loading...

(VoThuat.vn) – Không chỉ có phong cảnh hữu tình, non xanh nước biếc, Lệ Thủy còn là nơi phát tích của những dòng võ gia truyền lâu đời và là nơi sản sinh ra nhiều danh tướng lẫy lừng trong lịch sử…

Miền đất Võ

Huyện Lệ Thủy nằm ở cuối mảnh đất Quảng Bình, nơi có những cánh đồng xanh thẳng cánh cò bay, nơi có dãy Trường Sơn hùng vĩ như bức bàn thạch che chở bao bọc lấy miền quê, nơi có con sông Kiến Giang như dải lụa mềm vắt qua những cánh đồng tạo nên bức tranh sơn thủy đằm thắm, hữu tình…

Miền đất võ xứ Quảng – Lệ Thủy (Quảng Bình). Ảnh: Nguyễn Chiến

Không chỉ là mảnh đất có truyền thống văn hóa lâu đời, huyện Lệ Thủy còn là mảnh đất gắn với những danh tướng với những võ công hiển hách đã ghi vào sử sách như Sùng nham hầu Dương Văn An, Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, hay vị tướng huyền thoại của thế giới – Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Người dân Lệ Thủy hiền lành, mộc mạc, chân thành, tuy vậy, từ sâu trong huyết quản, những người con quê hương Lệ Thủy luôn chứa đựng tin thần thượng võ, khí khái hiên ngang bất khuất không kém bất cứ nơi đâu trên đất nước ta. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, khi Tổ quốc kêu gọi, biết bao trai tráng con em Lệ Thủy đã xung phong lên đường ra trận, góp phần không nhỏ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Với tinh thần thượng võ đã chảy sâu trong huyết quản, không khó hiểu khi người Lệ Thủy đam mê, yêu thích võ thuật. Nếu những Sài Gòn – Gia Định, Đồng Nai xưa kia nổi tiếng là nơi “quần long” hội tụ do vị trí địa lý và đặc điểm lịch sử riêng biệt, thì Lệ Thủy có nhiều nét tương đồng với đất võ Bình Định khi là nơi khai sơn phát tích cho những lò võ gia truyền.

Võ thuật phát triển trên mảnh đất Lệ Thủy từ lâu đời với 2 nhánh chính là võ gia tộc (truyền bá riêng trong một dòng họ) và võ phái chính tông. Sau quá trình phát triển, biến thiên của thời đại, đến nay, phong trào võ thuật của Lệ Thủy ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn nữa.

Trong buổi trò chuyện nhân những ngày cuối năm, ông Nguyễn Trương Thành Long, Uỷ viên ban chấp hành, Phó Ban truyền thông Liên đoàn Karate Quảng Bình ngẫm lại: “Hiếm có nơi nào như Lệ Thủy mà gần như xã nào cũng có võ đường, có các câu lạc bộ võ thuật với hàng chục, hàng trăm môn sinh tập luyện. Điều đó là rất hiếm, kể cả tại vùng đất Tây Sơn – Bình Định”.

Liên đoàn Karate tỉnh Quảng Bình được thành lập vào tháng 6/2020 đã giúp cho các hoạt động thể thao trở nên bài bản và chính quy.

Nhận định trên của ông Nguyễn Trương Thành Long dường như đã nói lên sự phát triển mạnh mẽ, rộng khắp của võ thuật Lệ Thủy trong thời gian qua. Cho đến nay, Lệ Thủy đang là nơi hội tụ của những võ phái, chi phái nổi tiếng như Thiếu Lâm Mai Hãn, Thiếu Lâm Tây Sơn, Thiếu Sơn Phật Gia, Võ Kinh Vạn An, Nghĩa Dũng Không Thủ Đạo…

Trong sự phát triển của võ thuật, nhiều võ sư đã có công quảng bá, phát dương quảng đại cho thương hiệu võ thuật Lệ Thủy như võ sư – nhà báo, Tiến sĩ Võ Danh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới; các võ sư cao cấp Hoàng Đại Khoa (Trưởng môn phái Thiếu Sơn Phật Gia), võ sư cao cấp Nguyễn Xuân Du (Trưởng phân đường Thiếu Lâm Mai Hãn Quảng Bình)…

