Jason Statham tiến lên đẳng cấp mới nhờ “Mechanic”

Ở tuổi 49, Jason Statham không còn thích hợp với những phim hành động quá “lậm” yếu tố võ thuật như như series phim Người vận chuyển – điều đã từng đưa anh vào thời hoàng kim 2002 – 2008.

Cộng đồng mạng phát cuồng vì Jason Statham trong “Sát thủ thợ máy”

Những pha hành động ấn tượng của Jason Statham trong phim mới

Dần giảm bớt yếu tố võ thuật mà đầu tư nhiều hơn vào mảng phim hành động thần túy, Jason Statham bắt đầu biết cách ổn định lại trong sự nghiệp diễn xuất của mình với những vai diễn trong Kẻ lập dị, Cuộc đua tử thần, Quá nhanh quá nguy hiểm hay Biệt đội đánh thuê. Yếu tố võ thuật vẫn còn đó nhưng nó không còn là những pha đánh đấm thuần túy. Phim của Jason Statham dần đặc mùi thuốc súng, những pha hành động nghẹt thở hay tính toán cân não.

Jason Statham đã rất khôn ngoan khi dùng mùi thuốc súng để bù lại sự "hụt hơi" trong những pha hành động võ thuật.
Jason Statham đã rất khôn ngoan khi dùng mùi thuốc súng để bù lại sự “hụt hơi” trong những pha hành động võ thuật.

Với Mechanic, những pha hành động Jason Statham trở nên sắc sảo, tinh tế và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đó không còn là một Jason Statham băng mình vào giữa hàng hàng lớp lớp đối thủ và dọn sạch tất cả. Ngôi sao nổi tiếng từ “Người vận chuyển” không còn phù hợp với kiểu phim đó. Anh không chỉ cần một lối đi thích hợp hơn, mà còn cần điều gì đó đáng giá hơn.

Trước đây, nhắc đến các series thể loại hành động lén lút – sát thủ – điệp viên, chúng ta phải kể đến 4 “đại gia” phim và diễn viên Điệp viên 007 (Daniel Craig), Điệp vụ bất khả thi (Tom Cruise),  Hitman (Rupert Friend) và Jason Bourne (Matt Damon). Trình làng năm 2011, tựa phim The Mechanic đã từng được hy vọng trở thành cái tên thứ 5 trong danh sách đó, thế nhưng tất cả vẫn phải dừng lại sau mọi cố gắng.

Sát thủ Bishop đã không được Jason Statham lột tả một cách đầy đủ như những tựa phim đối thủ khác. Có một ranh giới quá mỏng manh giữa sự lạnh lùng và thô cứng, Jason Statham đã vấp phải sai lầm ở ranh giới đó. Bishop của The Mechanic (2011) quá thô cứng và… bá đạo. Xuyên suốt câu chuyện, tay sát thủ này được xây dựng một cách quá “đẹp”, các pha hành động cũng chưa thực sự sắc sảo và đến cả màn thoát chết cuối phim, nhân vật Bishop vẫn thực hiện một cách quá dễ dàng. Chốt lại, The Mechanic chỉ là một “phim hay”, chưa phải phim xuất sắc.

Jason Statham chưa bộc lộ được trọn vẹn chân dung sát thủ Bishop trong The Mechanic (2011)
Jason Statham chưa bộc lộ được trọn vẹn chân dung sát thủ Bishop trong The Mechanic (2011)

Sự tái xuất của The Mechanic 2016 đã đem lại một điều hoàn toàn khác. Nhân vật Bishop trở nên gai góc và có chiều sâu hơn rất nhiều. Đó không còn là một nhân vật lạnh đến mức khô cứng nữa. Anh ta biết yêu, biết bất chấp nguy hiểm để yêu. Yếu tố võ thuật được giảm xuống tối thiểu để nhường chỗ cho những pha hành động. Cách Bishop sắp xếp những pha ám sát cũng sắc sảo và đáng sợ hơn rất nhiều. Đúng như từ lóng “Mechanic”, nghĩa đen là “Thợ máy” nhưng lại ám chỉ những sát thủ, Bishop ra tay “khoa học” và ấn tượng hơn rất nhiều.

Sát thủ Bishop của The Mechanic (2016) sắc sảo, gai góc và nhiều khoảng lặng hơn.
Sát thủ Bishop của The Mechanic (2016) sắc sảo, gai góc và nhiều khoảng lặng hơn.

Vẫn còn quá sớm để đánh giá series The Mechanic xứng đáng xếp ngang hàng với các “đại gia” phim hành động lén lút. Tuy nhiên, thành công của The Mechanic (2016) đã chứng minh sự lột xác hoàn toàn của Jason Statham, một diễn viên đã không còn đủ sức cạnh tranh tài đấm đá với các tài năng trẻ. Với The Mechanic, Jason Statham đã tự mở một con đường cho mình để sinh tồn giữa những tựa phim bom tấn. Nếu có sự quay lại của The Mechanic 3 và sát thủ Bishop giữ được phong độ này, có lẽ kể cả doanh thu phòng vé Điệp viên 007 cũng phải lung lay.

 

Y.N