Vì sao Lý Tiểu Long bị Hội Tam Hoàng truy giết?

Lý Tiểu Long vốn là một cậu bé rất lười học nhưng lại chăm chỉ đánh lộn, gây chuyện và thường xuyên cãi thầy giáo… Tuy nhiên tất cả các hình phạt chưa bao giờ làm Long phải sợ hãi, cho đến khi anh trở thành mục tiêu lớn nhất của Hội Tam Hoàng.

10 bí mật chưa từng được tiết lộ về Lý Tiểu Long

Vì sao Lý Tiểu Long căm thù người Nhật?

Vào những năm Lý Tiểu Long còn học cấp 1, Hội Tam Hoàng đã có đến hơn 100 ngàn hội viên. Lực lượng này được huy động vào mọi loại âm mưu tội ác của tổ chức như đe dọa, cưỡng bức, khủng bố, giết người, ma túy, kiểm soát hệ thống gái mại dâm, gá bạc, bắt cóc… Khi một hội viên mới được kết nạp, anh ta trở thành một “huynh đệ huyết thệ” và phải tuyên thệ trung thành như sau:

– Nếu tôi phản bội, nguyền cho thân tôi bị vạn lưỡi đao trảm tử.

1
Lời tuyên thệ của hội viên Hội Tam Hoàng: “Nếu tôi phản bội, nguyền cho thân tôi bị vạn lưỡi đao trảm tử”.

Hội Tam Hoàng là nỗi sợ lớn nhất của người dân Hồng Kông, và càng nguy hiểm hơn khi sự hiện diện của tổ chức này là gần như tàng hình. Không ai nhận ra được ai là hội viên của Hội để tránh né hoặc đề phòng.

Cùng thời gian bước vào trường Trung học La Salle, Lý Tiểu Long đã nhờ mẹ xin cha cho theo học võ. Và cũng chính Long là người gợi ý lớp học của chưởng môn Diệp Vấn để cha có sự lựa chọn tốt cho mình. Lý Tiểu Long có vẻ suy nghĩ khá nghiêm chỉnh về việc học võ, nhưng với việc học chữ thì không có sự thay đổi đáng kể nào. Cuộc sống lêu lổng ngoài hè phố đưa anh đến những cuộc tụ tập băng nhóm để cùng nhau quậy phá. Lý Tiểu Long còn hăng hái cắp sách tới trường vì khám phá ra nhà trường chính là nơi dễ tạo băng nhóm nhất. Cho nên, ngoài những giờ học võ, ngoài những giờ chịu đựng cho qua một buổi học tẻ ngắt dài lê thê, Lý Tiểu Long vẫn lao vào với đám bạn bè hiếu động, khoái cảm giác mạnh. Cả bọn cùng đồng ý một quy định ngầm là dành buổi chiều au khi tan học sẽ dành cho một cuộc quậy phá.

Băng nhóm này kéo nhau qua đường Tin Kwong, là trạm cuối cùng và cũng kỳ thú, hồi hộp nhất. Họ gọi đây là “mảnh đất phì nhiêu” mà Lý Tiểu Long đã tìm ra khi chọn lựa các mục tiêu cho cuộc quậy phá. Với Lý Tiểu Long và lũ trẻ, chính tại nơi đây mới đích thực là cuộc đời, nơi họ sắp sửa giần cho một tên nào đó một trận ra trò. Nhân vật của cuộc đùa cợt hoặc đánh đấm hội đồng này thường là học sinh người Anh (Lý Tiểu Long rất hận người Anh và Nhật).  Tất nhiên, dẫn đầu luôn là Lý Tiểu Long. Anh huơ quyền đấm, chém, chặt để giành lấy chiến thắng. Dù bọn trẻ người Anh thường lớn con hơn nhưng Lý Tiểu Long chẳng xem điều đó vào đâu, trái lại còn cảm thấy đánh đứa lớn xác hơn ‘đã’ biết chừng nào. Với anh, “càng lớn xác bao nhiêu ngã càng đau bấy nhiêu” . Michael Lai – bạn anh cho biết:

– Lý Tiểu Long rất ghét bị bại. Nếu anh thua, bao giờ anh cũng viện ra một cái cớ nào đó để bào chữa. Anh có vẻ trơ tráo và khệnh khạng như một con công, luôn luôn tỏ ra kẻ cả, cha chú trong các hành động.