Cùng với đó, các võ sư trẻ cũng đã và đang góp phần kế thừa truyền thống ấy, tạo ra những nét mới cho võ thuật Lệ Thuỷ, tiêu biểu như: Võ sư Nguyễn Văn Huy (Trưởng phân đường Nghĩa Dũng Không Thủ Đạo tại Quảng Bình), võ sư Dương Văn Minh (Chủ nhiệm Võ đường Hoàng Minh, môn phái Thiếu Sơn Phật Gia), võ sư Trần Ngọc Vũ (Chủ nhiệm CLB Võ Kinh Vạn An), võ sư Nguyễn Xuân Sơn (Võ đường Thiếu Lâm Mai Hãn Lệ Thuỷ); võ sư Mai Việt Phú, võ sư Trần Đức Quý (CLB Karatedo Team Sầu Lệ Thuỷ)…

Tấm gương phản chiếu võ thuật Việt Nam

So sánh với các nền võ thuật châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, võ thuật Việt Nam có chiều dài lịch sử nghìn năm và độ thâm sâu không hề kém cạnh. Tuy vậy, theo dòng chảy của thời đại, võ thuật Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với võ thuật thế giới bằng việc tiếp thu, tiếp nhận những tinh hoa của các môn võ khác nhau để hoàn thiện hơn cho kho tàng võ thuật dân tộc. Trong xu hướng chung ấy, võ thuật Lệ Thủy trở thành tấm gương phản chiếu cho quá trình biến đổi của võ thuật Việt Nam, từ riêng biệt đến hòa chung vào biển lớn.

Hiện nay, một số clb võ thuật đã đưa vào giảng dạy tích hợp các kỹ thuật của Boxing, Kickboxing, Muay Thái trên nền tảng võ cổ truyền.

Hiện nay, cùng với quá trình phát triển, một số võ sư trẻ ở Lệ Thủy sau quá trình tầm sư học đạo “Đông – Tây – Nam – Bắc” đã bắt đầu cởi mở tư duy, tiếp thu những kỹ thuật mới của các môn võ khác nhau để tích hợp vào chương trình huấn luyện, đào tạo nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy và thi đấu võ thuật.

Trong số này, HLV VĐV Nguyễn Xuân Sơn được xem là tiêu biểu nhất khi tích hợp những kỹ thuật trong các môn Muay Thái, Kickboxing, Jujitsu vào nền tảng tinh hoa võ thuật cổ truyền và gặt hái được nhiều thành tích cao trong thi đấu tại các giải đấu cấp tỉnh và khu vực; võ sư Trần Ngọc Vũ (võ phái Võ Kinh Vạn An), áp dụng những kỹ thuật mới trong bộ môn Kickboxing vào hệ thống giảng dạy kỹ thuật thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền; võ sư Uông Ngọc Tân (CLB Khai Tâm Chưởng Không Thủ Đạo), tiên phong thử nghiệm kết hợp những kỹ thuật cơ bản và phong cách quyền thuật của Karatedo, Boxing, Taekwondo, võ cổ truyền vào giảng dạy đào tạo võ thuật phong trào; võ sư Mai Việt Phú, tiên phong áp dụng các bài tập của VĐV thi đấu Kumite thành tích cao vào giáo trình giảng dạy Karatedo…

Những năm qua, võ thuật Lệ Thủy đã gặt hái được những thành tích cao trong thi đấu các giải võ thuật các cấp.

Có thể nói, với sự phát triển mạnh mẽ, rộng khắp; sự cởi mở về tư duy huấn luyện, đào tạo của các võ sư, huấn luyện viên, những năm qua võ thuật Lệ Thủy đã gặt hái được những thành tích cao trong thi đấu các giải võ thuật các cấp.

“Lệ Thủy dù bất cứ thời điểm nào cũng luôn có một lực lượng VĐV tinh nhuệ, hùng hậu để sẵn sàng tranh tài tại các giải đấu võ thuật trong tỉnh và quốc gia. Ngay cấp độ trong tỉnh, suốt nhiều năm qua, Lệ Thủy luôn là đơn vị đạt vị trí cao nhất tại 2 giải đấu võ thuật quan trọng là võ cổ truyền và Karatedo.

Đồng thời, nhiều VĐV khi ra thi đấu quốc gia cũng đã gặt hái được nhiều huy chương, từ đó góp phần quảng bá cho võ thuật Lệ Thuỷ”, ông Nguyễn Trương Thành Long, Uỷ viên ban chấp hành, Phó Ban truyền thông Liên đoàn Karate Quảng Bình cho biết.

Theo N. Tân – T. Trung (Toquoc.vn)

languarr