Đâu là môn phái mà cả Thiếu Lâm còn phải sợ?

loading...

(VoThuat.vn) – Phong cách lãng mạn nhưng lại sở hữu võ công thượng thừa và vô cùng biến ảo, đệ tử của môn phái này chỉ cần học một phần võ công của bổn môn cũng có thể xưng bá một phương đến cả Thiếu Lâm còn phải khiếp sợ.

Bước ra từ tiểu thuyết kinh điển của Kim Dung, Tiêu Dao phái đã thực sự trở thành huyền thoại chốn giang hồ. Có thể nói, Tiêu Dao phái xuất hiện đậm nét nhất trong các bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ. Ghi dấu ấn đậm nét nhất chính là phiên bản truyền hình cùng tên năm 2003.

Phái Tiêu Dao được sáng lập bởi 1 cao nhân mai danh ẩn tích, được hậu thế nhắc đến với cái tên Tiêu Dao Tử. Ông được xem như một trong những nhân vật có võ công cao nhất trong tiểu thuyết Kim Dung. Ông tự mình sáng tạo ra tuyệt học riêng và truyền lại cho ba người đệ tử. Theo thứ tự nhập môn, họ bao gồm Thiên Sơn Đồng Lão, Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy.

Tiêu Dao Tử – người sáng lập Tiêu Dao phái.

Phái Tiêu Dao tuy có ít thành viên, nhưng họ đều là những con người có trí lực siêu phàm, khí khái bất phàm, võ công cái thế, một mình cũng đủ làm võ lâm chao đảo.

Phái Tiêu Dao cũng là nơi sáng tạo ra những bộ võ công độc nhất vô nhị và lợi hại bậc nhất trong các bộ võ công kiếm hiệp. Hầu hết các môn võ này được cho là do Tiêu Dao Tử  sáng tạo ra. Bao gồm 6 tuyệt kỹ Bắc Minh Thần Công, Thiên Sơn Chiết Mai Thủ, Thiên Sơn Lục Dương Chưởng, Lăng Ba Vi Bộ, Tiểu Vô Tướng Công, Thiên Trường Địa Cửu Bất Lão Trường Xuân Công.

Cũng vì sự kỳ dị, bác đại tinh thâm và độc đáo của võ công của Tiêu Dao mà người trong giang hồ không có cách nào hóa giải được.

Bắc Minh Thần Công lấy nội lực của người khác trở thành của mình. Đoàn Dự nhờ môn võ công này mà từ một chàng thư sinh yếu ớt thành cao thủ trở hữu nội lực thâm hậu không sao đo lường hết.

Đoàn Dự nhờ Bắc Minh thần công mà trở nên mạnh mẽ.

Bát Hoang Lục Hợp Duy Ngã Độc Tôn là môn võ công kỳ dị, cứ 30 năm người luyện phải trùng sinh một lần. Sau khi trùng sinh thì công lực tăng lên vượt bậc, giúp người luyện sống thọ hơn 300 tuổi, trẻ mãi không già. Thiên Sơn Đồng Lão chỉ mới luyện đến chu kỳ thứ 2 đã bá chủ một phương, giết người không cần đến 2 chiêu. Hư Trúc, Cưu Ma Trí luyện được Tiểu Vô Tướng Công mà dễ dàng thi triển 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm.

Tiêu Dao còn sở hữu 2 môn khinh công và ám khí đệ nhất thiên hạ đó là Lăng Ba Vi Bộ và Sinh Tử Phù. Ngoài ra, môn phái còn sở hữu khả năng y học thần kỳ, chữa được bách bệnh.

Các môn võ công của phái Tiêu Dao thường có những cái tên rất đẹp như: Lăng ba vi bộ (bước đi trên sóng), Thiên Sơn chiết mai thủ (thủ pháp hái hoa mai Thiên Sơn). Một số chiêu thức trong Thiên Sơn lục dương chưởng như Dương xuân bạch tuyết, Dương Quan tam điệp, Dương ca thiên quân đều lấy từ tên các danh tác cổ cầm của Trung Quốc. Không chỉ có tên đẹp, võ công phái Tiêu Dao khi thi triển cũng hết sức đẹp mắt, vừa nhẹ nhàng phiêu dật, vừa linh động thanh thoát. Khi Hư Trúc và Đinh Xuân Thu giao đấu ở Thiếu Lâm tự, quần hùng nhìn vào không hiểu hai người dùng loại võ công quái lạ gì, chỉ thấy một bên đồng nhan bạch phát, như thể thần tiên, một bên tay áo phất phơ, đi mây về gió. Hai bên cứ vừa chạm vào nhau thì lại dang ra, chẳng khác gì một đôi bướm giữa muôn hoa, ung dung tiêu sái.

Hư Trúc là người có nội công thâm hậu nhất Thiên Long Bát Bộ

Bên cạnh dụng độc, Tiêu Dao phái cũng biết dùng y thuật, dược liệu để cứu người. Thần y Tiết Mộ Hoa, người được xưng tụng là “Diêm Vương Địch”, đã cứu sống A Châu khi nàng đang hấp hối. Hư Trúc nhờ học được các y thuật của Linh Thứu cung mà có thể nối lại mắt cho A Tử. Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy còn có thuốc Cửu Chuyển Hùng Xà Hoàn chuyên trị kim sang ngoại thương, hoàn hồn tục mệnh, linh nghiệm không gì sánh kịp.

Đệ tử của Tiêu Dao phái chỉ cần học được một phần võ công của bản môn cũng đã trở thành cao thủ võ lâm, một mình cũng đủ khiến giang hồ khiếp sợ.

Như trong Thiên Long Bát Bộ, Tiêu Dao là một trong những môn phái quan trọng nhất và có ảnh hưởng lớn tới cốt truyện. Mặc dù sự tồn tại của phái Tiêu Dao ít được người ngoài biết đến, nhưng thành viên của phái đều là những nhân vật nổi tiếng trong võ lâm, thậm chí tự lập môn hộ riêng như Tô Tinh Hà lập ra Lung Á môn, Đinh Xuân Thu lập ra phái Tinh Túc (Tinh Tú), Thiên Sơn Đồng Lão lập ra Linh Tụ cung, Lý Thu Thủy lập ra Tây Hạ Nhất Phẩm Đường,…

Hoài Phương

languarr