Côn nhị khúc được hợp pháp hoá trở lại sau thời gian dài bị cấm ở Hoa Kỳ Edit

(VoThuat.vn) – Lệnh cấm sử dụng côn nhị khúc được đưa ra vào năm 1974 tại New York. Do sự phổ biến của phim Kung-Fu vào thời điểm đó, cụ thể là phim của Lý Tiểu Long, côn nhị khúc trở thành lựa chọn vũ khí phổ biến trên đường phố.

Theo đó, các thẩm phán liên bang New York đã bác bỏ lệnh cấm được ban hành vào năm 1974. Họ cho rằng lệnh cấm đã ngăn cản người dân sử dụng côn nhị khúc để tự vệ trong khi súng vẫn được hợp pháp hoá tại Hoa Kỳ.

“Tại sao chính phủ lại có thể cấm một loại vũ khí có lịch sử lâu đời và đáng tự hào như thế? Nó là một vũ khí dùng trong võ thuật, với các lợi ích giải trí, trị liệu và tự vệ”, các thẩm phán cho biết.

Trong báo cáo được đưa ra trước Toà án, họ nêu rõ quan điểm: “Luật pháp lỗi thời khiến cho việc sở hữu côn nhị khúc trở nên bất hợp pháp là một sự hạn chế đối với quyền được mang vũ khí theo Điều khoản sửa đổi lần hai. Do đó, lệnh cấm này sẽ không có hiệu lực”

Côn nhị khúc được phát triển ở Okinawa và trở nên phổ biến chủ yếu nhờ vào các bộ phim của Lý Tiểu Long. Hai thanh gậy làm bằng gỗ nặng, nhựa hoặc thậm chí là kim loại, được nối với nhau bằng dây xích, có thể được quất xung quanh, giữ trong tay hoặc sử dụng để siết cổ đối thủ.

Bên cạnh nguồn gốc của Côn nhị khúc, những câu chuyện có thật đằng sau sự sáng tạo của nó cũng thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Tuy nhiên, Côn nhị khúc sẽ không thể đạt được đỉnh cao phổ biến trên toàn thế giới nếu không có hai cái tên: Dan Inosanto và Lý Tiểu Long. Inosanto là bậc thầy của kỹ thuật tabak-toyok, một kỹ thuật tương tự với các kỹ thuật sử dụng côn nhị khúc của Trung Quốc. Inosanto đã làm quen với Lý Tiểu Long, một bậc thầy võ thuật và là diễn viên nổi tiếng. Lý Tiểu Long là người đầu tiên đã mang côn nhị khúc đến với công chúng. Ông bắt đầu thể hiện nó vào cuối năm 1966 trong các bộ phim của mình – bao gồm cả một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của ông, Enter The Dragon.

Sự phổ biến rộng rãi của côn nhị khúc, thường đi kèm với mong muốn sao chép kỹ năng của bậc thầy Lý Tiểu Long, đã khiến nhiều quốc gia cấm sử dụng và bán côn nhị khúc vào năm 1974. Lệnh cấm này có giá trị ở hầu hết các quốc gia ở châu Âu, Nhật Bản, một số tiểu bang của Hoa Kỳ, một số vùng của Úc cũng như một số vùng khác trên thế giới.

Mặc dù trong thời gian qua việc sở hữu côn nhị khúc là bất hợp pháp, nhưng nó vẫn rất phổ biến. Bằng chứng cho thấy trong 23 năm qua, gần 65.000 côn nhị khúc đã được bán chỉ trong phạm vi lãnh thổ Hoa Kỳ.

Nhật Lệ

Tin bài khác

Côn nhị khúc được hợp pháp hoá trở lại sau thời gian dài bị cấm ở Hoa Kỳ

(VoThuat.vn) – Lệnh cấm sử dụng côn nhị khúc được đưa ra vào năm 1974 tại New York. Do sự phổ biến của phim Kung-Fu vào thời điểm đó, cụ thể là phim của Lý Tiểu Long, côn nhị khúc trở thành lựa chọn vũ khí phổ biến trên đường phố. Tôn Ngộ Không, Trư

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Artem Lobov rời UFC và muốn đấu Boxing như đồng đội Conor McGregor

(VoThuat.vn) – Đồng đội của Conor McGregor, Artem Lobov đã cắt đứt hợp đồng với UFC và lên tiếng muốn thử sức với quyền Anh. ‘Hoảng hồn’ trước body khủng như ‘Người đàn ông đáng sợ nhất hành tinh’ của Anthony Johnson Mới sang UFC, Ben Askren đã “gây thù chuốc oán” với đồng nghiệp Artem

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trận Boxing giữa Mayweather và Khabib chắc chắn mang về hàng triệu lượt xem

Nhà phân tích kỳ cựu của UFC Joe Rogan đang mong đợi một khoản thu nhập kỷ lục cho trận đấu quyền anh giữa Floyd Mayweather và Khabib Nurmagomedov. Tay đấm trẻ Renato Moicano quyết tâm lật đổ huyền thoại MMA Brazil “Sa hoàng” Fedor Emelianenko nói gì sau thất bại cay đắng trước Ryan

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Triệu Văn Trác tái dựng hình tượng Hoắc Nguyên Giáp sau 18 năm

(VoThuat.vn) – Ngày 29/1, đoàn làm phim Hoắc Nguyên Giáp đã chính thức đóng máy trên phim trường Hoành Điếm – Chiết Giang sau 7 tháng ghi hình. Roman Reigns: Ngôi sao đô vật WWE đóng phim ngoại truyện ‘Fast and Furious’ Songoku truyền cảm hứng để Michael B.Jordan hóa thân huyền thoại Boxing trong phim mới

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ MMA cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử

(VoThuat.vn) – Jesse Harrison – võ sĩ MMA 23 tuổi – tuy chưa chiến thắng bất kì trận nào trong trên võ đài nhưng vừa chiến thắng trong lòng nhiều người với hành động cứu người đàn ông có ý định tự tử. 50 điều bạn có thể chưa biết về huyền thoại Manny Pacquiao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Huyền thoại Manny Pacquiao không có cơ hội thắng trước Terrence Crawford?

Ông bầu cũ của Manny Pacquiao, Bob Arum trả lời phỏng vấn và bày tỏ quan điểm của ông về sự nghiệp quyền Anh của huyền thoại người Philippines sau trận đấu với Arien Broner. 50 điều bạn có thể chưa biết về huyền thoại Manny Pacquiao (P1) Lomachenko chê Pacquiao hết thời, không thèm so

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →