(VoThuat.vn) –  NSND Lý Huỳnh qua đời tại nhà riêng sáng nay sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 78 tuổi. Ông là một võ sư, diễn viên, đạo diễn nổi tiếng và từng công khai thách đấu với Lý Tiểu Long. 

Những năm cuối đời, NSND Lý Huỳnh mắc nhiều bệnh về tim, phổi,… gia đình là làm hết cách để cứu chữa. Gia đình cho hay lễ viếng NSND Lý Huỳnh bắt đầu từ 15 giờ ngày 22.10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, Q.Gò Vấp. TP.HCM). Lễ động quan vào 10 giờ sáng 24.10, sau đó linh cữu được an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (Q.9, TP.HCM).

NSND Lý Huỳnh sinh năm 1942 tại Vĩnh Long, tên là Lý Kim Tuyền;  ông được biết đến là một võ sư – đạo diễn – diễn viên nổi tiếng của Việt Nam. Lý Huỳnh là một trong những võ sư xếp vào nhóm “Nam kỳ tứ tú” trước năm 1975, là chủ của lò võ Huỳnh Tiền, nổi tiếng với chiêu “Liên hoàn bát cước” và cũng là người từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Được biết, 17 tuổi, ông đã chính thức bước lên võ đài (1958), từng đấu với nhiều võ sĩ vô địch. Ông còn học từ 3 võ sư thuộc hàng tên tuổi, học 3 năm với võ sư Hai Yến – võ cổ truyền Việt Nam, học võ sư Huỳnh Tiền – đương kim vô địch võ tự do và boxing. Sau đó, ông thọ giáo võ sư Huỳnh Đạt Vân người Trung Quốc học các môn côn, kiếm, binh khí, quyền… của môn phái Thiếu Lâm Tự.

NSND Lý Huỳnh và con trai là diễn viên Lý Hùng

Võ sư Lý Huỳnh từng khẳng định ông là con nhà võ đã qua thử lửa đến độ không còn biết sợ trước bất cứ đối thủ nào. Khi còn trẻ, ông có thể đấu liên tục 15 hiệp, mỗi ngày đều tập dượt bao cát, chạy bộ và tập đối luyện. Ông tự tin có thể đánh bại được Lý Tiểu Long, nhưng chẳng may huyền thoại họ Lý đã qua đời vào năm 1972 nên trận đấu mãi mãi không thể diễn ra.

Từ năm 1972, ông chuyển sang đóng phim và làm nhà sản xuất. Ông là người đầu tiên đưa võ thuật vào phim ảnh Việt. Những bộ phim mang đậm dấu ấn của NSND Lý Huỳnh như Long hổ sát đấu, Quái nữ Việt Quyền ĐạoBáu kiếm rửa hận thùHải vụ 709….

Thập niên 1990, ông tiên phong trong vai trò sản xuất, tự bỏ vốn làm phim và hợp tác với Hong Kong trong các phim Kế hoạch 99, Hồng hải tặc… Bộ phim cuối cùng ông tham gia với vai trò đạo diễn là Tây Sơn hào kiệt. Năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.

VoThuat.vn