Top 5 diễn viên hành động tự mình đóng cảnh nguy hiểm

Diễn viên là “cục vàng” của đạo diễn và của bản thân chính họ, không phải ai cúng ẵn lòng chấp nhận rủi ro cho những cảnh nguy hiểm.

“Đả nữ” Ngô Thanh Vân góp mặt trong bom tấn hành động Hollywood

Đây chính là bộ phim hành động đầu tiên trên thế giới

THÀNH LONG

Người đứng đầu danh sách này chắc chắn phải là Thành Long – người đã bị tất cả hãng bảo hiểm tại Trung Quốc từ chối ký hợp đồng vì sợ… lỗ vốn. Bắt đầu sự nghiệp từ năm 1959, cho đến nay Thành Long vẫn chưa phải dùng diễn viên đóng thế trong bất cứ cảnh quay phức tạp hoặc nguy hiểm vậy. Dĩ nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó, nhiều nguồn tin cho biết tất cả xương chính trong cơ thể nam diễn viên nổi tiếng “chơi lầy” này đều có ít nhất một vết gãy nứt, cộng thêm chấn thương tai dẫn đến điếc hoàn toàn tai phải.

https://www.youtube.com/watch?v=HA1ZwbXHGyA

Năm 2000, hãng game Playstation từng phát hành một tựa game mang tên Bậc thầy đóng thế, và nhân vật chính là… Thành Long, ý nói ngoài công việc của một diễn viên, ông hoàn toàn là một cao thủ tự mình thực hiện các cảnh quay bán mạng.

TOM CRUISE

Tom Cruise đã từng dùng diễn viên đóng thế, tuy nhiên trong nhiều giai đoạn của sự nghiệp, anh vẫn có thể tự mình thực hiện các cảnh quay nguy hiểm. Trong Samurai cuối cùng, nam diễn viên sinh năm 1962 này từng bị bạn diễn lỡ tay dùng kiếm gỗ đánh nứt xương ngay trước ống kính máy quay. Rất nhiều phân đoạn nguy hiểm trong series phim Điệp vụ bất khả thi cũng do chính anh thực hiện. Trong phần phim mang tên “Ghost Protocol” của series này, Tom Cruise đã tự mình thực hiện cảnh quay leo trên tòa nhà cao nhất thế giới tại Dubai: Burj Khalifa. Bạn nghĩ cảnh đu mình trên cửa máy bay của phần phim “Rogue Nation” chắc chắn phải dùng kỹ xảo? Không, Tom Cruise đã tự mình đu trên chiếc cửa đó.

https://www.youtube.com/watch?v=HPtiE7TJ9Lc

CHRISTIAN BALE

Khi thực hiện các phần phim Batman, thực tế Christian Bale đã dùng diễn viên đóng thế trong cảnh quay nhào lộn hoặc rượt đuổi mạo hiểm. Tuy nhiên, anh vẫn yêu cầu đạo diễn cho mình tự thực hiện các pha hành động võ thuật để đảm bảo tính chân thật.

MATT DAMON

Series phim về cuộc đời điệp viên Jason Bourne chính là những lần Matt Damon phải tự mình thực hiện cảnh quay nhiều nhất. Trên thực tế, lối hành động của Bourne vốn đã có phần thầm lặng và không dồn dập như những tựa phim đối thủ (007, Điệp vụ bất khả thi…) nên đổi lại, từng pha hành động phải đạt đến sự chân thực cao nhất. Có thể bạn không tin, 100% những cảnh quay rượt đuổi tốc độ cao trên xe hơi đều do chàng diễn viên triệu đô Matt Damon tự mình ngồi sau tay lái. Dù vậy, để đảm bảo an toàn cho diễn viên cũng như chắc chắn về tiến trình quay phim, đạo diễn buộc các cảnh đâm húc phải do diễn viên đóng thế thực hiện.

KEANU REEVES

Nếu bạn không nhớ đến nhân vật chính của Matrix, ít nhất bạn phải có ấn tượng với gã sát thủ “bá đạo nhất hệ mặt trời” John Wick. Vâng, đó chính là Keanu Reeves, một trong những diễn viên được yêu mến nhất Hollywood không chỉ bằng đức độ, những câu chuyện buồn đời tư mà còn bởi thái độ làm việc đầy hi sinh, chuyên nghiệp. Anh đã tham gia rất nhiều khóa học võ thuật và kỹ năng bắn súng để có thể tự mình hoàn thành tất cả cảnh quay trong 2 phần phim John Wick, từ những màn đâm húc xe cực “lầy” cho đến việc bị những nhân vật khác trong phim đá thẳng vào mặt.

Phạm Vũ