sau khi ông liên tục đăng tải những clip biểu diễn khinh công và nội công rồi sau đó bị một số nhân vật thách đấu.

Chiều 17/7, tờ báo Sohu (Trung Quốc) có bài viết với tiêu đề: “Trình độ võ thuật thật sự của đạo trưởng Võ Đang Trần Sư Hành là gì? Chuyên gia cho rằng ông chỉ tương đương võ sĩ hạng hai ở cấp tỉnh“. Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung của bài viết này.

“Bậc thầy võ thuật – vị đạo trưởng phái Võ Đang Trần Sư Hành là một truyền nhân của Đạo giáo. Ông là người am hiểu về đạo giáo và tập luyện võ thuật trong một thời gian rất dài và cũng là nhân vật rất nổi tiếng trên mạng internet.

Vậy võ thuật của ông có thật không? Nếu là thật thì ở cấp độ nào? HLV Xu, một chuyên gia võ thuật rất nổi tiếng người Phúc Kiến đã đưa ra những đánh giá của mình về võ công của Trần Sư Hành.

HLV Xu nói: “Kungfu của Trần Sư Hành là có. Ông ta từng giành HCV về kiếm thuật ở Liên hoan võ thuật truyền thống thế giới, từng vô địch tại lễ hội wushu truyền thống thế giới và một số danh hiệu khác.

Tuy nhiên, đây đều là những lễ hội võ thuật. Chúng ta cần nhấn mạnh rằng đó là những lễ hội võ thuật, không phải những cuộc thi chính thức. Chúng là những liên hoan dành cho võ thuật cổ truyền. Nhưng nếu so với mặt bằng chung của các võ sĩ tại Trung Quốc, trình độ thật sự của Trần Sư Hành chỉ tương đương với các võ sĩ hạng hai ở cấp tỉnh.

Chuyên gia võ thuật chỉ ra võ công thật sự ít người biết của Chưởng môn Võ Đang - Ảnh 1.

Theo vị chuyên gia nổi tiếng ở Trung Quốc, trình độ của Trần Sư Hành chỉ tương đương một võ sĩ hạng hai ở cấp tỉnh.

Ở Trung Quốc, đấu trường lớn nhất dành cho các võ sĩ không chuyên chính là Đại hội thể thao quốc gia với sự tham dự của rất nhiều VĐV. Sau đấu trường này là hệ thống giải đấu cấp tỉnh. Sau cấp tỉnh và cũng là cấp độ thấp nhất mới là những liên hoan võ thuật của các môn phái như Thiếu Lâm, Võ Đang do từng đơn vị hoặc khu vực tổ chức.

Rất nhiều màn biểu diễn kungfu của Trần Sư Hành có thể được lấy làm ví dụ. Chẳng hạn như anh ta phóng người lên không trung sau đó tung ra những cú đá. Thế nhưng, thực tế là Trần Sư Hành chỉ có thể đá bằng động tác xoay người 360 độ, trong khi đó các võ sĩ thi đấu ở giải quốc gia đều dễ dàng thực hiện những cú đá xoay người 720 độ.

Chuyên gia võ thuật chỉ ra võ công thật sự ít người biết của Chưởng môn Võ Đang - Ảnh 2.

Võ sư Trần Sư Hành chỉ từng giành danh hiệu ở những liên hoan võ thuật, không được coi là những giải đấu chính thức.

Chuyên gia võ thuật chỉ ra võ công thật sự ít người biết của Chưởng môn Võ Đang - Ảnh 3.

HLV Xu một lần nữa khẳng định: “Võ thuật của Trần Sư Hành là có, nhưng chỉ tương đương với võ sĩ hạng hai ở cấp tỉnh mà thôi!”. Nhận xét này được đưa ra sau khi HLV Xu đã nghiên cứu rất kỹ nhiều màn biểu diễn công phu, cũng như chặng đường luyện võ của đạo trưởng Trần Sư Hành.

Nhận xét này được đưa ra dựa theo quan điểm của một chuyên gia nổi tiếng nên nó hoàn toàn khách quan và có cơ sở. HLV Xu là người đã gắn bó với nền võ thuật Trung Quốc trong nhiều năm và cống hiến rất nhiều cho việc nghiên cứu võ thuật. Vì thế, nhận xét của ông có uy tín hơn rất nhiều so với người bình thường.

HLV Xu là chuyên gia võ thuật cao cấp người Phúc Kiến. Ông cũng là trọng tài võ thuật cấp quốc gia. Ông đã tập luyện võ thuật truyền thống lẫn võ thuật chiến đấu hiện đại trong nhiều năm. Ông thường đưa ra những quan điểm độc đáo và rất sắc sảo. Ông thường nhận xét về các võ sĩ và những giải đấu trong lẫn ngoài nước.

Ông cũng là người nghiên cứu sâu về Lý Tiểu Long, Diệp Vấn, Mike Tyson và nhiều người khác. HLV Xu xứng đáng là một chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu võ thuật ở Trung Quốc, với những ý kiến rất chuyên nghiệp và thuyết phục.

Chuyên gia võ thuật chỉ ra võ công thật sự ít người biết của Chưởng môn Võ Đang - Ảnh 4.

Nhìn chung, nhận xét của HLV Xu về trình độ võ công của Trần Sư Hành là hết sức hợp lý. Võ thuật thật sự của Trần Sư Hành không thể so sánh với những VĐV thi đấu cấp quốc gia hay những VĐV hạng nhất của cấp tỉnh.

Trần Sư Hành có thể chiến đấu với những người bình thường, song không thể làm điều đó trước các chiến binh chuyên nghiệp. Võ thuật của Trần Sư Hành tương đương với võ sĩ cấp tỉnh hạng hai, nên nếu so sánh với mặt bằng chung thì cấp độ của ông chỉ ở mức trung bình mà thôi”.