loading...

(VoThuat.vn) – Các môn võ như Arnis, Kurash, Wushu liên tục mang về những tấm huy chương ngay ở ngày mở màn SEA Games. Khép lại ngày thi đấu đầu tiên, võ thuật đóng góp đến 1/2 số huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam.

Hôm nay, 1/12 là ngày thi đấu đầu tiên của SEA Games 30. Đoàn thể thao Việt Nam đã ra quân ở một số môn thể thao như xe đạp địa hình, dancesport, cử tạ và một số môn võ như Kurash, võ gậy Arnis hay Wushu.

Xét riêng về các môn võ thi đấu trong ngày hôm nay đều không phải là thế mạnh của Việt Nam. Wushu thì bị cắt bớt những nội dung thế mạnh, trong khi đó, Kurash và Arnis là những môn võ khá lạ lẫm với đại đa số người hâm mộ tại Việt Nam. Đây là những môn võ mới phát triển tại đất nước chúng ta vì thế lên đường tham dự SEA Games lần này, Wushu, Kurash và Arnis đều không đặt quá nhiều kì vọng.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và giày
Kurash Việt Nam thăng hoa tại ngày khai màn SEA Games. Ảnh: Khả Tú Bùi

Tuy nhiên, các môn võ này đã mang đến những vinh quang liên tiếp cho chúng ta ngay trong ngày thi đấu đầu tiên. Ở môn Wushu chúng ta có 2 tấm HCĐ lần lượt do công của Trần Thị Minh Huyền (Thái cực quyền nữ) và Trần Xuân Hiệp (Trường quyền nam).

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, sân bóng rổ

Ở bộ môn Kurash, môn võ có nhiều nét tương đồng với Judo, các VĐV của chúng ta mang về tổng cộng 5 chiếc huy chương gồm 2 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. 2 tấm HCV quý giá ở bộ môn này lần lượt thuộc về Trần Thương (dưới 90kg) và Hoàng Thị Tình (dưới 52 kg).

Những tưởng trong ngày thi đấu hôm nay, võ thuật Việt Nam sẽ khép lại với 2 tấm HCV thì cuối ngày, võ gậy Arnis liên tục mang về thêm 3 tấm HCV của các VĐV Nguyễn Thị Cẩm Nhi (trên 60kg), Đào Thị Hồng Nhung (55-60 kg nữ) và Vũ Thị Thanh Bình (50-55 kg nữ). Trước đó, các VĐV võ gậy Arnis Việt Nam cũng đã mang về 3 HCB và 2 tấm HCĐ khác.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, trẻ em
Võ gậy Arnis bất ngờ giành 3 HCV cuối ngày đầu tiên.

Như vậy, khép lại ngày thi đấu đầu tiên, võ thuật Việt Nam đã mang về đến 5 tấm HCV trên tổng số 10 HCV mà đoàn thể thao Việt Nam có được.

Đây được xem là một thành công lớn của các võ sĩ Việt Nam bởi những môn võ này vốn là thế mạnh của đội chủ nhà Philippines. Đặc biệt, võ gậy Arnis là quốc võ của nước chủ nhà SEA Games nên việc chúng ta giành đến 3 HCV thật sự là điều rất đáng khích lệ. Nó cũng minh chứng cho sự phát triển của Arnis tại Việt Nam. Việc đánh bại được Philippines ở môn võ này chứng tỏ Việt Nam hoàn toàn đủ sức để phát triển và cạnh tranh môn võ này trong tương lai.

Sau ngày thi đấu đầu tiên, Philippines dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với 22 HCV, 12 HCB và 9 HCĐ. Việt Nam xếp thứ 2 với 10 HCV, 13 HCB và 9 HCĐ. Ngày mai, các nội dung khác của Kurash, Wushu sẽ tiếp tục diên ra.

Hoài Phương


Tin liên quan:

Wushu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần VIII: Hà Nội giành 3 HCV

Môn Wushu Đại hội TDTT toàn quốc lần VIII: Hứa hẹn nhiều hấp dẫn

languarr