Lý Tiểu Long khi còn nhỏ đã biết dơ nắm đấm và la lối dữ dội khi thấy binh sĩ Nhật đi qua trên phố.
Lý Tiểu Long khi còn nhỏ đã biết dơ nắm đấm và la lối dữ dội khi thấy binh sĩ Nhật đi qua trên phố.

Các cuộc đánh nhau thường nhật trước cửa trường King George V mỗi buổi chiều thường kéo dài cho tới khi cảnh sát đến hoặc một đứa trẻ trường King George V hét lên:

– Thôi, chuồn, tụi bay!

Có lần Cảnh sát đã điện thoại tới nhà họ Lý. Gia đình hết sức đau đầu với cậu em ngang ngược này, tuy vậy mẹ anh và anh trai luôn cố gắng để cha anh không biết chuyện. Lý Tiểu Long vẫn không thể ‘ngưng những cuộc vui’. Để tránh bị cảnh sát và người lớn can thiệp, băng nhóm Lý Tiểu Long chọn nóc nhà 12 tầng Mirador Mansion Building tại Tsimshatsui thuộc tiểu khu Cửu Long làm “đấu trường” để thách thức các đối thủ tới so tài. Chính tại nơi đây, Lý Tiểu Long đã có dịp mài giũa những tuyệt kỹ giang hồ của mình.

Cho tới khi có đấu trường được công nhận, Lý Tiểu Long đã là cái tên khá nổi tiếng tại trường Trung học La Salle. Trường này vẫn có lệ mỗi năm tổ chức một cuộc thi đấu quyền Anh cho học sinh. Chức vô địch của trường trong nhiều năm trước khi Lý Tiểu Long ghi tên học thuộc về một học sinh người Âu. Khi cuộc thi được tổ chức, Lý Tiểu Long đã ghi tên tham dự. Đối thủ vừa nhiều tuổi hơn, to lớn hơn trong khi tài nghệ đã được xác định qua nhiều lần tranh giải. Thành ra, khi Lý Tiểu Long xuất hiện trên võ đài không tránh khỏi có nhiều người ngỏ ý tội nghiệp cho anh. Ngay cả khi trận đấu khai diễn cũng không mấy ai tin Lý Tiểu Long có thể đứng nổi quá một hiệp.

Tuy nhiên, kết quả hoàn toàn ngược lại. Lý Tiểu Long nhập cuộc bằng cách đỡ đòn và liên tục tránh né các cú đấm của đối thủ. Trong một khoảng thời gian dài anh không tung một trái đấm nào mặc tình cho đối thủ tấn công. Khi phát hiện đối thủ bắt đầu xuống sức, anh lập tức lao tới và tung ra một trận mưa đấm. Kết quả, anh trở thành người hùng của đám học sinh và đã có rất nhiều học sinh sẵn sàng gà bài cho anh.

Nhưng tại đấu trường ở khu Cửu Long thì một dịp chiến thắng lại gây nhiều rắc rối cho Long. Lần đó làm một trận giao đấu thông thường giữa hai “thủ lĩnh” của hai trường học. Cuộc đấu đột nhiên biến thành cuộc đánh nhau nghiêm trọng. Lý do đơn giản là trong diễn biến của trận đấu thông thường, Lý Tiểu Long bị một cú đấm bất ngờ “bộp” vào mắt. Anh khựng lại trừng mắt nhìn đối thủ một hồi lâu – cái trừng mắt rồi đây sẽ nổi tiếng khắp thế giới.brucelee-2-

Lũ học trò của cả hai trường đang bao quanh vội lùi ra sau. Lý Tiểu Long xông vào tấn công với màn đấm long trời lở đất, đẩy bật đối thủ qua khỏi lằn mức trắng được sơn trên nóc nhà để quy định hơn thua.

Nhưng, đang trong cơn giận dữ quá độ, Lý Tiểu Long rượt theo qua lằn mức, đá thốc dữ dội vào mặt đối thủ làm gẫy hai chiếc răng của cậu kia.

Lý Tiểu Long lập tức bị cha mẹ cậu bé kiện lên cảnh sát, cả gia đình bà Linda đã phải ký cam kết sẽ không để xảy ra tình huống này một lần nào nữa, nếu không con trai bà sẽ có khả năng phải ngồi tù. Lý Tiểu Long trở về nhà với một con mắt bầm tím. Anh bụm chặt mắt, đi thẳng một mạch về phòng riêng. Hai tuần lễ sau đó, anh không bước ra khỏi phòng. Mẹ anh quá rõ tính tình con nên bịa ra nhiều chuyện để che chở anh. Tuy nhiên cuối cùng mọi chuyện cũng vỡ lỡ, cha anh hết sức giận dữ, cấm anh bước ra đường phố. Nghiêm lệnh của ông không thể thi hành được vì ông đâu có ở nhà thường.

