Võ sư Hoàng Vĩnh Giang qua đời

(VoThuat.vn) – Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang qua đời ở tuổi 75 tại nhà riêng trưa 11/9. Sự ra đi của ông là mất mát to lớn cho võ thuật nói riêng và nền thể thao Việt Nam nói chung.

Ông Hoàng Vĩnh Giang sinh năm 1946, là con của Giáo sư Hoàng Minh Giám – người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (giai đoạn 1947-1954) và Bộ trưởng Bộ Văn hóa (1954-1976). Ông Hoàng Vĩnh Giang từ nhỏ đã bộc lộ năng khiếu về thể thao, đặc biệt là võ thuật. Ngoài chức vụ Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam, ông còn là Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

PGS-TS Hoàng Vĩnh Giang dành cả đời cống hiến cho thể thao nước nhà.

Với vai trò quản lý thể thao, ông Hoàng Vĩnh Giang đã có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của võ thuật nước nhà. Ông được xem là “cha đẻ” của chiến lược đi tắt đón đầu, giúp thể thao Việt Nam đặc biệt ở các bộ môn Wushu, Taekwondo có bước nhảy vọt từ SEA Games 22 để từ đó từng bước tiến bộ trên đấu trường quốc tế.

Nhiều VĐV chia sẻ rằng có ông đi cùng sẽ tránh được khả năng bị xử ép khi thi đấu quốc tế. Những tên tuổi như lớn của thể thao Việt Nam như Phương Lan, Thúy Hiền, Duy Kiếm, Thanh Xuân (wushu), Nguyễn Thị Tĩnh, Lan Anh, Chí Đông (điền kinh), Ngân Thương (thể dục)… coi ông là “người cha tinh thần”.

Ông Trương Ngọc Để, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cho biết không khỏi bất ngờ khi nghe tin ông Giang qua đời. Ông Để cho biết: “Tôi rất buồn khi nghe tin dữ. Đây là mất mát quá lớn đối với võ thuật Việt Nam. Ông Giang là người tâm huyết, nhiệt tình và đã tạo nên rất nhiều đột phá cho võ thuật nước nhà. Ông qua đời nhưng những di sản của ông luôn được chúng tôi ghi nhận”.

Cùng chung cảm xúc hụt hẫng, Tiến sĩ – Nhà báo Võ Danh Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới chia sẻ: “Ông Giang là người quyết liệt, có tài ngoại giao và luôn được đồng nghiệp trong và ngoài nước kính nể. Ông là cây đại thụ của thể thao nước nhà. Chúng tôi vô cùng thương tiếc khi biết tin ông ra đi”.

Lúc sinh thời, ông Giang giành tình yêu đặc biệt cho Võ cổ truyền Việt Nam. Tính tình cởi mở giúp ông chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Năm 2006, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Những năm cuối đời, sức khỏe ông Giang không được tốt. Dẫu vậy, ông vẫn không ngừng nỗ lực làm việc để cống hiến cho thể thao nước nhà.

VoThuat.vn