Bẩm sinh, Lý Tiểu Long là một đứa trẻ èo uột, yếu đuối, gầy trơ xương, nhưng năm lên 14 tuổi anh lại có một thân hình cường tráng lực lưỡng, khỏe mạnh.Bruce-Lee

Thầy giáo Henry cũng là người nhìn rõ ý chí và sự khác biệt của Lý Tiểu Long kể lại rằng dù cuộc chiến thế giới thứ hai kết thúc đã 7 năm nhưng trường La Salle vẫn chưa xóa hết vết tích của quân đội chiếm đóng Nhật Bản. Nhiều căn nhà đã được dựng lên bằng các tấm ván này là nơi bắt đầu cuộc đời một học sinh trường La Salle của Lý Tiểu Long. Trong lúc ban giám hiệu nhà trường đang ăn cơm tại Tòa Bạch Ốc thì bỗng thấy một cậu trai đâm bổ vào phòng chạy quanh bàn hai, ba vòng rồi biến mất dạng vào trong phòng điện thoại kế cận. Khi Henry bước vào phòng xem thì nhận ra đó là Lý Tiểu Long, cậu bé này đang cố thu mình, ngồi kín trong một góc phòng. Ông nói với Lý Tiểu Long ra khỏi phòng nhưng sau đó ông nhận ra trên khuôn mặt sợ hãi của Long đang dần rịn ra những giọt mồ hôi. Liền đó, Henry được biết Lý Tiểu Long đang mắc míu lôi thôi với Hội Tam Hoàng. Anh đã gây sự và đánh nhau với con trai một tên trùm của Hội.  Vì thế bọn Tam Hoàng đang đứng chật kín ngoài đường truy nã anh.

Thầy Henry sau một lúc suy nghĩ thì đánh bạo cho khuyên Lý Tiểu Long nên đối đầu một lần để giải quyết. Anh nán lại một hồi rồi bước xuống cầu thang, vừa đi vừa đấm đã không ngừng vào không khí.

– Tôi tin Long sẽ không sao vì đường phố là võ đài tốt nhất của anh ấy. Hơn nữa, quanh đó có rất đông học sinh La Salle, đám trẻ con này chắc chắn sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho Bruce vì chúng luôn bênh vực bạn cùng trường nếu có đánh nhau.

Lần va chạm đầu tiên với Hội Tam Hoàng, Lý Tiểu Long không gặp điều nguy hiểm. Nhưng mấy năm sau đó, khi Lý Tiểu Long 18 tuổi thì chuyện cũ tái diễn ở mức độ trầm trọng hơn. Lần này không ai nắm vững chi tiết nhưng anh trai Lý Tiểu Long đã phải báo động với mẹ. Lý Tiểu Long đã kết oán với Hội Tam Hoàng và những người này thề sẽ giết Lý Tiểu Long bằng mọi giá.

Với tâm lý của một người mẹ, bà tìm mọi cách để giải thoát cho con trai mình khỏi hội nhóm tàn bạo đáng sợ nhất Hồng K ông. Biện pháp duy nhất là đưa anh đi thật xa, tách biệt hẳn với tổ chức này. Lý Tiểu Long cũng công nhận anh đang rất sợ hãi và đồng ý rời khỏi Hồng Kông.

Sinh ra đã được chứng nhận là công dân Mỹ nên thủ tục của anh không gặp khó khăn gì. Ngay sau đó hai mẹ con thông báo cho Lý Hải Tuyền. Người cha không hình dung nổi con mình sẽ tìm sự nghiệp như thế nào, nhưng ông cũng vui mừng. Người diễn viên già này không nén nổi trút ra một hơi thở dài nhẹ nhõm, khi nghe Lý Tiểu Long hứa sẽ cố gắng “nên người, nên danh phận” .

Mọi công việc đã được giải quyết nhanh chóng. Vào một ngày tháng 10/1958, bà Grace Lee dúi vào tay đứa con trai tờ giấy bạc 100 đô la, trước khi Lý Tiểu Long bước lên tàu vượt biển Thái Bình Dương, anh nhắm mắt hướng về Cựu Kim Sơn. Một giai đoạn mới trong cuộc đời Lý Tiểu Long thực sự mở ra.

Nhật Vũ tổng hợp